Thứ 6, 26/02/2021, 04:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Có nên rửa mũi cho con thường xuyên không?

Có nên rửa mũi cho con thường xuyên không?
(Tieudung.vn) - Rửa mũi cho trẻ thường xuyên có thể khiến niêm mạc mũi mất đi chất dịch bảo vệ tự nhiên hoặc gây kích ứng niêm mạc mũi. Trong trường hợp trẻ bị bệnh, có thể rửa mũi bằng thuốc xịt 2 – 4 lần/ngày. Ở trường hợp trẻ khỏe mạnh, chỉ nên cho trẻ rửa mũi 2 lần/tuần.

Rửa mũi chỉ định cho trường hợp nào?

Thường thì giai đoạn từ 6 tháng đến vài tuổi, trẻ gặp các vấn đề liên quan đến mũi họng: ngạt mũi, chảy nước mũi. Và giải pháp phổ biến hay sử dụng để “giải phóng” đường thở cho bé là rửa mũi bằng nước muối.

Theo TS.BS Đào Đình Thi, Trưởng khoa Nội soi, Tai mũi họng Trung ương, vệ sinh đường mũi họng là cần thiết vì đặc điểm viêm mũi họng là bao giờ cũng có chất xuất tiết mũi. Các chất xuất tiết ứ đọng tạo môi trường cho vi khuẩn và virus phát triển nên việc rửa sạch làm thông thoáng mũi, giúp niêm mạc phục hồi được tốt hơn và giúp hạn chế việc phát triển của vi khuẩn.

Như vậy rửa mũi là phương pháp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Vấn đề ở đây là cha mẹ chưa trang bị đầy đủ kiến thức về cách rửa mũi cho con.

Có nên rửa mũi cho con thường xuyên không?

Không nên lạm dụng, rửa mũi cho trẻ thường xuyên.

Với từ khoá “rửa mũi”, sẽ có vô vàn kết quả hướng dẫn trên facebook, youtube vô cùng trực quan, sinh động nhưng BS Đào Đình Thi cho biết, đáng tiếc đa phần các video này dựa vào cá nhân nên từ đó sáng tạo ra rất nhiều tư thế súc rửa cho bé.

Việc tìm hiểu trên mạng Internet không có gì là sai tuy nhiên vì các clip hướng dẫn không nói rõ là trong trường hợp nào là áp dụng. Thường trẻ có tình trạng ngạt mũi, nước mũi chuyển màu xanh hoặc vàng là gia đình xịt và làm theo như thế. Nhưng trong trường hợp viêm tai: nếu rửa mũi bằng xi lanh thì làm tăng nguy cơ viêm tai lên, cho nên việc bơm rửa mũi là chống chỉ định cho trẻ viêm tai. Hoặc với những trẻ quá bé, tai vẫn còn thông thoáng với hốc mũi, độ thông thoáng vẫn lớn thì khi đưa 1 lượng nước muối nhiều vào sẽ làm viêm tai. Vấn đề nữa là hốc mũi nào thì nên rửa như ở trên mạng, hốc mũi nào không rửa bằng cách đấy thì phụ huynh cần đi khám xem là con ở thể trạng nào để được cách rửa mũi thích hợp.

Tóm lại, không nên rửa mũi thường xuyên, rửa mũi hàng ngày cho trẻ vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, làm mất đi khả năng bảo vệ tự nhiên của niêm mạc mũi. Đối với trẻ bị viêm mũi, người lớn cần giúp trẻ lấy dịch nhầy ra khỏi mũi và dùng thuốc xịt rửa mũi đúng với liều lượng bác sĩ chỉ định. Đối với trẻ khỏe mạnh, người lớn có thể cho trẻ rửa mũi 2 lần/tuần để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trong mũi trẻ.

Vậy lời khuyên ở đây là gì?

Các BS chuyên khoa Nhi và Tai mũi họng đều khuyến cáo: đừng rửa mũi cho con nếu chưa có chỉ định. Bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cách rửa nếu con bạn cần phải vệ sinh mũi. Kỹ thuật không quá khó nhưng cần phải được hướng dẫn trực quan và người hướng dẫn tất nhiên không thể tải về từ google mà phải nhân viên y tế.

Có nên rửa mũi cho con thường xuyên không?

Rửa mũi cần phải được sự chỉ dẫn của nhân viên y tế.

Ngoài ra để giảm các nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp. Cần lưu ý thêm những hướng dẫn của TS. BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai: tăng cường dinh dưỡng cho trẻ - đó là rất quan trọng, thứ 2 môi trường phải thoáng, tránh ẩm ướt. tránh tiếp xúc với nơi ô nhiễm…..cái nữa là chúng ta nên tiêm phòng ít nhất là đầy đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80328 sec| 768.477 kb