Thứ 5, 24/06/2021, 11:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ án nhái nhãn hiệu Sabeco: Giám đốc và pháp nhân Công ty bia Sài Gòn Việt Nam cùng hầu tòa với tư cách bị cáo

Vụ án nhái nhãn hiệu Sabeco: Giám đốc và pháp nhân Công ty bia Sài Gòn Việt Nam cùng hầu tòa với tư cách bị cáo
(Tieudung.vn) - Ngày 6/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án “Xâm phạm quyền sở hữu Công nghiệp” ra xét xử lần 2. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng tại Việt Nam, khi pháp nhân là bị cáo.

Hai của vụ án này là Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam (Công ty bia Sài Gòn Việt Nam), trụ sở chính tại 264 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh và ông Lê Đình Trung, giám đốc công ty này.

Vụ án nhái nhãn hiệu Sabeco: Giám đốc và pháp nhân Công ty bia Sài Gòn Việt Nam cùng hầu tòa với tư cách bị cáo

Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên tòa ngày 6/5/2021 - Ảnh: Kim Chi

Các bị cáo bị truy tố bởi hành vi sản xuất bia mang nhãn hiệu “Bia Sài Gòn Việt Nam”, sản phẩm có kiểu dáng nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa đối với nhãn hiệu “Bia Sài Gòn” đã được bảo hộ thuộc sở hữu của Tổng Công ty cổ phần Bia Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với quy mô thương mại.

Sabeco được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bên bị xâm phạm nhãn hiệu.

Trong phiên tòa xét xử này, bà Trần Thị Ái Loan (đại diện cho Công ty bia Sài Gòn Việt Nam) và đại diện Cục sở hữu trí tuệ cùng vắng mặt.

Trước phiên xử, Sabeco đã có đơn gửi HĐXX đề nghị trưng cầu giám định bổ sung đối với sản phẩm lon bia, vỏ thùng bia và xác định Sabeco là nhãn hiệu nổi tiếng.

Các bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập Viện Khoa học công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, điều tra viên, giám định viên tham gia phiên tòa.

Đồng thời, các luật sư cho rằng bắt buộc phải có người đại diện cho pháp nhân bia Sài Gòn Việt Nam tham gia phiên tòa.

Trước đó pháp nhân Công ty bia Sài Gòn Việt Nam đã cử bà Trần Thị Ái Loan là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân (vì người đại diện theo pháp luật của pháp nhân này là ông Lê Đình Trung đã bị khởi tố, cũng là trong vụ án này) tham gia phiên tòa. Bà Loan đã có đơn đề nghị không tham gia tố tụng và làm đơn từ chối làm người đại diện theo pháp luật của pháp nhân. Sau đó, bà Ái Loan đã ủy quyền cho ông Phan Minh Hoàng. Việc ủy quyền này tại phiên xử lần 1 đã không được HĐXX chấp nhận.

Trong khi đó bị can Lê Đình Trung cho rằng: “Ông bị khởi tố, pháp nhân không có người đại diện theo pháp luật nên buộc phải cử bà Ái Loan làm người đại diện theo pháp luật nhưng nay bà Loan từ chối”. 

Vụ án nhái nhãn hiệu Sabeco: Giám đốc và pháp nhân Công ty bia Sài Gòn Việt Nam cùng hầu tòa với tư cách bị cáo

Bia Sài Gòn Việt Nam (trái) được cho là nhái nhãn hiệu của Bia Sài Gòn (phải)

Đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng HĐXX cần phải xem xét sự vắng mặt của bà Trần Thị Ái Loan. Nếu pháp nhân thay đổi người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo cho cơ quan tố tụng và người đại diện theo pháp luật phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định.

HĐXX cũng giải thích thêm do ông Trung bị khởi tố nên pháp nhân cử bà Loan là người đại diện theo pháp luật chứ bà Loan không phải là người đại diện theo pháp luật theo đăng ký của pháp nhân.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX và đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng quan điểm: “Vấn đề Sabeco yêu cầu chứng minh nhãn hiệu Bia Sài Gòn là nhãn hiệu nổi tiếng tại phiên tòa. Cho rằng tại phiên tòa, HĐXX không đủ chức năng để tuyên bố một nhãn hiệu nào nỗi tiếng hay không nổi tiếng. Việc tuyên bố Bia Sài Gòn là nhãn hiệu nổi tiếng thuộc thẩm quyền của Cục Sở hữu trí tuệ. Tình tiết mới phát sinh này không thể giải quyết tại phiên tòa này”.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ các nội dung đã nêu. 

Theo cáo trạng, sáng ngày 23/6/2020, Đội quản lý thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa đối với Cơ sở sản xuất bia Biva. phát hiện cơ sở sản xuất này có 4.712 thùng bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thành phẩm (1 thùng 24 lon, 1 lon dung tích 330 ml), 116.700 vỏ lon bia loại dung tích 330ml và 3.300 vỏ thùng bia có cùng nhãn hiệu nhưng chưa sử dụng.

Các sản phẩm trên đều có đặc điểm: trên bao bì sản phẩm thể hiện thông tin sản phẩm của Công ty bia Sàn Gòn Việt Nam; trên lon bia thành phẩm và vỏ lon bia chưa sử dụng có in các dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình khiên đứng” tại mặt trước; mặt sau lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”; trên bề mặt bên của lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VN”…

Cho rằng, các sản phẩm trên có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” đã được bảo hộ thuộc sở hữu của Sabeco nên đội quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ và niêm phong toàn bộ số hàng hóa, đồng thời lập hồ sơ kiến nghị khởi tố chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị xử lý theo thẩm quyền.

Qua điều tra, hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 4. 2020, Lê Đình Trung với tư cách đại diện cho Công ty Bia Sài Gòn tìm và thỏa thuận với chủ cơ sở sản xuất bia BiVa để ký hợp đồng sản xuất bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”.

Việc sản xuất các bên thực hiện được 2 lô hàng và đưa đi tiêu thụ, đến lô hàng thứ 3 in dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình khiên đứng” tại mặt trước, mặt sau lon bia in chữa “BIA SAIGON VIETNAM”. Trên vỏ thùng bia thành phẩm và vỏ thùng bia chưa thành phẩm có in chữ “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình con rồng”.

Về việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đối với nhãn hiệu Bia SAIGON VIETNAM của Công ty Bia Sài Gòn, tài liệu điều tra thể hiện tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ có văn bản thông báo sẽ từ chối đối với toàn bộ nhãn hiệu và sản phẩm vì tương tự gây nhầm lẫm với các nhãn hiệu được bảo hộ, và đăng ký

Đồng thời, ngày 30/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty Bia Sài Gòn, với lý do: nhãn hiệu đăng ký và nhãn hiệu đối chứng tương tự nhau về nhãn hiệu và sản phẩm đăng ký.

Kết quả trưng cầu giám định cũng thể hiện Công ty Bia Sài Gòn đã xâm phạm 5 dấu hiệu với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco.

Cáo trạng xác định, tổng sản phẩm mà cơ sở sản xuất Bia BiVa đã sản xuất ch Công ty Bia Sài Gòn là 8.912 thùng BIA SAIGON VIETNAM, tiêu thụ ra thị trường 3.300 thùng bia, thu về hơn 578 triệu đồng.

Theo cáo trạng, pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ; Lê Đình Trung là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bia Sài Gòn tại thời điểm thực hiện hành vi xâm phạm, là người trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm.

Vì vậy, đủ căn cứ để truy tố đối với bị can pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn, và truy tố bị can Lê Đình Trung về tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” của Sabeco.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Phát hiện 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam
(Tieudung.vn) Tối 23/6, Đồn Biên phòng Bản Lầu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã bắt giữ 2...
 
Triệt phá đường dây buôn bán người dưới 16 tuổi ở Nam Định
(Tieudung.vn) Chiều 23/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định cho biết đã...
 
Bắt thanh niên giả gái để đi cướp điện thoại
(Tieudung.vn) Sau khi trộm bộ tóc giả, đối tượng Dũng giả gái đi vào cửa hàng bán điện thoại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 24/6/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 24/6/2021 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình hoàn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 23/6/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 23/6/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử không...
 
Quay số dễ dàng nhận ngay tiền mặt với Home Credit
(Tieudung.vn) Home Credit Việt Nam vừa giới thiệu chương trình khuyến mãi “Vòng quay may mắn Hè vui...

Du lịch - Ẩm thực

3 cách nấu canh mọc cực ngon mà dễ
(Tieudung.vn) Canh mọc rất dễ ăn mà được lòng nhiều thành viên trong gia đình nên chị em nội...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món bổ dưỡng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Thịt bò xào ớt chuông, canh cá nấu dưa chua, rau lang...
 
Cá khô làm món gì cho ngon?
(Tieudung.vn) Một số cách chế biến món ăn với cá khô dưới đây sẽ giúp thực đơn gia đình...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69921 sec| 893.898 kb