Thứ 2, 01/03/2021, 04:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cơ sự nào khiến nhiều phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng?

Cơ sự nào khiến nhiều phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng?
(Tieudung.vn) - Lý do nào khiến một số bộ phim Việt Nam được kỳ vọng nhưng lại thua lỗ nặng nề, khiến nhà sản xuất, đạo diễn suy sụp.

Nhiều phim Việt thua lỗ nặng 

Cơ sự nào khiến nhiều phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng?

"Võ sinh đại chiến" được kỳ vọng nhưng thua lỗ nặng nề.

Ra mắt nhân dịp Tết Dương lịch 2021, sau 6 ngày trình chiếu, "Võ sinh đại chiến" chỉ thu được chưa đầy 1,4 tỷ đồng. Với mức kinh phí sản xuất 25 tỷ đồng, bộ phim của đạo diễn Bá Cường thua lỗ nặng nề.

Ngay trước "Võ sinh đại chiến", "Người cần quên phải nhớ" cũng vấp phải thất bại nặng nề tại phòng vé. Hiện nay, bộ phim mới thu được 1,9 tỷ đồng. Theo nhà sản xuất Charlie Nguyễn, bộ phim do Đức Thịnh làm đạo diễn thua lỗ 1 triệu USD.

Bằng chứng vô hình ra mắt vào tháng 7/2020 nhưng không thu hút khán giả, một phần bởi nỗi lo dịch bệnh. Sau ba tuần trình chiếu, phim chỉ thu được khoảng 8 tỷ đồng. So với kinh phí sản xuất 15 tỷ đồng, tác phẩm của Trịnh Đình Lê Minh cũng gây thất vọng lớn về mặt doanh thu.

Trong số các bộ phim thất thu trong năm 2020, không thể không nhắc tới "Đỉnh mù sương". Sau thời gian công chiếu, bộ phim hành động, võ thuật chỉ thu được 1 tỷ đồng. Đó là con số đáng thất vọng nếu so với kinh phí sản xuất 12 tỷ đồng.

Lý do nào khiến phim thua lỗ?

Đạo diễn "Võ sinh đại chiến" Bá Cường , anh bị sang chấn tâm lý khi phim của mình đầu tư mạnh tay, tốn tới 5 năm đeo đuổi nhưng kết quả lại lỗ nặng. Trong khi đó, đạo diễn Charlie Nguyễn - nhà sản xuất của "Người cần quên phải nhớ" thẳng thắn thừa nhận chuyện phim chưa đủ để lôi cuốn khán giả, cảm xúc bị lửng lơ, chưa đẩy lên đến cao trào… Thực tế mỗi nhà sản xuất đều có những lý do riêng để lý giải cho sự thất bại của "đứa con tinh thần" do mình đẻ ra.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, việc thất thu của một số bộ phim dường như đã nằm trong . Theo đạo diễn Nguyễn , trước đây, khán giả có thể chọn xem phim này trước, phim kia sau nhưng bây giờ họ sẽ chọn một phim mà họ nghĩ mình nên xem. Kiểu ngẫu nhiên đi qua rạp thấy có phim thì xem đã không còn tồn tại từ lâu.

Ngoài ra, tỉ lệ khán giả đến rạp xem phim vì hiệu ứng truyền thông hoặc truyền miệng cũng đang hiếm dần. Vì thế, một bộ phim muốn hút được khán giả trước hết phải nằm ở chất lượng của phim. Phim không hay thì sẽ không có khán giả.

"Tôi nghĩ rằng với thất bại, mỗi cá nhân nên đối diện một cách chân thành, không né tránh nhưng cũng không tiêu cực, trù dập bản thân. Có phim mình thích, khán giả chưa chắc đã đồng cảm được. Mỗi tác phẩm là một trải nghiệm trong cuộc đời làm phim. Trong sự nghiệp, hiếm ai không bao giờ gặp thất bại", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng bày tỏ: "Muốn thành công ở phòng vé, chúng ta phải làm ra một bộ phim mà khán giả muốn xem. Phim nào tốt, được khán giả đón nhận sẽ giúp kích cầu cho điện ảnh. Còn với bộ phim không thành công, cứ cố gắng kêu gọi khán giả đến ủng hộ sẽ mang lại cảm xúc tiêu cực. Đây là cuộc chơi, mình đã vào cuộc chơi thì phải gánh chịu tất cả. Đã làm phim, nhà sản xuất phải chuẩn bị tâm lý, tinh thần thép".

Bà Võ Thị Thùy Trang - Đại diện đơn vị phát hành Galaxy cho rằng, các rạp chiếu luôn đứng trên tinh thần ủng hộ phim Việt. Nhưng họ cũng sẽ sắp xếp suất chiếu theo thị hiếu và lựa chọn của khán giả. Những phim không có doanh thu buộc phải nhường chỗ cho các tác phẩm được nhiều khán giả lựa chọn hơn. Vì thế, việc quy kết trách nhiệm cho nhà phát hành khi phim không đạt doanh thu như mong muốn là không công bằng.

Bên cạnh đó, theo nhiều nhà chuyên môn, sự "đổ bộ" ồ ạt của phim Việt trong thời gian qua cũng không phải là một sự tính toán khôn ngoan. Vì thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho lượng khán giả đến rạp ít hơn nhiều so với trước đây. Nếu cứ đua nhau ra rạp theo tâm lý tranh giành thị phần mà không biết cân nhắc để "các bên cùng có lợi" sẽ dẫn đến việc "ai cũng trắng tay".

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61252 sec| 779.961 kb