Thứ 6, 21/01/2022, 11:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu cảnh bảo cơ thể đang thiếu vitamin B12

Dấu hiệu cảnh bảo cơ thể đang thiếu vitamin B12
(Tieudung.vn) - Suy nhược, khó thở, loét miệng... là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin B12.

Suy nhược, choáng váng, mệt mỏi

Dấu hiệu cảnh bảo cơ thể đang thiếu vitamin B12

Cơ thể suy nhược là dấu hiệu cảnh báo thiếu Vitamin B12. 

Suy nhược và mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của thiếu vitamin B12. Khi vitamin B12 giảm, cơ thể sản xuất ít tế bào hồng cầu cần thiết cho quá trình truyền oxy, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức và choáng váng. Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra nồng độ B12.

Khó thở

Một dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin B12 là khó thở khi gắng sức. Vitamin B12 góp phần sản xuất hemoglobin - protein vận chuyển oxy trong máu của bạn. Sự thiếu hụt chúng có thể làm giảm lưu lượng oxy đến các mô gây thiếu máu dẫn đến khó thở và suy nhược.

Tổn thương dây thần kinh và cảm giác "kim châm"

Thiếu B12 có thể làm suy giảm các tế bào thần kinh dẫn đến cảm giác kim châm ở bàn tay và bàn chân. Ngoài ra, thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thoái hóa tủy sống, dây thần kinh thị giác, mô não và dây thần kinh ngoại vi. Bạn còn có thể sẽ vấp ngã và mất thăng bằng thường xuyên hơn ngay cả khi đang đi trên bề mặt phẳng.

Loét miệng, lưỡi

Khi bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng sẽ mất các u nhú trên lưỡi, đặc biệt là ở quanh cạnh lưỡi, gây viêm loét miệng lưỡi gây sưng, đỏ và đau. Ngoài ra, những người bị thiếu vitamin B12 nặng thường cảm thấy bỏng và rát lưỡi, nhất là ở bề mặt của lưỡi và cảm giác ngứa ở miệng. Nhiều người bị mất vị giác do thiếu vitamin B12 khiến sụt cân vì ăn không ngon miệng.

Nhìn mờ

Một trong các triệu chứng chính của thiếu vitamin B12 là rối loạn thị giác hoặc mờ mắt. Vấn đề thị giác xảy ra khi thiếu vitamin B12 không được điều trị trong một thời gian dài và dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, nhất là dây thần kinh thị giác. Tổn thương có thể dễ dàng phá vỡ tín hiệu thần kinh truyền từ mắt đến não, làm suy giảm thị lực. Tình trạng này còn được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác. Trong trường hợp nặng, thiếu vitamin B12 cũng có thể gây mù lòa.

Thay đổi tâm trạng, tính khí

Một trong những triệu chứng hàng đầu của thiếu vitamin B12 là tình trạng thay đổi tâm trạng, tính khí. Thiếu loại vitamin này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, gây trầm cảm và lo lắng. Trong trường hợp nặng, nồng độ vitamin B12 thấp cũng có thể gây mất trí nhớ.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74653 sec| 764.313 kb