Thứ 4, 28/07/2021, 09:04 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm món nem chua Thanh Hóa ngon chống ngán cho ngày Tết

Cách làm món nem chua Thanh Hóa ngon chống ngán cho ngày Tết
(Tieudung.vn) - Cách làm món nem chua Thanh Hóa ngon ngay tại nhà để chống ngán cho ngày Tết.

Mô tả ảnh
 

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được món nem chua thơm ngon, lại sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh vào dịp Tết.

Nguyên liệu  làm nem chua ngon tại nhà

– 1 kg (chọn phần nạc mông)

– 200g bì heo

– 100g thính gạo

– 2 củ tỏi: xắt lát mỏng, cho kèm vào nem, nhiều hay ít tùy khẩu vị của từng người

– Ớt (tùy thích)

– Lá chuối: nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

– Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

– Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)

– Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày)

– Dây thun (dùng để buộc nem khi gói xong).

nem chua ngon tại nhà

– Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa cắt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.

– Bì heo rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông khi thịt chín thì như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn).

– Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.

– Bì sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành xắt sợi thật nhỏ.

– Trộn hỗn hợp thịt và bì heo: cho thịt và bì heo vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi).

– Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói (cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích).

– Dùng giấy kiếng bóng quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây thun buộc lại.

– Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Cách làm nem chua Thanh Hóa khá cầu kỳ và tỉ mỉ vì vậy chúng ta cần có nhiều thời gian để làm. Hơn nữa việc nem ngon hoàn toàn phụ thuộc vào phần thịt nạc, cho nên chúng ta cũng phải dậy sớm để đến lò mổ để mua về, hi vọng cách làm nem chua Thanh Hóa sẽ không làm khó các bạn.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.00957 sec| 773.023 kb