Thứ 4, 06/07/2022, 11:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort: Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh nói gì?

Vụ Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort: Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh nói gì?
(Tieudung.vn) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã đến gặp, hướng dẫn chủ công trình Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) khắc phục một số vi phạm. Tại buổi làm việc vào ngày 15/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có những nhận định, hướng dẫn cho người dân thấu lý, đạt tình.

Theo đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, những hạng mục vi phạm xây dựng tại Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort, cơ quan chức năng đã nắm được danh sách. “Những công trình xây dựng không phép có thể khắc phục trước thì chủ công trình nên tháo dỡ, để thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, cũng như việc hợp tác với chính quyền địa phương...”, bà Mai nói.

Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy cũng hướng dẫn chủ công trình làm đơn trình bày đưa ra phương án, tiến độ tự khắc phục các hạng mục sai phạm, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh để xin dựng lại các hạng mục sau khi tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả theo bản vẽ được duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật.

Mô tả ảnh
Đoàn công tác làm việc với chủ cơ sở Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort sáng 15/11/2019.

Bên cạnh đó, bà Mai đánh giá cao việc sử dụng đất có hiệu quả của chủ công trình, làm ăn phát triển kinh tế chứ không phải phân lô bán nền,... cũng như việc chấp hành các quy định của địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, bà Trần Thị Minh Trang (chủ công trình Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort ) đã bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến của Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy. Tuy nhiên, bà Trang cho rằng những quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả trước đây có nhiều nội dung không phù hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. Bà đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ.

Trước đó, UBND xã Tân Quý Tây, Thanh tra Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã liên tiếp ra các quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế công trình đối với Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort khiến chủ công trình khiếu nại, kêu cứu và khởi kiện ra tòa.

Theo bà Trần Thị Minh Trang, công trình này nằm trên khu đất 8.000m2, do 7 hộ dân sang nhượng cho vợ chồng bà năm 1999. Lúc đó, trên đất có hai căn nhà xây và 7 căn nhà lá, nhà ở, công trình trên đất. Năm 2003, vợ chồng bà Trang xây dựng, lập trang trại chăn nuôi theo mô hình VAC. Năm 2005, vợ chồng bà Trang ly hôn, bà Trang được chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên theo hình thức “chồng tặng vợ”.

Năm 2006, bà Trang nghỉ chăn nuôi và tận dụng những công trình hiện hữu cải tạo thành nhà ở cho nhân công. Sau đó, bà sơn, sửa lại công trình trên để làm Gia Trang Quán –Tràm Chim resort hiện nay. “Khi sửa chữa, tôi liên hệ UBND xã Tân Quý Tây để làm thủ tục xin phép, nhưng cán bộ địa chính xã chỉ dẫn nếu chỉ sửa chữa nội thất và ngoại thất thì không cần làm đơn…”, bà Trang trình bày.

Mô tả ảnh
Theo chủ công trình, Gia Trang Quán được cải tạo từ trang trại chăn nuôi từ 2006.

Bà Trang cho biết, năm 2011, bà xây dựng nhà ở không phép diện tích 98m2 và nhà rường gỗ có diện tích vi phạm 147,7m2, bị UBND huyện Bình Chánh xử phạt 2,5 triệu đồng. Sau đó, theo hướng dẫn, bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng cho hai công trình trên nên chúng được phép tồn tại (giấy phép số 107, GPXD-QLĐT, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp).

Tuy nhiên, diện tích hai công trình được cấp phép trong giấy phép xây dựng nhỏ hơn diện tích thực tế 28,36m2. Bà Trang làm đơn xin địa phương cho tồn tại diện tích vi phạm trên, khi nào Nhà nước cần thì sẽ tự ý tháo dỡ và được chấp thuận.

Tháng 8/2018, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây kết hợp với Thanh tra Sở xây dựng TP lập biên bản vi phạm xây dựng. Đến tháng 10 và 11/2018, Thanh tra Sở Xây dựng ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 1752 và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 2264 để tháo dỡ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 107 GPXD-QLĐT (một căn nhà ở, một nhà rường gỗ).

Trước quyết định này, bà Trang khởi kiện ra TAND TP Hồ Chí Minh và ngày 15/5/2019 Tòa đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 160/QĐ-BPKCTT: Tạm đình chỉ quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên của Thanh tra Sở xây dựng TP.

Trước đó vào ngày 13/9/2018, UBND xã Tân Quý Tây cũng lại ra quyết định số 281 xử phạt hành chính một công trình khác của resort với nội dung: Chuyển mục đích đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp...

Mô tả ảnh
Công trình Gian Trang Quán không thay đổi hiện trạng như dư luận đồn thổi, quy chụp.

Tuy nhiên, theo bà Trang: “Thời điểm UBND xã Tân Quý Tây lập biên bản vi phạm hành chính, tôi không có hành vi vi phạm chuyển mục đích đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp. Toàn bộ công trình Gia Trang Quán - Tràm Chim resort đều hình thành, hiện hữu từ 2000 và đưa vào sử dụng kinh doanh từ 2013 đến nay”.

Bà Trang cho biết thêm, quá trình cải tạo các công trình hiện hữu có vi phạm và đã khắc phục, đồng thời xin tồn tại với những vi phạm nhỏ và được cấp có thẩm quyền chấp nhận. "Tôi tha thiết mong cơ quan chức năng vào thanh tra lại toàn bộ công trình Gia Trang Quán - Tràm Chim resort để chứng minh tính pháp lý”, bà Trang đề xuất.

Cũng trong sáng 15/11, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng đã xuống kiểm tra công trình Gia Trang Quán – Tràm Chim resort, biên bản ghi rõ: Hiện trạng không thay đổi so với thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính ngày 15/8/2018 của Đội Thanh tra địa bàn.

Có nghĩa công trình không có sự thay đổi về mặt hiện trạng từ tháng 8/2018 tới nay như dư luận đồn đoán, quy chụp.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trường Giang

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Cảnh giác với đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế
(Tieudung.vn) Ngày 4/7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị nhận được thông...
 
Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Cảnh giác trước tin nhắn ''lừa đảo'' tuyển dụng việc làm
(Tieudung.vn) Ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTP CNC)...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 6/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hay ghen tuông,...
 
Quý ông bị ''gãy'' dương vật, do quan hệ sai tư thế
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi (ở Hà...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 5/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 5/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư gặp phải rất...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cả gia đình
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tim heo xào hành tây, sườn heo hấp hạt kê, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: Món dễ ăn, dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Trứng xào cà rốt và nấm, lươn xào lăn, canh chua...
 
Thực đơn cơm chiều: Toàn món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Khoai tây cuộn thịt xông khói, thịt heo áp chảo, nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17837 sec| 882.555 kb