Chủ nhật , 26/09/2021, 04:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ TNGT làm 2 người chết ở TP.HCM: Lần thứ 2 Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung

Vụ TNGT làm 2 người chết ở TP.HCM: Lần thứ 2 Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung
(Tieudung.vn) - Như Tieudung.vn đã thông tin qua bài viết “Vụ TNGT làm 2 người chết ở TP.HCM: Cẩn trọng để tránh oan sai!”, đã gần 5 năm qua, vụ án vẫn chưa thể khép lại khi TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đây được xem là sự cẩn trọng cần thiết của tòa, nhưng cũng khiến bị cáo trong vụ án – ông Nguyễn Ngọc Thư phải mòn mỏi chờ đợi, lâm vào hoàn cảnh khó khăn…

Mô tả ảnh
Ông Nguyễn Ngọc Thư tại phiên tòa.

VKSND TP.HCM phải xem xét lại “dấu hiệu của sự kiện bất ngờ”

Trong Quyết định số 147/2017/HSST-QĐ ngày 16/6/2017 về việc trả hồ sơ vụ án ông Nguyễn Ngọc Thư (sinh năm 1964) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, qua nghiên cứu hồ sơ, TAND TP.HCM nhận thấy: Khoảng 20 giờ ngày 25/12/2012, ông Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe biển số 56P-7558 lưu thông trên đường Lê Đức Thọ, hướng từ đường Phan Văn Trị về Nguyễn Văn Lượng. Khi đến gần giao lộ Lê Đức Thọ - Phạm Huy Thông do lách, tránh xe ngược chiều nên Thư đã để xe va chạm vào phía sau xe mô tô biển số 59V1-60065 do Nguyễn Đức Thượng chở Huỳnh Thị Diễm đang dừng phía trước cùng chiều rồi đụng tiếp xe mô tô biển số do ông Đào Ngọc Quảng, chở con gái lưu thông trên đường Phạm Huy Thông hướng từ Dương Quảng Hàm rẽ trái về Lê Đức Thọ.

Sau đó xe ô tô do ông Thư điều khiển tiếp tục lao lên lề đường đụng vào cột sát quán ốc Sài Gòn tại số 102 Lê Đức Thọ mới dừng lại. Tai nạn làm cha con ông Quảng bị thương nặng và qua đời tại bệnh viện.

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường cho thấy dấu vết cày cách mét đường phải đường Lê Đức Thọ theo hướng Phan Văn Trị về đường Nguyễn Văn Lượng là 0,8m, xe biển số 59V1-60065 do Nguyễn Đức Thượng điều khiển là 5,3m (cách điểm giằng cố định đo từ trục bánh trước xe biển số 59V1-60065 đến tiếp tuyến bên phải đường Phạm Huy Thông theo hướng từ Lê Đức Thọ về Dương Quảng Hàm). Như vậy, Nguyễn Đức Thượng điều khiển xe mô tô biển số 59V1-60065 dừng xe không đúng nơi quy định. Đào Ngọc Quảng điều khiển xe mô tô biển số 51V2-9116 lưu thông không đúng phần đường, chuyển hướng không đúng quy định như nội dung bản cáo trạng số 348/CT-VKS-P2 ngày 18/8/2016 của VKSND TP.HCM nêu là có căn cứ.

Vì vậy, TAND TP.HCM đánh giá: "Đối chiếu hiện trường và thực tế về thời gian, không gian xảy ra tai nạn là giờ cao điểm của đêm giáng sinh 25/12/2012, phần đường theo hướng Nguyễn Ngọc Thư điều khiển ô tô lách tránh xe ngược chiều lấn tuyến nhưng ngay sau đó lại tiếp tục gặp hai tình huống vi phạm do lỗi của người điều khiển phương tiện xe mô tô lưu thông cùng chiều là ông Nguyễn Đức Thượng và ông Đào Ngọc Quảng nên tạo ra tai nạn như đã nêu ở trên.

Mặc dù Nguyễn Ngọc Thư điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu, nhưng Thư đã điều khiển xe một đoạn đường dài cũng như việc xử lý tình huống trước khi xe va chạm với xe của ông Quảng cho thấy chưa đủ cơ sở cho rằng là nguyên nhân gây tai nạn.

Với các tình tiết trên, xét thấy Nguyễn Ngọc Thư Điều khiển xe ô tô biển số 56P-7558 trước thời điểm gây tai nạn liên tiếp bị tác động do lỗi trực tiếp của những người có liên quan cùng tham gia giao thông đã góp phần tạo nên tình huống, do đó có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, đề nghị Quý viện xem xét lại theo thẩm quyền.

Do đó, TAND TP.HCM trả toàn bộ hồ sơ vụ án cùng các đơn kiến nghị, khiếu nại cho VKSND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.”

Như vậy, đây là lần thứ 2 TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, bởi trước đó, trong Quyết định số 373/2015/HSST-QĐ ngày 26/12/2016, tòa cũng trả hồ sơ khi xét thấy nguyên nhân gây tại nạn “có dấu hiệu của sự kiện bất ngờ”.

Bị cáo Thư lâm vào hoàn cảnh khó khăn

Sau vụ tai nạn, ngay trong đêm 25/12/2012, ông Nguyễn Ngọc Thư đã bị cơ quan CSĐT CA quận Gò Vấp bắt tạm giam và được cho tại ngoại vào 12/4/2013. Gia đình ông Thư đã hỗ trợ mai táng, hỗ trợ cho gia đình nạn nhân, được người nhà nạn nhân viết đơn bãi nại, xin miễn trách nhiệm hình sự.

Ngày 30/8/2013, TAND quận Gò Vấp tuyên xử ông Thư 3 năm tù về tội “Vi phạm quy đuy định về điều khiển phương tiện gia thông đường bộ”. Ông Thư đã kháng cáo kêu oan. TAND TP.HCM sau đó vẫn tuyên y án sơ thẩm.

Ông Thư tiếp tục kiến nghị lên TANDTC đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Ngày 19/3/2015, Tòa Hình sự TANDTC đã quyết định: “Hủy bản án hình sự cấp phúc thẩm số 106/2014/HSPT ngày 26/2/2014 của TAND TP HCM và hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 232/2013/HSST ngày 30/8/2013 của TAND quận Gò Vấp, chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo đó, Tòa Hình sự TANDTC nhận định rằng, theo biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ vụ TNGT cho thấy: Hiện trường xảy ra tai nạn là gần giao lộ Lê Đức Thọ - Phạm Huy Thông, dấu vết cày cách mép đường phải đường Lê Đức Thọ theo hướng Phan Văn Trị về đường Nguyễn Văn Lượng là 0,8m, cách trục bánh trước xe BKS 59V1-600.65 do Nguyễn Đức Thượng điều khiển là 5m30. Như vậy Đào Ngọc Quảng điều khiển xe mô tô BKS 51V2-8116 chở cháu Đào Hồng Ngọc lưu thông không đúng phần được quy định, vi phạm Điều 9 Luật GTĐB, chuyển hướng rẽ trái từ đường Phạm Huy Thông hướng từ đường Dương Quảng Hàm rẽ trái về Lê Đức Thọ không đúng quy định, vi phạm Khoản 2 Điều 15 Luật GTĐB…

Quyết định Giám đốc thẩm tiếp tục nhận định: “Ông Quảng điều khiển xe lưu thông không đúng phần đường, vi phạm Điều 9 Luật GTĐB nhưng không phải là nguyên nhân gây ra tai nạn là chưa đầy đủ, chưa phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ TNGT, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ lỗi đến đâu của người bị hại để xác định trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Ngọc Thư được khách quan hơn. Tòa án cấp phúc thẩm nhận định lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo là không đúng.

Ngoài ra, các tài liệu có trong hồ sơ cũng không thể hiện ông Quảng có đội mũ bảo hiểm hay không (có vi phạm khoản 2 Điều 30 Luật GTĐB hay không), trong biên bản khám nghiệm hiện trường cũng không thể hiện trên đường nơi xảy ra tai nạn có mũ bảo hiểm hay không?”

Do đó, Tòa hình sự TANDTC đã tuyên hủy đối với cả hai bản án nói trên. Vụ án được điều tra xét xử lại. Trong quá trình điều tra lại, VKSND TP HCM đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP HCM phải “xác định điểm va chạm giữa xe ô tô 56P-7558 của ông Thư với xe gắn máy 51V2-8116 của ông Quảng, trên đường Lê Đức Thọ hay đường Phạm Huy Thông, để xác định lỗi”.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án số 307-29/KLĐT BS-PC48 (Đ8) ngày 05/4/2016 Cơ quan CSĐT Công an TP HCM nêu rõ: “Với hồ sơ hiện có cơ quan CSĐT không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô 56P-7558 với xe gắn máy 51V2-8116 trên mặt đường”.

Tuy nhiên, VKSND TP HCM vẫn bảo lưu cáo trạng truy tố ông Thư, dù TAND TP.HCM ngày 26/12/2016 đã ban hành Quyết định số 373 trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đề nghị xem xét vụ tai nạn có “dấu hiệu của sự kiện bất ngờ quy định tại Điều 11 BLHS”

Trong đơn kêu cứu, ông Nguyễn Ngọc Thư cho rằng mình không có lỗi, bởi lỗi gây nên vụ va chạm trên là lỗi trực tiếp của những người cùng tham gia giao thông. Đầu tiên là lỗi do hai xe mô tô đi ngược chiều vượt trái quy định khiến ông phải đánh lái tránh theo phản xạ để không khiến họ bị tai nạn. Khi lách tránh, thì xe ông Thượng đậu ngay lề trái quy định, xe ông quẹt nhẹ vào. Tiếp đó, ông Quảng từ phía đường Phạm Huy Thông chuyển rẽ trái bất ngờ không đảm bảo an toàn vào làn đường ông đang chạy, không nhường đường cho ông - ở đường ưu tiên, như các cơ quan chức năng kết luận là vi phạm Điều 9, Điều 15, Điều 24 Luật GTĐB, là nguyên nhân chính gây ra tại nạn đau lòng... “Và như cơ quan công an đã xác định “không đủ cơ sở xác định chính xác kích thước vị trí va chạm giữa ô tô 56P-7558 với xe gắn máy 51V2-8116 trên mặt đường”, thì sao lại vội vàng xác định tôi có lỗi, rồi truy tố tôi trước pháp luật?”, ông Thư nói.

Suốt 5 năm qua, ông Thư đã ròng rã gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan, tổ chức, tha thiết đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đúng sự thật khách quan, đình chỉ vụ án theo Điều 11 của Bộ Luật Hình sự, để ông có cơ hội tiếp tục làm việc, nuôi dạy các con nhỏ. Từng là một Đảng viên, một sĩ quan quân đội, một nhà giáo, nhà báo, được tặng thưởng nhiều Huân Huy chương cao quý của nhà nước CHXHCN Việt Nam, nhà nước Campuchia…, nhưng ông Thư bị buộc thôi việc, không có việc làm, cha ông vì đau buồn đã lâm bệnh qua đời, gia cảnh ngày càng khó khăn…

Tieudung24h.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Công an TP Hồ Chí Minh phục hồi điều tra tố giác tội phạm “thần y” Võ Hoàng Yên
(Tieudung.vn) Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng...
 
Hà Nam: Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam cho biết đã ra Quyết định khởi tố...
 
TP Hồ Chí Minh điều tra việc mua bán gói thuốc C điều trị Covid-19
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng với Công an TP đang tìm hiểu và...

Muôn màu

Gợi ý 3 cách bảo quản bánh mì có thể bạn chưa biết
(Tieudung.vn) Những cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn bảo quản bánh mì rất tốt mà không...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 26/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đạt được một...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Những Cự Giải độc thân...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ngon cuối tuần
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò sốt me, thịt chiên kiểu Thái, mướp hấp sốt...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn mà chế biến không mất thời gian
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Thịt bò trộn rau củ, tôm luộc nước dừa, canh rau đậu...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món tầm bổ cho cả nhà
(Tieudung.vn) Thực đơn chiều nay gồm có: Gà hầm ngải cứu, canh rau dền thịt băm, bắp cải xào...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03920 sec| 897.734 kb