Thứ 5, 25/02/2021, 17:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19
(Tieudung.vn) - Khẳng định quy trình đấu thầu gói thầu mua sắm kit real-time RT – PCR phát hiện SARS-CoV-2 để hỗ trợ cho các nước do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức có nhiều khuất tất, Công ty Việt Á đã có đơn phản ánh đến các đơn vị truyền thông.

Không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vẫn trúng thầu?

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19

BV Nhi Trung Ương (18 ngõ 879 Đường La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) là đơn vị đại diện Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm kit real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 để hỗ trợ cho các nước

Mới đây, Công ty Cổ phần Việt Á (Công ty Việt Á) đã có đơn gửi đến các cơ quan báo chí phản ánh có khất tất trong gói thầu mua sắm kit real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 để hỗ trợ cho các nước do Nhi Trung Ương (BV Nhi Trung Ương) đại diện Bộ Y tế tổ chức.

Theo đó, ngày 4/12/2020, Công ty Việt Á tham gia đấu thầu gói thầu nói trên. Và đến ngày 9/12/2020, BV Nhi Trung Ương đã ra quyết định số 7760/QĐ-BVNTƯ với kết quả trúng thầu là Công ty CP Sao Thái Dương (Công ty Sao Thái Dương).

Công ty Việt Á khẳng định kit của Công ty Sao Thái Dương trúng thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) mà BV Nhi Trung ương đưa ra.

Cụ thể, trong HSMT có 1 yêu cầu kỹ thuật quan trọng là: “Gen đích: là gene N hoặc gene E hoặc cả gene E và gene N theo tài liệu của CDC Mỹ, WHO và được phát hiện chỉ trong 1 phản ứng". Điều này có nghĩa là bộ kit phải áp dụng theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ hoặc WHO thì mới đạt yêu cầu.

Theo tài liệu hướng dẫn đầu tiên (phiên bản cũ) của CDC Mỹ, sẽ có 3 gene là N1, N2, N3 được sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong hướng dẫn sử dụng bộ kit vào 30/03/2020 cũng như tài liệu hướng dẫn vào 29/05/2020 của CDC Mỹ (phiên bản mới) thì gene N3 đã bị loại và chỉ giữ lại gene N1, N2. Việc loại bỏ gene N3 là nhằm tối ưu và đơn giản hóa quy trình xét nghiệm.

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19

HSMT yêu cầu Gen đích: Là gene N hoặc gene E hoặc cả gene E và gene N theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ, WHO và được phát hiện chỉ trong 1 phản ứng (nghĩa là không có gene N3 - PV). 

Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có 2 đơn vị sản xuất kit real-time RT-PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 được cấp phép của Bộ Y tế theo quyết định số 5071/QĐ-BYT ký ngày 04/12/2020 là Công ty Việt Á và Công ty Sao Thái Dương. Bộ kit của cả 2 công ty này đều được phát triển dựa trên tài liệu của CDC Mỹ.

Trong đó, Công ty Việt Á áp dụng theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ phát hiện 2 gene N1 và N2 , còn Công ty Sao Thái Dương thì vẫn áp dụng theo tài liệu cũ phát hiện 3 gene N1, N2 và N3.

Thế nhưng, trong gói thầu nói trên, Công ty Sao Thái Dương lại là đơn vị trúng thầu?

“Nếu chiếu theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ, thì kit xét nghiệm với gene đích N sẽ chỉ còn gene N1, N2. Trong HSMT cũng nêu rõ, là sản phẩm phải theo tiêu chuẩn mới nhất của CDC Mỹ. Như vậy, kit xét nghiệm của Công ty Sao Thái Dương đã không đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật do xét nghiệm cả gene N3. Thế nhưng, không hiểu tại sao, BV Nhi Trung ương vẫn bất chấp quy định để cho Công ty Sao Thái Dương thắng thầu”, Việt Á bức xúc.

Ngoài ra, HSMT có tất cả 7 mục yêu cầu kỹ thuật. Nếu đáp ứng cả 7 mục này thì sẽ được đủ 65 điểm. Số điểm tối thiểu để được đánh giá đạt và tiếp tục được xem xét về tài chính là 60 điểm. HSMT cũng có quy định nếu thấp hơn yêu cầu sẽ trừ 7 điểm/ mục. Trong 7 yêu cầu của HSMT thì ở mục gạch đầu dòng thứ 2 (về gene đích) chắc chắn phải thuộc diện quan trọng nhất. Như vậy, chia đều số điểm cho 7 yêu cầu thì mỗi yêu cầu đạt ít nhất là 9 điểm nên yêu cầu thuộc diện quan trọng nhất phải có số điểm tối thiểu là 9 điểm.

Và như đã nói, kit của Công Sao Thái Dương vẫn sử dụng tài liệu cũ của CDC Mỹ, đồng nghĩa với việc không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật này, thì sẽ mất ít nhất 9 điểm (6 mục yêu cầu còn lại cả 2 công ty đều đáp ứng) và chỉ còn lại tối đa 56 điểm (nhỏ hơn số điểm tối thiểu 60 nên không được xem xét về tài chính và bị loại). Thế nhưng, kết quả lại hoàn toàn trái ngược.

BV Nhi Trung ương nói gì?

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19

Công văn số 2108/CV - BVNTỰ BV Nhi Trung Ương phản hồi đơn kiến nghị của Công ty Việt Á

Ngày 15/12/2020, Công ty Việt Á có đơn kiến nghị gửi đến BV Nhi Trung ương. Ngày 28/12/2020, phía bệnh viện ra công văn số 2108/CV - BVNTỰ phản hồi lại Công ty Việt Á.

Tuy nhiên, Công ty Việt Á đánh giá, những phản hồi trong công văn này không thỏa đáng, thể hiện sự chống chế và có dấu hiệu khuất tất.

Cụ thể, công văn số 2108/CV-BVNTỰ có đoạn: Kit realtime PCR của 2 công ty đều sử dụng để sàng lọc SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của CDC dựa trên phát hiện gen N của virut (Không cần phân tích chi tiết về gen N1 , N2 , N3 vì cả 2 công ty đều nhận định kết quả theo hai gen N1 và N2 ).

“Tài liệu của CDC Mỹ đề cập chi tiết về gene N1, N2, N3. Nhưng công văn số 2108/CV-BVNTƯ thì lại ghi “Không cần phân tích chi tiết về gen N1, N2, N3”, đây không phải là chống chế thì được gọi là gì (?!). Nếu “Không cần phân tích chi tiết về gen N1, N2, N3” như BV Nhi Trung Ương nói thì CDC Mỹ nêu chi tiết về gene N1, N2, N3 và rồi loại bỏ đi gene N3 để làm gì vậy?”, đại diện Việt Á nói.

Công ty Việt Á, việc xây dựng bảng điểm đánh giá hồ sơ dự thầu thuộc trách nhiệm của BV Nhi Trung Ương và đã được mô tả trong HSMT. Thế nhưng, không phải BV Nhi Trung Ương muốn cho điểm các hạng mục như thế nào thì cho, muốn hiểu như thế nào thì hiểu mà phải phù hợp với bản chất từng hạng mục.

Và khi đã yêu cầu “theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ”, thì không thể nào 1 kit xét nghiệm vẫn còn giữ gene N3 lại vẫn được công nhận để trúng thầu.

“Với 1 sản phẩm áp dụng tài liệu cũ (cả thế giới đều biết ) mà vẫn đem tặng, điều này không khác gì thời đại tivi phẳng 4K rồi nhưng vẫn đi tặng tivi analog. Tivi analog trong 1 số trường hợp vẫn có thể sử dụng được nhưng hàng tặng là bộ mặt Quốc gia nên phải cân nhắc”, Công ty Việt Á nói.

Bệnh viện Nhi Trung ương bị phản ánh có khuất tất trong đấu thầu kit xét nghiệm covid-19

Ngày 26/4, Bộ KH-CN cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Học viện Quân y nghiên cứu, Công ty Việt Á sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của WHO. 

“Chúng tôi sẽ rất vui vẻ và ủng hộ nếu Công ty Sao Thái Dương có sự điều chỉnh cung cấp kít trúng thầu theo tài liệu mới nhất của CDC Mỹ như theo HSMT và tối ưu để có thể dùng vật tư tiêu hao thông dụng thay vì chuyên dụng. Chính phủ có thể mua kit của bất kỳ đơn vị nào để tặng chứ không nhất thiết phải mua của chúng tôi, nhưng thà chúng ta không tặng, còn 1 khi đã tặng thì phải chuẩn. Chúng tôi tin rằng bất kỳ người dân Việt Nam yêu nước nào khi hiểu sự việc thì cũng sẽ hành động như chúng tôi”, ông Vũ Đình Hiệp - Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á nói.

Xoay quanh những ý kiến của Công ty Việt Á, ngày 14/1, trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Hải Hà - Trưởng phòng Vật tư –  Kỹ thuật  - thiết bị y tế - BV Nhi Trung Ương giải thích, trong HSMT ghi rất rõ Gene đích: là gene N hoặc E hoặc cả gene E và gene N theo tài liệu mới nhất của CDC, WHO và được phát hiện chỉ trong một phản ứng.

“Viện Nhi yêu cầu phải chính xác là gene N hoặc E hoặc cả gene E và gene N theo khuyến cáo mới nhất của WHO về dòng gene đấy. Còn công nghệ chi tiết của từng hãng có thể là N1, N2, N3 hay N1, N2…chúng tôi không đi sâu vào điều đó”,  ông Hà nói.

Đồng thời, ông Hà nhấn mạnh, hiện nay kít của Việt Á và Sao Thái Dương chỉ được dùng trong sàng lọc vì chưa đủ độ tin cậy để khẳng định. Bộ Y tế chỉ cấp số cho bệnh nhân dương tính Covid-19 khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bằng 1 kít ngoại.

“Cùng dùng trong sàng lọc, nhưng kit Việt Á đắt hơn kit Sao Thái Dương, thậm chí đắt hơn kít ngoại. Nếu như trước đây, trong nước chỉ có kit của Việt Á, thì nay có thêm Sao Thái Dương được cấp phép, điều này bắt buộc phải tạo ra mặt bằng giá mới cạnh tranh hơn”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hà, BV Nhi Trung Ương chấm điểm theo thầu, các đơn vị phải đáp ứng HSMT. Nếu Đơn vị nào đáp ứng tiêu chí kỹ thuật thì qua . Đến vòng 2 sẽ xét về giá, đơn vị nào giá rẻ hơn thì trúng thầu. Công ty Việt Á bỏ thầu 6,4 tỷ đồng, Sao Thái Dương 5,4 tỷ đồng, thì tất nhiên Sao Thái Dương trúng thầu.

Ông Hà cho biết thêm, liên quan đến gói thầu nói trên, Công ty Việt Á đã có những phản ánh đến Bộ Y tế, vì vậy BV Nhi Trung ương cũng đang thực hiện giải trình để gửi Bộ Y tế, và Bộ Y tế sẽ có kết luận cuối cùng.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62628 sec| 813.836 kb