Thứ 6, 06/08/2021, 06:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Đồng Nai cách ly 21 ngày với người đến từ TP Hồ Chí Minh: Không nên vì lo lắng thái quá mà làm trái với Chỉ thị của Thủ tướng

Vụ Đồng Nai cách ly 21 ngày với người đến từ TP Hồ Chí Minh: Không nên vì lo lắng thái quá mà làm trái với Chỉ thị của Thủ tướng
(Tieudung.vn) - Đó là nhận định của Luật sư Trần Đình Dũng – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh về việc tỉnh Đồng Nai ban hành quy định cách ly 21 ngày đối với những người từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai

Từ việc quy định người từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai phải cách ly…

Trưa ngày 4/6/2021 UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly những người từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 5/6/2021, những người từ TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai phải cách ly 21 ngày. Đồng thời quy định viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TP Hồ Chí Minh. 

Theo nhận định của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh có nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện có 21/22 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh có ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm này. Các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng đã có ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Vụ Đồng Nai cách ly 21 ngày với người đến từ TP Hồ Chí Minh: Không nên vì lo lắng thái quá mà làm trái với Chỉ thị của Thủ tướng

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện các chốt kiểm soát hoạt động trên toàn tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Trong khi đó, Đồng Nai là địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo: Kể từ 00 giờ ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí ) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP Hồ Chí Minh (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị trong thời gian này yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP Hồ Chí Minh, trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP Hồ Chí Minh và chiều ngược lại. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm.

Liên quan đến “lệnh” vừa ban hành này của UBND tỉnh Đồng Nai khiến dư luận phản ứng trái chiều. Sáng ngày 5/6/2021, qua trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo cho biết: “Đây là một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng vì muốn phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm để đảm bảo an toàn cho tỉnh Đồng Nai và hơn 1 triệu lao động ở các khu công nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng bùng phát tại TP Hồ Chí Minh mà chưa kiểm soát được. Chủ trương này không chỉ có riêng ở Đồng Nai, mà đã có trên 10 tỉnh thành trong cả nước thực hiện vấn đề này. So với các tỉnh thành khác, Đồng Nai vẫn còn hơi muộn”.

…Đến hàng vạn lao động tại các khu công nghiệp kêu cứu

Ngay sau ban hành quy định ngăn chặn, cách ly người từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Nai và ngược lại nói trên đã nhận được phản ứng từ dư luận . Đặc biệt từ phí những cơ quan và công dân đang là việc liên quan đến địa bàn TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Chiều 4/6/2021, Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh Hứa Quốc Hưng đã gửi công văn hỏa tốc để ''cầu cứu'' UBND TP Hồ Chí Minh, nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện công văn số 6180/UBND-KGVX do UBND tỉnh Đồng Nai ký ban hành vào trưa cùng ngày.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày, đối với tất cả những người từ TP Hồ Chí Minh về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh Hứa Quốc Hưng nêu thực tế hiện nay có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Số lao động này hàng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN): Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc TP Hồ Chí Minh để làm việc. Đồng thời có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải, hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong KCX-KCN thuộc TP Hồ Chí Minh.

Việc thực hiện các nội dung nêu tại công văn số 6180/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp. Việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCX-KCN thuộc TP Hồ Chí Minh.

Do đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên.

Hướng đến lợi ích chung hay là “ngăn sông cấm chợ”?

Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho rằng tất cả những vấn đề quy định mà ngành Y tế đưa ra đều mang tính pháp lý và đã tính toán trên những lợi ích chung của xã hội cũng như tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, ngành Y tế có khuyến cáo những người về/đến Đồng Nai từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 4/6/2021 trở về trước không buộc phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Riêng những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh Covid-19, trở về từ khu vực phong tỏa của TP Hồ Chí Minh thì phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch Covid-19. “Những người này buộc phải lựa chọn, 1 là thuê nhà ở lại TP Hồ Chí Minh để làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian này hoặc ở Đồng Nai và làm việc trực tuyến (tùy từng công việc cụ thể), không được đi - về giữa Đồng Nai và TP HCM như trước kia nữa. Nếu từ ngày 5/6, người Đồng Nai lên TP Hồ Chí Minh làm việc, khi quay về Đồng Nai bắt buộc phải cách ly 21 ngày tại nhà/nơi lưu trú theo quy định của UBND tỉnh”.

Trong khi đó, không ít người dân, người lao động thật sự băn khoăn trước quy định từ phía lãnh đạo Đồng Nai. Họ cho rằng quy định này mang tính “đánh úp” chớp nhoáng, “ngăn sông cấm chợ”, gây khó khăn và tổn thất lớn trong việc đi là, làm việc, hoạt động kinh tế…

Và thực tế, từ quy định của UBND tỉnh Đồng Nai cũng như ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đưa ra như vậy, lúc 0 giờ ngày 5/6/2021 đã phát sinh những trường hợp thực tế đã gây ra không ít khó khăn bất trắc cho người dân giữa hai địa phương TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Chuyện khóc cười đã xảy ra ngay trong đêm 5/6/2021 đã được phóng viên báo Kinh tế và Đô thị ghi lại, tại chốt 2, quốc lộ 1K đoạn ở phường Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tài xế Đình Văn Thành (21 tuổi) lái xe tải dừng xe tại chốt, tài xế cho biết anh chạy xe từ TP Biên Hòa lên Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) lấy hàng, khi về tới chốt thì đã quá 0 giờ ngày 5/6/2021. Anh được cán bộ tại chốt hướng dẫn “có 2 cách, một là anh quay về nơi vừa giao hàng ở Thủ Đức để ở trọ, hai là về Đồng Nai và bắt đầu cách ly 21 ngày”.

Một người dân ghi những dòng tâm trạng trên mạng facebook: “Khi gõ những dòng này, tay tôi run và tim đập mạnh vì lo âu và bối rối...Thật là khó quá cho tình hình bùng phát dịch và tự bảo vệ của các địa phương. Chiều ban hành thì nửa đêm áp dụng. Cuộc “đánh úp” này diễn ra vào đúng 2 ngày nghỉ cuối tuần, thứ bảy và chủ Nhật, 5 và 6/6/2021. Đó là lệnh “cách ly” của tỉnh Đồng Nai danh cho những ai đến và về từ TP Hồ Chí Minh. Quá nhiều người bàng hoàng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng: "Sau thời điểm này, những người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh đến Đồng Nai được chọn một trong hai quyền. Một là ở Đồng Nai làm việc bình thường, hoặc là ở TP Hồ Chí Minh làm việc online".  Trời, gần 10.000 công nhân lao động từ TP Hồ Chí Minh sẽ “làm việc online” cho các nhà máy ở Đồng Nai?”

Cũng dòng trạng thái này nêu: “Doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch cho tài xế thì đến Đồng Nai chỉ cần khai báo ý tế rồi về lại TP Hồ Chí Minh là sao? Tức là tất cả tài xế phải có giấy xác nhận âm tính sau khi xét nghiệm chăng? Chưa có hướng dẫn rõ ràng, vì xét nghiệm âm tính có giá trị bao lâu, theo chính quyền tỉnh Đồng Nai? Như vậy có cần ra quyết định buổi chiều thì giữa đêm hôm đó, có hiệu lực ngay khi TP Hồ Chí Minh đâu đã có xét nghiêm y tế cho toàn dân?

“Việc áp dụng ngay quyết định này chắc chắn làm ách tắc dòng chảy nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp, người lao động cả người làm quản lý lân công nhân lao đông. Đặc biệt là luồng giao thông hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa mà thời hạn và bị phạt bởi đối tác nước ngoài là không tránh khỏi”, người này nhìn nhận.

Từ những ghi nhận chủ trương tích cực của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai muốn bảo vệ hang triệu lao động tại các khu công nghiệp tỉnh Đồng Na, cũng như nói trên phản hồi của dư luận người dân nói trên, mong rằng lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh  cùng nhanh chóng tìm ra hướng gỡ những vướng mắc để đảm bảo lợi ích toàn vẹn “vừa chống giặc dịch bệnh vừa phát triển sản xuất”.

Không nên vì lo lắng thái quá mà ngăn người TP Hồ Chí Minh trái với Chỉ thị của Thủ tướng

Phòng chống dịch bệnh là công việc cấp bách của các cơ quan nhà nước và của toàn xã hội chúng ta. Căn cứ vào Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 và hiện trạng kinh tế xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành hai chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, để chỉ thị rõ các cấp các ngành phòng chống dịch. Theo đó, Thủ tướng giao cho các tỉnh thẩm quyền dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Tuy nhiên việc thực hiện thẩm quyền này phải phù hợp với các qui định pháp luật.

“Vùng có dịch” là một khái niệm luật định, chứ không phải các địa phương tùy tiện đánh giá. Khoản 14 Điều 2 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm qui định “Vùng có dịch là khu vực được cơ quan có thẩm quyền xác định có dịch”. Như vậy, các địa phương khác chỉ có thẩm quyền ngăn cấm việc di chuyển người từ vùng có dịch đã được địa phương kia công bố đến địa phương mình.

Hiện tại, lúc này TP Hồ Chí Minh chỉ mới công bố toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12, áp dụng khẩn cấp theo Chỉ thị 16, tức vùng có dịch. Còn lại các nơi khác chỉ là vùng nguy cơ, vùng lân cận. Tôi cho rằng phản ứng thái quá của tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác với TP Hồ Chí Minh không phù hợp với chỉ thị của Thủ tướng và sẽ tác động không tốt đến nhiều vấn đề kinh tế xã hội.

Luật sư Trần Đình Dũng - Đoàn TP Hồ Chí Minh

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giữ nhóm đối tượng giả lực lượng chống dịch để phạt tiền người dân đi đường
(Tieudung.vn) 6 thanh niên mặc quần áo dân quân tự vệ, giả làm lực lượng phòng chống dịch để...
 
Đổi nơi ở mới bao lâu phải chuyển hộ khẩu
(Tieudung.vn) Người dân đã đăng ký thường trú tại một nơi nhưng chuyển chỗ ở đi nơi khác thì...
 

Muôn màu

Ấm áp tình người nơi phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Những ngày vừa qua, khi TP Hồ Chí Minh căng mình chống dịch bệnh Covid-19, cũng là lúc...
 
Vinamilk đẩy mạnh hành trình tiếp sức tuyến đầu trong giai đoạn cao điểm chống dịch tại 50 bệnh viện trên cả nước
(Tieudung.vn) Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 6/8/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 6/8/2021, của 12 cung hoàng đạo: Song Tử sẽ phải...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 4 món ngon mà lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà sốt vang đỏ, đậu hũ nấu tiết, canh chua chay, cà...
 
Cách chế biến nấm kim châm ngon tuyệt
(Tieudung.vn) - Nấm kim châm xào bơ tỏi, nấm xào trứng... không chỉ ngon mà còn vô cùng lạ miệng.
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Vịt quay giòn bì, thịt bò xào củ sen, canh mùng tơi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45572 sec| 926.531 kb