Thứ 6, 05/06/2020, 20:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ bán 20 khẩu trang lời 8.000 đồng: Cần hủy bỏ việc xử lý vi phạm với thầy Thanh

Vụ bán 20 khẩu trang lời 8.000 đồng: Cần hủy bỏ việc xử lý vi phạm với thầy Thanh
(Tieudung.vn) - Sau khi Chuyên trang Tieudung.vn thuộc báo Kinh tế và Đô thị, đăng tải bài “Cà Mau: Bán 20 khẩu tranglời 8.000 đồng, thầy giáo bị kiểm điểm”, đã có rất nhiều bạn đọc là nhà giáo, viên chức, công chức, luật sư… phản ứng cách hành xử của Trường THCS Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cũng như một số cơ quan chức năng của tỉnh này.

Nhà trường đã sai

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), đặt vấn đề việc Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân cho rằng thầy giáo Nguyễn Văn Thanh “bán khẩu trang với giá cao” cho học sinh trong trường là sai quy định của các cơ quan chức năng trong thời gian phòng, chống dịch cúm Corona (Covid-19). Để từ đó xử lý “vi phạm” của thầy giáo, vậy việc xử lý này là đúng hai sai?

Vụ bán 20 khẩu trang lời 8.000 đồng: Cần hủy bỏ việc xử lý vi phạm với thầy Thanh
Không những Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân và Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi đã không “sáng suốt” trong vụ việc, mà còn có thêm Cục Quản lý tỉnh Cà Mau khi tổ chức “xác minh” vụ khẩu trang!

“Theo quan điểm của tôi, trước tiên xét về thành phần xử lý vi phạm gồm: Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, giáo viên kiêm nhiệm văn thư và thầy giáo vi phạm. Thầy giáo là viên chức thì căn cứ theo Nghị định số 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức. Tại khoản 1 điều 17 quy định thành phần Hội đồng kỷ luật (HĐKL) đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý có hành vi vi phạm bao gồm 3 thành viên. Đó là Chủ tịch HĐKL là người đứng đầu, hoặc cấp phó của người đứng đầu đơn vị; một ủy viên là đại diện Ban chấp hành Công đoàn; một ủy viên kiêm thư ký. Như vậy, so sánh với cuộc họp xử lý vi phạm của thầy giáo Thanh, thì hội đồng của trường hùng hậu hơn nhiều so với HĐKL chỉ có 3 người theo pháp luật quy định”, luật sư Hồ Nguyên Lễ, khẳng định cái sai của nhà trường.

Cũng theo luật sư Lễ, nhà trường cho rằng thầy giáo Thanh đã vi phạm “bán khẩu trang với giá cao” cho học sinh trong trường là sai quy định của các cơ quan chức năng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, là cái sai thứ hai của trường. Bởi thực chất thầy Thanh có vi phạm “bán khẩu trang với giá cao” cho học sinh hay không, cần xem lại. Rõ ràng, thầy Thanh mua 2 hộp khẩu trang y tế với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái/hộp), quy ra bằng 2.600 đồng/cái, rồi bán lại với giá 3.000 đồng/cái, khoản lãi chênh lệnh là 400 đồng/cái. Nếu thầy không “bán khẩu trang với giá cao” tức bán hòa vốn 2.600 đồng/cái, mà học sinh đưa thầy 3.000 đồng thì thầy lấy đâu ra tiền lẻ đúng 400 đồng để trả lại cho học sinh? Hoặc nếu mỗi học sinh mua 2 cái là 5.200 đồng, nhưng học sinh đưa 6.000 đồng, thầy lấy đâu ra tiền lẻ đúng 800 đồng để trả lại cho học sinh? Vậy thầy có vi phạm “bán khẩu trang với giá cao” không?

Cho rằng thầy giáo ở Ca Mau bán khẩu trang giá cao, vậy luật qui định giá bao nhiêu?
Cho rằng thầy giáo ở Ca Mau bán khẩu trang giá cao, vậy luật qui định giá bao nhiêu?
(Tieudung.vn) - Sự việc cơ quan chức năng tiến hành xử lý thầy giáo Nguyễn Văn Thanh (Trường THCS Nguyễn Huân thuộc huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bởi sự việc bán lại 20 cái khẩu trang giá 3.000đ/cái, đang gây nên bức xúc dự luận. Tieudung.vn có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP Hồ Chí Minh) xung quanh vấn đề pháp lý đang được dư luận rất quan tâm này.

Cần trả lại danh dự cho thầy giáo

“Tôi khẳng định không có việc thầy giáo Thanh bán khẩu trang với giá cao. Đề nghị Ban Giám hiệu và Hội đồng xử lý vi phạm của nhà trường trả lời cho công luận biết. Nói về tiền lãi, tổng cộng thầy bán được 20 cái nhân 400 đồng/cái, lãi 8.000 đồng. Với khoản lãi như thế thì có phải là “bán khẩu trang với giá cao” trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 hay không? Có ý kiến cho rằng, sao thầy giáo không tặng cho học sinh khẩu trang mà mua bán kiếm lời? Nói ý kiến này thì cần xét đến trách nhiệm của nhà trường. Vậy trong trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch cúm cho toàn thể học sinh hay không, mà để học sinh phải tự đi mua khẩu trang để dùng? Về thầy giáo, thầy có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, nhắc nhở học sinh thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cúm nhưng không có nghĩa là phải tự bỏ tiền túi mua khẩu trang phân phát miễn phí cho học sinh, bởi đó là trách nhiệm của nhà trường, nhà nước đối với học sinh”, luật sư Hồ Nguyên Lễ, phân tích.

Và cuối cùng là việc xử lý “vi phạm” đối với thầy giáo Nguyễn Văn Thanh “bán khẩu trang với giá cao”, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ, việc xử của Ban Giám hiệu nhà tường và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đầm Dơi quá… máy móc. Họ đã không xem xét đến chi tiết của vụ việc, Hội đồng nhà trường rất nhiều thành phần nhưng không xem xét kỹ thầy giáo có “bán khẩu trang với giá cao” cho học sinh khi hay không, khi mà thầy không thể có tiền lẻ để trả lại cho các cháu. Với lãi 8.000 đồng (chưa mua nổi ổ bánh mì – PV), trong khi thầy vượt hàng chục cây số để mua 2 hộp khẩu trang về bán, thì có xem là “bán khẩu trang với giá cao”?

“Hành vi của nhà trường và Phòng GD&ĐT kiểm điểm thầy giáo Nguyễn Văn Thanh là có dấu hiệu hàm oan cho thầy. Do đó cần hủy bỏ việc xử vi phạm của thầy giáo ngay và liền, trả lại danh dự và tinh thần cho thầy giáo để vững tâm tiếp tục trên con đường trồng người”, luật sư Hồ Nguyên Lễ, khẳng định.

Tags:
3.92 12 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ kỳ họp tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Bánh kẹo trộn ma túy bán công khai trên mạng xã hội
(Tieudung.vn) Công an tấn công mạnh tội phạm ma túy, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch...
 
TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) Ngày 3/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo phải chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động...
 
Sắp xét xử nguyên lãnh đạo Quỹ bảo lãnh tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng
(Tieudung.vn) Số tiền các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19,2 tỷ đồng. Đến nay không...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 6/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 6/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu trở nên...
 
Tác dụng không ngờ của lỗ nhỏ trên bồn rửa mặt
(Tieudung.vn) Trong mọi thiết kế của bồn rửa mặt, một chiếc lỗ nhỏ nằm sát mép bồn nhưng cái...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có thể...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.76997 sec| 879.578 kb