Thứ 7, 02/07/2022, 17:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử vụ VN Pharma: Cơ quan cấp phép cho lô thuốc giả tại Canada… là giả!

Xét xử vụ VN Pharma: Cơ quan cấp phép cho lô thuốc giả tại Canada… là giả!
(Tieudung.vn) - Ngày 22/8, TAND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” với 9 bị cáo trong vụ “VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư”.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, 9 này đều là lãnh đạo thuộc các Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma - PV), Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C và Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND khẳng định cơ quan cấp giấy phép cho lô thuốc giả chữa tại Canada cũng là giả!

Mô tả ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 22/8 - Ảnh: Trúc Mai.

Viện KSND đề nghị hàng chục năm tù cho 9 bị cáo

Cụ thể, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) mua lô thuốc H-Capita với giá 0,6 USD/viên, sau đó giới thiệu và bán lại cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) giá 0,9 USD/viên để hưởng chênh lệch. Vụ này, Cường hưởng lợi hơn 2 tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND nhận định trong vụ án, bị cáo Cường và Hùng có vai trò phạm tội giống nhau. Hai bị cáo đứng đầu hai công ty, quyết định giá mua bán thuốc, giấy tờ pháp lý liên quan đến lô thuốc. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, nhập hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người . Đại diện Viện KSND đề nghị tòa xem xét mức án từ 10-12 năm tù đối với bị cáo Hùng và Cường.

Đối với các bị cáo khác, Viện KSND khẳng định có hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của Công ty Helix Canada (công ty bán thuốc). Các bị cáo đã chuyển tiền mua thuốc sang một tài khoản ngân hàng tại Hồng Kông. Đây là dịch vụ chuyển tiền thuê do một đối tượng không rõ lai lịch cung cấp cho kế toán trưởng của VN Pharma. Số tiền này sau đó được chuyển ngược lại cho VN Pharma rồi tiếp tục chuyển cho bị cáo Cường để trả tiền mua thuốc. Các bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên VN Pharma phải chịu trách nhiệm về tội buôn lậu với số tiền 5 tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND cũng khẳng định cơ quan cấp giấy phép tại Canada là giả, do đó hồ sơ sử dụng để trình cho Cục quản lý dược Bộ Y tế đều là giả mạo.

Ngoài bị cáo Hùng, Cường bị đề nghị từ 10-12 năm tù về tội “Buôn lậu”, liên quan nhóm tội này, đại diện Viện KSND cũng đề nghị tòa xử các bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma) từ 7-9 năm; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma) từ 4-6 năm tù; Phan Cẩm Loan (SN 1973, nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) từ 4-6 năm; Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, nguyên Kế toán trưởng VN Pharma): 4-6 năm tù.

Đối với nhóm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Viện KSND đề nghị tuyên phạt  Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) từ 2-3 năm tù (cho hưởng án treo); Bùi Ngọc Duy (SN 1986, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 2-3 năm tù; Phạm Văn Thông (SN 1954, dược sĩ) từ 2-3 năm tù.

Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm

Trước đó, cơ quan điều tra xác định vào năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada) sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư. Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định, nên Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500 mg nhằm hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này. Ngoài ra, nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được sự đồng ý của Cục Quản lý dược, tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg, giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng). Nhận thấy có dấu hiệu bất thường của nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược tiến hành thanh tra VN Pharma, kiểm tra lô hàng. giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Vì vậy Bộ Y tế yêu cầu Hùng và Cường giải trình, đồng thời niêm phong không cho bán ra lô thuốc trên.

Liên quan đến vụ án, trước đó vào ngày 8/1/2016, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng có văn bản 41, cho rằng các cán bộ thuộc Cục quản lý dược đã không phát hiện giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty Austin đã hết hạn. Nội dung hồ sơ kỹ thuật có nhiều điểm không thống nhất giữa Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm. Hội đồng giám định Bộ Y tế tiến hành giám định, kết luận lô thuốc trên là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Nguyên nhân là do Cục Quản lý dược chưa làm hết trách nhiệm, để cho VN Pharma lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, cấp phép, thực hiện hành vi buôn lậu thuốc… 

Tổ thẩm định thuốc đã thiếu trách nhiệm

Cũng tại phiên tòa ngày 22/8, đại diện Viện KSND công bố tên của hàng loạt cán bộ thuộc Bộ Y tế đã có sai phạm, gồm: ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) là những người trong tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet nêu trên, nhưng đã cho rằng hồ sơ “đạt yêu cầu”, để đề xuất ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược ký duyệt, cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc giả!

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh giác trước tin nhắn ''lừa đảo'' tuyển dụng việc làm
(Tieudung.vn) Ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTP CNC)...
 
Đồng Nai: Bắt Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành
(Tieudung.vn) Chiều ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định khởi tố bị...
 
Bình Dương: Mới ra tù lại cầm đầu băng nhóm trộm cắp tài sản
(Tieudung.vn) Trước đó 22/6, Công an huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương cho biết đang tạm giữ băng trộm gây...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 3/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 3/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết chuẩn bị tinh...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 2/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 2/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết rất dễ mắc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 1/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 1/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử không ít muộn...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ngon cho ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá nhồi đậu hũ, khoai tây xào tỏi, gân bò...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm nhiều hải sản
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá nục kho, mực xào kim chi, canh mướp nấu nấm.
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đủ chất mà ngon miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả giò, đậu hũ xào thịt băm, canh rau muống nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.37812 sec| 873.859 kb