Thứ 2, 06/07/2020, 18:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung

Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung
(Tieudung.vn) - Với lý do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, thiếu chứng cứ chứng minh, dù xét xử công khai nhưng không thể bổ sung tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao để điều tra bổ sung.

Sau nhiều ngày nghị án, sáng 7/2 HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh phiên sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐTD Sacombank), cùng 44 khác can tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND Tối cao điều tra bổ sung 6 vấn đề chưa được làm rõ.

Mô tả ảnh
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa ngày 7/2 - Ảnh: Trúc Mai.

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố do có nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ, các cơ quan tố tụng không thể bổ sung tại phiên tòa này nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ. Các vấn đề được đưa ra: Đối với nhóm bị cáo thuộc Ngân hàng TP Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank), trong quá trình tranh tụng các bị cáo cũng như các bào chữa đều cho rằng không quen biết Phạm Công Danh, làm việc đúng chức năng, không tư lợi, chỉ biết 6 công ty vay vốn được Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) bảo lãnh bằng tài sản đảm bảo (TSĐB) của VNCB. Đối với bị cáo Trầm Bê, tại phiên tòa đã nêu ý kiến vì sao các ngân hàng khác, như: Ngân hàng TMCP và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) cũng cho vay giống như Sacombank nhưng chỉ có bị cáo bị bắt, còn lãnh đạo BIDV và TP Bank không bị bắt? Khi cho 6 công ty do Phạm Công Danh bảo lãnh bằng TSĐB của VNCB, bị cáo Bê hoàn tòan không biết mục đích thật của việc vay tiền.

Cũng theo HĐXX, trong quá trình tranh tụng đã xác định Phạm Công Danh dùng 29 lượt công ty để vay vốn từ BIDV, Sacombank và TP Bank để tăng vốn điều lệ VNCB. Tuy nhiên cần điều tra việc BIDV chi nhánh Gia Định cho Công ty Phong Hiệp vay để tránh bỏ lọt tội phạm. Đồng thời cần điều tra làm rõ Phạm Công Danh sau khi vay có chiếm đoạt tài sản hay không? Số tiền chiếm đoạt bao nhiêu, thời gian chiếm đoạt?

Mô tả ảnh
Bị cáo Trầm Bê tại phiên tòa ngày 7/2 - Ảnh: Trúc Mai.

Cần làm rõ số tiền 6.126 tỷ đồng

Đối với đề nghị của Viện KSND TP Hồ Chí Minh về việc thu hồi trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank, HĐXX nhận thấy văn bản của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng nếu thu hồi sẽ tác động tiêu cực đối với hoạt động của các ngân hàng; tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của ngân hàng; có nguy cơ xảy ra tranh chấp, làm xáo trộn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp. Vì vậy cần làm rõ số tiền 6.126 tỷ đồng là vật chứng của hành vi cố ý làm trái nào, để từ đó HĐXX giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Về số tiền 4.500 tỷ đồng, trong các phiên tranh tụng công khai, bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên quyền Tổng Giám đốc VNCB) cũng đề nghị làm rõ. HĐXX nhận thấy số tiền này đã được sử dụng cho việc tăng vốn điều lệ của VNCB, như vậy bị cáo Danh cùng đồng phạm đã gây thiệt hại 6.126 tỷ đồng, nhưng cần xác định lại thiệt hại 6.126 tỷ đồng hay bao nhiêu?

Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND Tối cao để điều tra bổ sung. Theo cáo trạng, trong năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập 29 hồ sơ khống vay vốn tại Sacombank, TP Bank, BIDV. Để được vay, Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay. Sau đó, 3 ngân hàng này thu nợ từ tiền gửi của VNCB hơn 6.126 tỷ đồng, dẫn VNCB bị thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng. Cụ thể, 6 công ty vay của Sacombank đã gây thiệt hại cho VNCB trên 1.835 tỷ đồng. 11 công ty vay tại TP Bank đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.740 tỷ đồng. 12 công ty vay của BIDV gây thiệt hại trên 2.550 tỷ đồng cho VNCB.

Thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng là không khả thi

Cáo trạng cũng xác định thiệt hại thuộc về VNCB nên Viện KSND Tối cao đã yêu cầu CQĐT Bộ Công an thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ BIDV, Sacombank và TP Bank để trả lại cho Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xây dựng (CB Bank) nhằm khắc phục hậu quả cho VNCB. Tuy nhiên CQĐT chưa thực hiện, do đó tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị thu hồi số tiền nêu trên, đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý những cá nhân liên quan đến vụ án tại 4 ngân hàng nêu trên. Riêng bị cáo Nguyễn Việt Hà (nguyên Tổng Giám đốc Qũy Lộc Việt), ngoài án tù còn phải nộp lại trên 69 tỷ đồng.

Tuy nhiên đại diện của 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi cho rằng cần xem xét số tiền 4.500 tỷ đồng nằm trong vốn VNCB mà hiện nay là CB Bank, dùng số tiền này trả cho các bị cáo để cấn trừ vào 6.126 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả. Còn việc đòi 3 ngân hàng phải trả 6.126 tỷ đồng cho CB Bank là không khả thi và thiếu công bằng.

Các mức án được Viện KSND đề nghị

Tại phiên tòa này, đại diện Viện KSND đề nghị mức án dành cho các bị cáo: Phạm Công Danh 20 năm tù, bị cáo Trầm Bê từ 5-6 năm tù, Phan Thành Mai từ 13-15 năm tù, Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) từ 4-5 năm tù, Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối KHDN TP Bank) từ 6-7 năm tù, Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Phó Giám đốc khối KHDN TP Bank) từ 5-6 năm tù, Mai Hữu Khương 11-13 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn 6-8 năm tù. Ngoài ra, 11 bị cáo được đề nghị từ 2-3 năm tù treo, 4 bị cáo được đề nghị 3 năm tù nhưng cho cải tạo không giam giữ. Số bị cáo còn lại bị đề nghị thấp nhất 3-8 năm tù giam.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 6/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 6/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 5/7: Hà Nội sáng sớm có mưa dông, ngày nắng
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 5/7: Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa,...

An ninh - Trật tự

Vụ bị đơn đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất
(Tieudung.vn) “Chủ cũ đòi được đất có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất”,...
 
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...
 
Tử hình chủ mưu giết người,
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 7/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 7/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở...
 
Muốn tài lộc gõ cửa hãy thử những tuyệt chiêu phong thủy này
(Tieudung.vn) Nếu gia chủ làm những việc này trong cả năm sẽ thu hút tài lộc, may mắn kéo...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 6/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 6/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82066 sec| 907.289 kb