Chủ nhật , 31/05/2020, 10:08 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ “Bán logo cho xe vượt trạm”: Cựu CSGT khai đưa gần 1 tỷ đồng hối lộ cho “sếp”

Vụ “Bán logo cho xe vượt trạm”: Cựu CSGT khai đưa gần 1 tỷ đồng hối lộ cho “sếp”
(Tieudung.vn) - Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) khai đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng từ các bị cáo trong đường dây bán logo xe để mua đường. Sau khi nhận tiền hối lộ, Chân đưa cho các “sếp” của mình gần 1 tỷ đồng.

Đưa tiền hối lộ theo tháng

Sau 3 lần tạm hoãn, tạm dừng phiên tòa, sáng 3/10 TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” đối với 10 : Nguyễn Văn Thới (SN 1976), Trần Quốc Thái (SN 1971), Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982), Mai Văn Thái Em (SN 1979), Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985), Nguyễn Văn Phúc (SN 1967), Trần Trọng Nhân (SN 1988), Nguyễn Minh Thiên (SN 1988), Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, cả 9 bị cáo cùng ngụ TP Hồ Chí Minh, cùng bị truy tố tội “Ðưa hối lộ”) và Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Ðồng Nai) bị truy tố tội “Môi giới hối lộ”.

Mô tả ảnh

Các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” tại phiên tòa sáng 3/10

Tại tòa bị cáo Vân khai cách đưa hối lộ cho cán bộ đội 7 và đội 8 Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Hồ Chí Minh bằng 2 cách: đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ bị bắt. Bị cáo đưa tiền thông qua một xe ôm, khi vụ án mua bán “logo xe vua” bị phát hiện vào năm 2015, trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT đã không tổ chức cho bị cáo đối chất với bất cứ ai.

Còn các bị cáo Nhân, Thắng, Phúc khai được Vân nhờ cầm tiền đi đưa cho các cán bộ và không biết đó là tiền hối lộ để “mua đường” cho xe quá tải, quá khổ. Các bị cáo không bàn bạc với Vân. Bị cáo Phúc và Thắng thừa nhận hành vi nhưng không không thừa nhận tội đưa hối lộ như cáo trạng của Viện KSND truy tố và đề nghị HĐXX xem xét. “Mỗi lần bị cáo Vân gọi chở đi thì bị cáo chở đến nơi yêu cầu rồi ngồi ngoài chờ, không biết bị cáo Vân gặp ai, bàn bạc gì”, bị cáo Phúc khai.

Về lời khai của các bị cáo Nhân, Thắng và Phúc được bị cáo Vân thừa nhận 3 bị cáo này chỉ làm thuê, mỗi tháng nhận tiền công và không bàn bạc gì với Vân khi đưa tiền hối lộ cho cán bộ CSGT và cán bộ TTGT.

Cán bộ CSGT đưa tiền hối lộ cho 2 “sếp” gần 1 tỷ đồng

Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân vẫn khẳng định mình đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng là tiền hối lộ của các bị cáo trong nhóm bán “logo” và đã đưa cho “sếp” Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 – PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) tổng cộng 659 triệu đồng. Sau khi ông Sơn mất vào năm 2015, bị cáo Chân chuyển cho “sếp” Đỗ Hữu Tuyến (Phó Trưởng Phòng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) số tiền 300 triệu đồng và giữ lại cho mình  300 triệu đồng. “Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm số tiền 300 triệu đồng giữ lại cho bản thân, vì số tiền kia đã đưa hết cho ông Sơn và ông Tuyến. Lời khai của tôi hoàn toàn không gian dối”, bị cáo Chân nói trước tòa.

Tại phần luận tội của mình, vị đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 các bị cáo đã câu kết với các tài xế lái xe ôtô quá tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ TTGT và CSGT. Để thực hiện việc “mua đường”, Thới in “Logo Thành Đô” bán cho các tài xế dán lên kính ôtô nhằm báo hiệu cho những cán bộ nhận hối lộ nhận biết. Bị cáo Thới đưa hối lộ tổng cộng 79 lần với số tiền trên 4,914 tỷ đồng. Trong đó Thái là đồng phạm đưa hối lộ 39 lần với số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Bị cáo Chân nhận tiền từ Thới và Thái và đưa 12 lần với tổng số tiền trên 959 triệu đồng cho lãnh đạo Phòng PC67, Đội và CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để bỏ qua các xe chở quá tải nhưng có dán “logo” lưu thông trên địa bàn, còn Chân hưởng lợi 300 triệu đồng.

Cũng theo đại diện Viện KSND, nhóm của Vân đưa hối lộ tổng cộng 16 lần cho cán bộ TTGT và CSGT các địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh với số tiền 627 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng đến hệ thống giao thông đường bộ như cầu, đường xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn những rủi ro về tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận trong một thời gian dài. Vì vậy đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thới từ 6-7 năm tù, Thái từ 4-5 năm tù, Vân từ 4-5 năm tù, Em từ 3-4 năm tù, Thắng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù, Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, Thiên từ 3-4 năm tù, Phúc từ 2-3 năm tù, Hữu Nhân từ 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

80 cán bộ CSGT và TTGT được các bị cáo nêu tên

Liên quan đến vụ án này, các bị cáo cũng khai với Cơ quan điều tra Bộ Công an là đã đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT của TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương. Sau đó cơ quan điều tra cũng đã lấy lời khai của những người này và cho đối chất với các bị cáo, nhưng không ai thừa nhận đã nhận hối lộ để bảo kê xe quá tải.

Những cán bộ được cho đối chất với các bị cáo, gồm: ông Lại Văn Ba (nguyên Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn), Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ CSGT Công an quận 8), Nguyễn Đức Toàn (cán bộ Đội CSGT An Lạc), Tô Văn Sỹ (Phó trưởng Đội CSGT Công an huyện Củ Chi), Vũ Đình Chung (cán bộ Đội CSGT Chợ Lớn), ông Nguyễn Minh Cảnh (cán bộ TTGT Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Dương), ông Phạm Văn Hùng (Đội trưởng Đội CSGT Cát Lái), Lê Quốc Duy (cán bộ Đội CSGT Công an quận 12), Phạm Tấn Nghĩa (cán bộ Đội CSGT Bình Triệu), Phan Minh Hải, Trần Thanh Sơn (Đội phó và cán bộ Đội 7 TTGT TP Hồ Chí Minh), Lê Ánh Dương (Phó trưởng Đội CSGT số 1 PC67 Công an tỉnh Đồng Nai), Huỳnh Công Thắng (Phó trưởng Đội CSGT An Lạc PC67 Công an TP Hồ Chí Minh), Lê Văn Hải, Phan Thanh Tân (Đội phó và cán bộ Đội CSGT An Sương), Phan Văn Sự (Đội trưởng Đội TTCĐ Công an quận Thủ Đức), Vũ Đình Chung (Đội CSGT Chợ Lớn)…

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 28/5: Hà Nội có mưa rào và dông rải rác
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đêm và sáng có mưa rào...
 
TP Hồ Chí Minh thông tin chính thức vụ tại nạn đổ cây làm 18 học sinh thương vong
(Tieudung.vn) Chiều ngày 26/5, Trung tâm Báo chí TP hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung...

An ninh - Trật tự

Sóc Trăng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đánh đập con gái 6 tuổi dã man
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa ra...
 
Bình Phước họp báo vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử: Nhiều câu hỏi của báo chí cần được làm rõ?
(Tieudung.vn) Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo vụ ông Lương Hữu Phước...
 
Bình Phước: Tòa tuyên án buổi sáng, đến chiều bị cáo vào tòa nhảy lầu tự sát
(Tieudung.vn) Đó là trường hợp ông Lương Hữu Phước, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước,...

Nhịp sống muôn màu

Sau mưa, nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
(Tieudung.vn) Sau cơn mưa chiều tối nay (30/5), một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh bị ngập...
 
Cách hay để khử mùi hôi giày dép vô cùng đơn giản
(Tieudung.vn) Việc khử mùi hôi giày rất quan trọng, khử mùi hôi giày sẽ giúp bạn tự tin hơn...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Ngày cuối tuần của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80414 sec| 882.906 kb