Chủ nhật , 26/01/2020, 07:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên?

Vì sao lại hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên?
(Tieudung.vn) - Do bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên), phải nhập viện cấp cứu để điều trị nên phiên tòa phúc thẩm phải hoãn để chờ tòa xác minh.

Chiều gặp báo chí, tối nhập viện cấp cứu

Sáng 18/11, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở lại phiên phúc thẩm vụ án “Tranh chấp và ly hôn” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Mô tả ảnh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, phiên tòa phãi hoãn vì lý do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang điều trị tại bệnh viện. Theo giấy xác nhận của CTCH Sài Gòn do bác sĩ Nguyễn Thành Tâm ký ngày 18/11 để phía bà Thảo nộp cho tòa án, thể hiện bà Thảo nhập viện ngày 17/11, và đang nằm điều trị với chẩn đoán: Đau lưng cấp tính; Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; Suy nhược cơ thể.

Về lý do tại sao chiều 17/11, bà Thảo vẫn có buổi gặp gỡ báo chí nhưng sáng 18/11, lại nhập viện? Luật sư Lê Thị Hoài Giang thuộc Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cho biết: “Bà Thảo nhập viện cấp cứu vào lúc 22 giờ tối 17/11”.

Cũng theo Giang, trước mắt phiên tòa tạm hoãn đến chiều cùng ngày. Việc bà Thảo vắng mặt không vi phạm gì. Bởi vì luật có quy định trường hợp khách quan, bất khả kháng. Còn việc tòa xử kín hay mở, HĐXX sẽ là người quyết định cuối cùng.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm do TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vào tháng 3/2019, HĐXX đã tuyên bằng bản án với nhiều bất lợi đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Vì vậy ngày 10/4, bà Thảo nộp đơn kháng cáo không đồng ý tất cả phán quyết của tòa sơ thẩm; Không đồng ý giao quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ. Bà Thảo cũng bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ với ông Vũ. Về phần mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng kháng cáo với yêu cầu chia tài sản theo tỷ lệ ông Vũ 70%, bà Thảo 30% như yêu cầu ban đầu của ông tại tòa.

Đến ngày 12/4, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cũng kháng nghị bản án sơ thẩm và chỉ ra hàng loạt sai sót trong bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh trong vụ án ly hôn của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên.

Hàng loạt sai sót trong bản án sơ thẩm!

Các sai sót trong bản án sơ thẩm ngày 27/3 của tòa sơ thẩm được Viện KSND TP Hồ Chí Minh chỉ rõ: Yêu cầu giải quyết phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã không được HĐXX quyết đúng thủ tục (không tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải trước khi mở phiên tòa nhưng lại ghép vào quá trình xử; không được sự chấp nhận của bà Thảo dẫn đến vi phạm nghiêm trọng nhiều điều của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Đối với yêu cầu phản tố của ông Vũ yêu cầu xem xét số tiền hơn 1.764 tỷ đồng, nhưng bản án sơ thẩm thể hiện số dư chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng. Như vậy tòa án đã không xác minh nguồn gốc dòng tiền, số tiền ra vào tài khoản, mục đích sử dụng cũng như ai quản lý tiền này, dẫn đến khó khăn khi thi hành án.

Mô tả ảnh
"Vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ (người quàng khăn) tại phiên tòa sơ thẩm.

Viện KSND cũng cho rằng HĐXX tuyên phần tài sản ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40% là không phù hợp Luật Hôn nhân Gia đình. Việc tòa tuyên giao tất cả cổ phần của bà Thảo tại 7 công ty trong Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý, ngược lại ông Vũ phải trả tiền chênh lệch cho bà Thảo là không phù hợp với quy định của pháp luật, không công bằng và đã tước toàn bộ quyền của bà Thảo. Bởi lẽ cổ phần chưa được tính giá trị, giá trị thương hiệu; cổ đông còn có các quyền quản trị công ty, quyền tài sản đối với cổ phần, quyền được chia cổ tức…

Ngoài ra, trong kháng nghị của mình, Viện KSND TP Hồ Chí Minh còn khẳng định tòa sơ thẩm đã nhận định không đầy đủ quan điểm của Viện KSND. Đó là: Tổng tài sản của ông Vũ và bà Thảo trong 7 công ty của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên hơn 5.655 tỷ đồng, nhưng án sơ thẩm tính sai số lên hơn 5.738 tỷ đồng, lệch 83 tỷ đồng khiến tỷ lệ được hưởng không đúng, tính án phí sẽ sai; Tòa tuyên ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỷ đồng/con/năm (4 người con là 10 tỷ đồng) tính từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành là chưa phù hợp với ý chí các đương sự tại tòa; Khi tuyên án, HĐXX đã không đình chỉ giải quyết các yêu cầu khởi kiện của bà Thảo và yêu cầu phản tố của ông Vũ đã rút là thiếu sót; HĐXX tuyên giao cho bà Thảo quản lý, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất, sở hữu giá trị tài sản trên đất là không chính xác bởi vì bà Thảo được sở hữu tài sản chứ không phải sở hữu giá trị tài sản; Bản án tuyên đình chỉ tất cả yêu cầu khác của các đương sự đối với các công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên phát sinh trong các hoạt động kinh doanh thương mại với tư cách là cổ đông và thành viên công ty, cũng như các hoạt động khác về kinh doanh thương mại liên quan đến tất cả công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên là vượt quá yêu cầu khởi kiện của các đương sự. Cuối cùng, bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh đã không nhận định đầy đủ và nêu không chính xác ý kiến của đại diện Viện KSND tại tòa.

Cuối cùng, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị tòa phúc thẩm cần xem xét lại bản án sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Bà Thảo tố cáo thẩm phán Nguyễn Văn Xuân

Liên quan đến vụ án này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để tố cáo đích danh thẩm phán Nguyễn Văn Xuân vì đã có hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án đối với “Bản án ly hôn” sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST ngày 27/3/2019 do ông Xuân làm chủ tọa. Cụ thể, ngày 23/8/2018, ông Trần Văn Châu - Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC (Quyết định 05 - PV) với nội dung: “Giữ nguyên quyết định chấp nhận khiếu nại của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và đưa Công ty Trung Nguyên International vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn”.

Quyết định 05 ghi rõ nơi nhận là Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, TAND TP Hồ Chí Minh và các đương sự. Thế nhưng quyết định này đã không tống đạt cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên đơn) trong suốt thời gian trước, trong và sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm. Nghiêm trọng hơn, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) cũng không đưa Quyết định 05 vào hồ sơ chứng cứ vụ án mà tự đưa ra nhận định: Tách yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên tại công ty Trung Nguyên International Ptd Ltd (Singapore) ra khỏi vụ án ly hôn, thành một vụ án khác (nội dung 1.9 trang 37, 38 của bản án ly hôn), dẫn tới hậu quả sai sót đặc biệt nghiêm trọng trong bản án sơ thẩm.

Và mãi đến ngày 20/6/2019, bà Thảo mới tự phát hiện ra Quyết định 05 nên bà Thảo đã làm đơn tố giác về hành vi cố tình làm sai lệch của vụ án đối với Bản án ly hôn sơ thẩm và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, khởi tố  đối với thẩm phán Nguyễn Văn Xuân nhằm bảo vệ chuẩn mực trong hoạt động của Cơ quan tư pháp, bảo về quyền lợi hợp pháp của công dân.

Về cổ phần 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, bà Thảo yêu cầu được hưởng 51% (khoảng 2.114 tỷ đồng) tại Công ty Cổ phần Trung Nguyên; Mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng) tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; Mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng) tại Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên - G7. Cổ phần tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý để ông Vũ sở hữu. Tuy nhiên phía ông Vũ đòi hưởng 70% giá trị cổ phần tại 7 công ty nêu trên và trả lại tiền cho bà Thảo đối với số cổ phần của bà Thảo.
Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
(Tieudung.vn) Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh,...
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
(Tieudung.vn) Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư,...
 
Chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế chống dịch nCoV
(Tieudung.vn) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam nâng cấp 1 bước chống dịch thành “lây nhiễm”,...

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Văn khấn mùng 1 Tết Canh Tý 2020 để cả năm bình an, may mắn
(Tieudung.vn) Dưới đây là bài văn khấn tổ tiên và văn khấn thần linh vào ngày mùng 1 Tết...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 25/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 25/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư hãy...
 
Bài cúng giao thừa Tết Canh Tý 2020 ngoài trời và trong nhà
(Tieudung.vn) Dưới đây là bài cúng giao thừa Tết Canh Tý 2020 ngoài trời và trong nhà theo Văn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.76156 sec| 833.383 kb