Thứ 7, 02/07/2022, 06:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cụ ông 71 tuổi bị thủng trực tràng do nuốt viên thuốc nguyên vỏ

Cụ ông 71 tuổi bị thủng trực tràng do nuốt viên thuốc nguyên vỏ
(Tieudung.vn) - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị vừa phẫu thuật cho cụ ông D.Đ.H (71 tuổi, ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bị thủng ống hậu môn trực tràng do nuốt vỏ thuốc.

Bệnh nhân vào Hữu Nghị khám vì bị đau bụng đi ngoài phân đen và có máu tươi. Qua nội soi, các bác sĩ chẩn đoán trong ống hậu môn trực tràng có dị vật là một viên thuốc đường kính 3cm còn nguyên vỏ bao nhựa với các cạnh sắc như dao.

Cụ ông 71 tuổi bị thủng trực tràng do nuốt viên thuốc nguyên vỏ

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Phần cạnh viên thuốc đã cắm vào ống hậu môn trực tràng gây hai vết thủng. May mắn là chưa có các tổn thương như tràn dịch hoặc viêm. Qua lời kể của bệnh nhân, được biết, trước đó ông có mua thuốc về uống. Sau khi uống ông cảm thấy vướng, nghẹn nhẹ, sau đó có đi phân đen và ra máu.

Bác sĩ Hoàng Việt Dũng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiến hành gắp viên thuốc trong ống hậu môn trực tràng, sử dụng một bao chụp chuyên dụng có khả năng co giãn để bao trọn dị vật, tránh việc các cạnh sắc của viên thuốc làm tổn thương ống hậu môn trực tràng và đưa dị vật ra ngoài cơ thể một cách nhẹ nhàng và an toàn. Sau thủ thuật, người bệnh tiếp tục được thực hiện theo dõi tại bệnh viện.

Dị vật kẹt trong ống hậu môn trực tràng là một tình trạng cấp cứu và cần được xử trí kịp thời, đúng cách do các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đảm nhận. Phẫu thuật để lấy dị vật và vá ống hậu môn trực tràng là một kỹ thuật khó vì vùng trực tràng hẹp, vết rách dễ viêm dính, dễ nhiễm trùng, khó lành và nguy cơ di chứng cao. Trường hợp của cụ H. may mắn vì khi phát hiện ống hậu môn trực tràng chưa hình thành các ổ áp-xe và viên thuốc còn nguyên vỏ đã được gắp ra an toàn.

Theo bác sĩ Hoàng Việt Dũng, bệnh viện cũng đã tiếp nhận, điều trị cho rất nhiều nạn nhân hóc, nuốt nhầm dị vật như các loại xương cá, tăm xỉa răng, viên thuốc còn nguyên vỏ… Trong đó có nhiều trường hợp dị vật gây các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản, thủng ruột non, thủng đại tràng gây mất máu, viêm phúc mạc tử vong.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo đối với người lớn tuổi và thường sử dụng nhiều thuốc để điều trị nhiều bệnh cùng lúc cần thận trọng bóc vỏ bao thuốc trước khi uống. Người lớn cần hạn chế và thận trọng khi ăn thức ăn có nhiều xương như cá, gà, vịt,…

Nếu nuốt phải dị vật, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có thiết bị nội soi để được giải quyết sớm, tránh biến chứng nặng nề.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28934 sec| 753.492 kb