Chủ nhật , 07/03/2021, 18:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Có nên sử dụng cà phê để giảm cân?

Có nên sử dụng cà phê để giảm cân?
(Tieudung.vn) - Có nên sử dụng cà phê để giảm cân? Dùng cà phê để giảm cân hiện đang là xu hướng, tuy nhiên phương pháp giảm cân này đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều.

Chế độ ăn kiêng bằng cà phê là gì?

Có nên sử dụng cà phê để giảm cân?

Uống cà phê là chế độ gây nhiều tranh cãi.

Chế độ ăn kiêng bằng cà phê được phổ biến bởi cuốn sách “The Coffee Lover’s Diet” của Tiến sĩ Bob Arnot. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Arnot tuyên bố rằng uống cà phê nhiều lần mỗi ngày có thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều chất béo, ngăn chặn sự hấp thụ calo và giảm sự thèm ăn.

Ông lấy cảm hứng để viết cuốn sách này sau khi nghiên cứu về những người sống trên hòn đảo nhỏ Ikaria của Hy Lạp, nơi có một lượng lớn người già khỏe mạnh. Ông tin rằng, sở dĩ những người trên hòn đảo có sức khỏe và tuổi thọ cao là kết quả của việc họ uống nhiều cà phê giàu chất chống oxy hóa.

Cơ chế hoạt động của việc giảm cân bằng cà phê

Kế hoạch ăn kiêng bằng cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 cốc (720ml) cà phê rang nhạt mỗi ngày. Các loại cà phê rang nhạt (light roast) có xu hướng giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn các loại rang đậm.

Trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể có thể sử dụng cà phê không chứa caffein hoặc khử cafein, miễn là đạt tối thiểu 3 cốc (720 ml) mỗi ngày. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng đường hoặc kem và nên thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh nhiều chất xơ.

Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ khác của nên có ít calo và chất béo và giàu chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả, tránh các chế biến cao, chẳng hạn như đồ ăn đông lạnh và thực phẩm ăn nhẹ tinh chế. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ đã đề xuất một kế hoạch bữa ăn mẫu là chứa khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Các bữa ăn cho chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm đậu phụ và rau xào, gạo lứt, hoặc salad gà nướng với nước sốt dấm.

Lợi ích khi giảm cân bằng cà phê 

Cà phê rất giàu caffeine và chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và tổn thương.

Khi nói đến việc giảm cân, cà phê có hai lợi ích tiềm năng - giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất.

Giảm cảm giác thèm ăn

Tiến sĩ Arnot khẳng định, cà phê có thể giảm sự thèm ăn, giúp bạn hạn chế lượng calorie tiêu thụ hàng ngày.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng điều này đúng ở một mức độ nào đó. Uống cà phê ngay trước bữa ăn có thể giảm lượng thực phẩm bạn hấp thụ.

Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê 3-4,5 giờ trước khi ăn dường như không ảnh hưởng đến việc bạn ăn bao nhiêu vào bữa tiếp theo.

Một nghiên cứu ở 33 người thừa cân hoặc cân nặng bình thường cho thấy uống cà phê làm giảm lượng calorie nạp vào ở những người thừa cân.

Tăng cường trao đổi chất

Cà phê chứa caffein có khả năng làm tăng số lượng calorie và lượng chất béo bạn đốt cháy, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Trong khảo sát với hơn 600 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffein lớn hơn có liên quan đến việc giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng chất béo.

Khi lượng caffein hấp thụ tăng gấp đôi, trọng lượng, chỉ số BMI và khối lượng chất béo của họ giảm 17-28%.

Tăng lượng chất béo bạn đốt cháy khi tập luyện

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của cà phê ở 7 người đàn ông khỏe mạnh tập thể dục trong 30 phút, sau đó uống 1 tách (250 ml). Uống cà phê đốt cháy nhiều chất béo hơn khi uống nước.

Nhược điểm khi giảm cân bằng cà phê 

Hấp thụ lượng caffeine quá mức

Mặc dù cà phê không chứa caffein là một lựa chọn trong chế độ ăn kiêng cà phê, nhưng hầu hết mọi người đều thích cà phê có chứa caffein. Thêm vào đó, nhiều lợi ích trao đổi chất của cà phê là do caffeine.

Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều caffeine dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Một nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa cà phê và huyết áp ở 1.100 người bị huyết áp cao. Những người tiêu thụ 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có chỉ số huyết áp cao hơn những người không uống.

Caffeine cũng là một chất lợi tiểu. Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Hơn nữa, nhiều chất điện giải quan trọng có thể bị mất theo chất lỏng, bao gồm cả kali. Mất quá nhiều kali dẫn đến hạ kali máu, ảnh hưởng tới việc kiểm soát cơ và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chứng hạ kali máu do cà phê là rất hiếm.

Cuối cùng, việc hấp thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến các cơn đau tim, đau đầu, mất ngủ, tăng nguy cơ gãy xương, , thậm chí là trầm cảm.

Mặc dù uống quá nhiều cà phê có chứa caffein có hại, nhưng lượng caffein lên đến 400 mg mỗi ngày - hoặc 4 tách (960 ml) cà phê - thường được coi là an toàn.

Tăng cân trở lại

Các kế hoạch ăn kiêng liên quan đến việc giảm lượng calorie thường dẫn đến tăng cân do một số thay đổi mà cơ thể bạn trải qua khi bạn hạn chế calorie.

Khi bạn giảm lượng calorie đáng kể, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm số lượng calorie bạn đốt cháy.

Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố xảy ra do hạn chế calorie làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn.

Leptin là loại hormone thúc đẩy cảm giác no và gửi tín hiệu đến não của bạn để ngừng ăn. Tuy nhiên, mức leptin trong cơ thể giảm đáng kể trong chế độ ăn ít calorie, dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 80% những người giảm cân bằng chế độ ăn ít calorie sẽ lấy lại cân nặng trong tháng đầu tiên sau chế độ ăn kiêng.

Không an toàn lâu dài

Mọi người thường tuân theo chế độ ăn kiêng bằng cà phê 2-7 tuần. Trên thực tế, giải pháp có thể không an toàn về lâu dài.

Uống một lượng lớn cà phê có chứa caffein dễ gây ra một số vấn đề, bao gồm mất ngủ và trầm cảm. Vì những lý do này, bạn không nên theo chế độ ăn uống đó trong thời gian dài.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.68179 sec| 795.398 kb