Thứ 7, 08/08/2020, 03:33 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết: Đủ cơ sở khởi tố vụ án

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết: Đủ cơ sở khởi tố vụ án
(Tieudung.vn) - Đó là quan điểm của Luật sư Đặng Anh Đức (Công ty luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) khi trao đổi với Tieudung.vn

Như Tieudung.vn đã đưa tin, vào khoảng 1h15 sáng nay (ngày 23/3) đã xảy ra hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, 28 người bị thương, 150 xe máy và 13 đã bị thiêu cháy. Vụ cháy này đã đặt ra những nghi vấn về thiết kế phòng cháy chữa cháy của Tòa nhà này có đáp ứng yêu cầu cơ bản về phòng cháy đối với cơ sở hay không? Và ai, tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước thảm họa này?... Trong những năm gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy chung cư nhưng không có cơ quan hay cá nhân cụ thể nào phải chịu trách nhiệm. 

Mô tả ảnh
Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Nói về nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó GĐ Công an TP Hồ Chí Minh nhận định: "Nguyên nhân cháy xuất phát từ tầng hầm, từ 1 cái xe. Có thể là từ hệ thống điện của xe. Hoặc tiếng nổ đó do các bình nhiên liệu nổ sau khi đã phát cháy rồi. Hệ thống ngăn cháy không đóng, dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm, lối thang bộ, bị hiệu ứng lò cao, khiến khí độc và hơi nóng bốc lên đến tận tầng 14. Cửa chạy ra lối thoát hiểm của các tầng bị chặn lại khiến khí độc thông vào các tầng không có lối thoát. Một số các tầng, khi hệ thống điện bị cắt, hệ thống điện báo lối thoát hiểm cũng bị ngắt, có thể do bình điện lưu không đủ 24h để hệ thống này phát sáng.”

Trong dó, tại hiện trường cho thấy các nạn nhân tử vong chủ yếu do bị ngạt khói. Những nhân chứng may mắn thoát nạn đều khẳng định không nghe thấy chuông báo cháy, vụ việc xảy ra vào giữa đêm khuya và chỉ được phát hiện khi thấy mùi khét, khói bốc lên và tiếng la hét từ những người khác.

Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 3: Lật mặt những chung cư sai phạm
Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 3: Lật mặt những chung cư sai phạm
(Tieudung.vn) - Các nhà cao tầng, chung cư thường có quy mô dân số lên đến hàng nghìn người nhưng chủ đầu tư lại thờ ơ với “giặc lửa”. Điều này đã cho thấy cái tâm của chủ đầu tư không nằm ở tính mạng và tài sản của cư dân, khách hàng!

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH HD Resist - All Việt Nam (một công ty chuyên sản xuất cửa chống cháy), theo TCVN 3890: 2009 tiêu chuẩn quốc gia về phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình đã quy định những phương tiện cần có như: hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, thiết bị chữa cháy,… Hơn nữa, từ năm 1996, Việt Nam đã có bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6160:1996; tiếp đó từ năm 2010, Bộ xây dựng  đã ban hành bộ QCVN 06:2010/BXD, quy định chi tiết và chặt chẽ về nhà chung cư nói chung. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các quy chuẩn an toàn, phòng chống cháy nổ.

“Bộ QCVN 06:2010/BXD là một bộ tiêu chuẩn rất tiến bộ, tương đương bộ tiêu chuẩn áp dụng ở các quốc gia phát triển. Nếu các chủ đầu tư áp dụng đúng quy chẩn này trong thiết kế, xây dựng các chung cư thì nếu bị cháy sẽ không gậy thảm họa như đã xảy ra với chung cư Carina hôm nay’, ông Bình nhận định.

Cũng theo ông Bình, bộ QCVN 06, áp dụng cho các công trình xây dựng nhà chung cư, cửa chính sử dụng trong nhà chung cư phải làm bằng vật liệu có khả năng chống cháy không nhỏ hơn 45 phút. Tương tự, đối với cửa thoát hiểm phải có khả năng chống cháy ít nhất 70 phút. Ngoài ra còn có nhiều tiêu chuẩn về vách ngăn cháy, tường chịu lửa…. Vì sao QCVN 06, TCVN 1996 phải có những quy định chặt chẽ và cao cấp như vậy? Bởi, theo tính toán, 45 phút là thời gian nhanh nhất để các cơ quan chức năng triển khai cứu hộ, chữa cháy khi có các vụ cháy nổ xảy ra trong nhà chung cư.

“Giả định, nếu chung cư Carina xây đựng đạt chuẩn QCVN 06, TCVN 1996 thì khi xảy ra cháy như hôm nay thì của thoát hiểm sẽ ngăn cháy và khói từ tầng hầm lan ra được 70 phút, cộng với cửa phòng căn hộ ngăn cháy và khói được 45 phút (tổng cộng 115 phút) thì mọi người cứ an tâm chốt chặt cửa, thời gian đủ để đợi đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu sẽ an toàn”, ông Bình phân tích.

Mô tả ảnh
Luật sư Đặng Anh Đức cho rằng sự việc cháy chung cư Carina đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Theo Luật sư Đức, chung cư cao cấp Carina Plaza tọa lạc tại 1648 đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh (rộng khoảng 22.000m2, trong đó khu để xe có diện tích 1.000m2, thời điểm cháy trong hầm có khoảng 1.000 xe máy và hàng chục ô tô) mới được đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nay. Việc hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả khi hỏa hoạn xảy ra, đã có thương vong rất lớn về người…là một thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, đã đủ cơ sở để đình chỉ công tác những người liên quan và khởi tố vụ án.

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm của chủ đầu tư thể hiện từ bước trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy, chữa cháy. chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy, chữa cháy của công trình đã được duyệt. Và chỉ được đưa vào sử dụng công trình khi hệ thống phòng cháy, chữa chay đã được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. Trong quá trình sử dụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình”, Luật sư Đức cho biết.

Cũng theo Luật sư Đức, nhà chung cư nằm trong danh mục cơ sở nguy hiểm về cháy nổ, do đó khi thực hiện xây dựng, thiết kế những chung cư này các chủ đầu tư phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Pháp luật quy định: Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ hàng quý đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy; 6 tháng hoặc một năm đối với các đối tượng còn lại và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy hoặc vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Từ những phân tích nêu trên, Luật sư Đặng Anh Đức cho rằng: “Nhiều khả năng chủ đầu tư thiết kế, xây dựng chung cư Carina đã không đảm bảo việc phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Trong khi đó, các cơ quan chức năng quản lý về xây dựng, phòng cháy, chữa cháy vẫn nghiệm thu, hoặc đơn vị vận hành không tu sửa khiến các thiết bị hoạt động không hiệu quả để xảy ra thảm họa đặc biệt nghiêm trọng này…đã có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các sai phạm”.

Viết tiếp loạt bài “Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư(Tieudung.vn) - Bộ quy chuẩn Việt Nam (QCVN) quy định rất chặt chẽ về yêu cầu kỹ thuật và chất lượng đối với cửa chính căn hộ và cửa thoát hiểm… sử dụng trong nhà chung cư. Tuy nhiên thực tế quy định một đằng nhưng chủ đầu tư, nhà thầu lại làm một nẻo, tiềm ẩn những rủi ro khôn lường một khi có sự cố cháy nổ, xem thường tính mạng hàng nghìn người dân sống trong các chung cư

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...
 
Dự báo thời tiết ngày 7/8: Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 7/8: Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có...

An ninh - Trật tự

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”...
 
TP Hồ Chí Minh triệt phá 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết Công an TP.HCM đã phát hiện 2 đường...
 
Khách sạn thuê xe taxi đón người Trung Quốc
(Tieudung.vn) Quản lý khách sạn thuê xe taxi đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép về khách...

Nhịp sống muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông vài nơi. Trong...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 8/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 8/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của...
 
Đi bơi có nguy cơ nhiễm Covid-19 không?
(Tieudung.vn) Việc đi bơi ở bể có an toàn trong thời điểm này của dịch Covid-19? Viện nghiên cứu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.85176 sec| 910.188 kb