Thứ 3, 05/07/2022, 16:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

8 lợi ích không ngờ từ củ dong riềng bạn nên biết

8 lợi ích không ngờ từ củ dong riềng bạn nên biết
(Tieudung.vn) - Củ dong riềng là một thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người, có thành phần dinh dưỡng cao và còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Bột dong riềng có kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Điều này là do củ dong riềng giàu tinh bột kháng giúp giải phóng glucose và oligosaccharide. Các oligosaccharide khó tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Uống trà dong riềng còn ức chế sự phát triển của vi sinh vật, mầm bệnh ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tàn phá cơ thể.

8 lợi ích không ngờ từ củ dong riềng bạn nên biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Điều hòa kinh nguyệt

Đông y thường hầm gà với củ dong và hoa đỗ quyên để điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ khoa đồng thời khắc phục tình trạng rong kinh kéo dài.

Giảm cân

Củ dong chứa nhiều kháng tinh bột hoạt động như một chất xơ hòa tan trong ruột giúp bạn có cảm giác no lâu hơn khi ăn, hạn chế thức ăn tiêu thụ trong ngày, từ đó hỗ trợ hiệu quả.

Bên cạnh đó, 100 gram củ dong chỉ chứa 78 calo. Để ăn no với củ dong, bạn chỉ cần ăn khoảng 500 – 600 gram tương ứng 390 – 468 calo. Lượng calo này vẫn thấp hơn khá nhiều so với lượng calo cần thiết trong một bữa (667 – 733 calo) nên không thể gây béo. Nếu điều chỉnh thói quen ăn uống trong ngày kết hợp tập luyện, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong củ dong giúp hệ tiêu hóa cải thiện, hoạt động hiệu quả hơn. Những dưỡng chất khác trong củ dong còn giúp cơ thể định hình khối phân và bù nước, điều trị tiêu chảy.

Kiểm soát huyết áp, tim mạch

Củ dong chứa axit folic và kali có tác dụng giảm nồng độ homocysteine trong máu, từ đó cân bằng huyết áp, kiểm soát các bệnh lý tim mạch và cả bệnh mạch máu ngoại biên.

Giảm sưng viêm

Do có tính kháng viêm mạnh nên củ dong giúp giảm đau, sưng viêm hiệu quả. Đặc biệt, củ dong còn được dùng làm dược liệu trị ung nhọt trong giai đoạn sưng nóng đỏ đâu nhờ công dụng thanh nhiệt. Bạn có thể sắc lấy nước củ dong uống, ăn củ dong luộc hoặc giã nát củ dong rồi đắp ngoài vết thương (chú ý hỏi trước ý kiến của thầy thuốc hoặc bác sĩ).

Cải thiện giấc ngủ

Củ dong chứa sắt giúp kích thích cơ thể sản xuất huyết sắc tố, cải thiện máu lưu thông lên não, giảm chứng mất ngủ, giảm nguy cơ mắc rối loạn nhận thức như Alzheimer hay mất trí nhớ.

Giảm đau nướu, đau miệng

Khi bị đau nướu, đau miệng, bạn có thể đắp bột củ dong trực tiếp vào chỗ đó.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.12170 sec| 761.258 kb