Thứ 2, 23/05/2022, 09:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sẽ có phương án phòng rủi ro khi bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975

Sẽ có phương án phòng rủi ro khi bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975
(Tieudung.vn) - “Cục đang xây dựng các phương án trong trường hợp đặc biệt đề phòng rủi ro nếu bỏ cấp phép ca khúc. Không thể bảo toàn một cách trọn vẹn từ Nghị định” - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh trao đổi về dự thảo Nghị định sửa đổi quy định bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975.

Sẽ có phương án phòng rủi ro khi bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975

 NSND Nguyễn Quang Vinh trao đổi về các nội dung đề xuất bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975 với báo chí.

Chiều 12/2, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) gặp gỡ, trao đổi với báo chí về chủ trương sửa đổi hai nghị định 79 và 15 về nghệ thuật biểu diễn, được Cục đề xuất lên Bộ VHTT&DL từ cuối năm 2018. Một trong những vấn đề được đưa ra thảo luận kỹ là việc bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975, đã được Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng khẳng định việc cấp phép ca khúc hiện nay ít phù hợp với thực tiễn. Việc lựa chọn công bố các danh mục bài hát được phổ biến cũng không thông thoáng. Chính vì vậy, một trong dự thảo Nghị định lần này, Cục NTBD đề xuất bỏ thủ tục cấp phép phổ biến ca khúc để xóa bỏ ranh giới thời gian sáng tác và giảm thủ tục hành chính cấp phép.

NSND Quang Vinh nói rằng địa phương và các đơn vị, cá nhân tổ chức chương trình sử dụng ca khúc được trao quyền đồng thời chịu trách nhiệm khi sử dụng ca khúc. Trong trường hợp vi phạm, họ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Với việc đưa quyền thẩm định bài hát cho các địa phương ông Vinh thừa nhận Việc có thể xảy ra rủi ro, đòi hỏi lãnh đạo địa phương phải có trình độ. Và để các địa phương xét duyệt nội dung chương trình, ca khúc có thể dẫn đến tình trạng không đồng nhất, một bài hát được biểu diễn ở tỉnh này nhưng không được sử dụng ở tỉnh khác, cũng là điều Cục đang lường trước.

Để hoạt động diễn ra thuận tiện, cơ quan sẽ xây dựng biểu mẫu, quy định cụ thể về việc thẩm định ca khúc. “Cục ban hành những quy định cụ thể để địa phương có căn cứ không cho biểu diễn ca khúc có nội dung xấu. Chắc chắn trong quá trình soạn thảo, Cục đưa ra những quy định chi tiết liên quan tới ca khúc có nội dung xuyên tác lịch sử, đi ngược lại lợi ích đất nước và nhân dân. Không riêng ca khúc trước năm 1975, đối với tất cả ca khúc mới nếu có nội dung này đều không được biểu diễn dưới bất cứ hình thức nào”, NSND Quang Vinh nói.

Ngoài ra, Cục Nghệ thuật biểu diễn tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động văn hoá, nghệ thuật ở các địa phương, đồng thời xây dựng khung hình phạt nặng, có tính răn đe. Thời gian tới, Cục sẽ thành lập hội đồng khoa học và mời các bên liên quan tham gia soạn dự thảo nghị định mới, dự kiến hoàn thành và có hiệu lực từ tháng 9/2019. Trong thời gian xây dựng dự thảo, các quy định cũ vẫn có hiệu lực.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79882 sec| 765.828 kb