Thứ 7, 17/04/2021, 12:24 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Dấu hiệu cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn
(Tieudung.vn) - Một số triệu chứng dưới đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn bạn cần chú ý nhé.

Bệnh tắc nghẽn động mạch là gì?

Dấu hiệu cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Tắc mạch máu là bệnh gây nhiều nguy hiểm.

Động mạch là các mạch máu chạy từ não đến các đầu ngón chân, có chức năng vận chuyển lượng máu chứa ô-xy đến tim và đi khắp cơ thể.

Tình trạng tắc nghẽn động mạch xuất hiện khi xuất hiện các mảng bám tích tụ ở bên trong thành động mạch. Các mảng bám này được hình thành từ một số chất lưu thông trong máu gồm chất béo, cholesterol, chất thải của các tế bào, can-xi và fibrin (một chất có liên quan đến vấn đề đông máu).

Theo đó, những mảng bám này sẽ làm hẹp hoặc làm tắc nghẽn các động mạch, khiến cho quá trình lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể gặp khó khăn. Những vị trí thường gây tắc nghẽn phổ biến nhất của động mạch là ở tim, não, cánh tay và chân, thận, khung xương chậu và vùng bụng.

Dấu hiệu của tắc động mạch 

Đau ở bắp chân, đùi hoặc hông

Đau chân trong các hoạt động như đi bộ có thể là dấu hiệu của động mạch bị tắc. Điều này có nghĩa là tay chân của bạn không nhận đủ lưu lượng máu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau cơ hoặc chuột rút ở chân (hoặc cánh tay). Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của cục máu đông hoặc động mạch bị thu hẹp.

Đau ngực

Đau ngực (hoặc đau thắt ngực) là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến tim. Nó có thể được cảm giác như ngực thắt chặt, tê, nặng hơn, áp lực hoặc bỏng rát.

Mọi người thường không gặp phải triệu chứng này khi nghỉ ngơi vì nó được kích hoạt khi ta gắng sức về thể chất hoặc cảm xúc. Trong một số trường hợp, tắc nghẽn có thể tồi tệ đến mức cơn đau thắt ngực có thể báo hiệu một người đang bị đau tim.

Mất thị lực tạm thời ở một bên mắt

Các động mạch cảnh cung cấp máu cho mắt và não của chúng ta. Nếu các động mạch này bị tắc nghẽn, hậu quả là ta bị mất thị lực tạm thời hoặc nhìn mờ ở mắt cùng bên. Sự tắc nghẽn ở mức nguy hiểm sẽ dẫn đến đột quỵ. Đó là lý do tại sao việc nhận biết dấu hiệu này là rất quan trọng.

Hơi thở ngắn, tim đập nhanh

Cục máu đông trong phổi khiến dòng trao đổi oxy chậm lại, khi ấy tim sẽ đập nhanh hơn để bù lại.

Cảm thấy tức ngực và có vấn đề khi thở sâu là dấu hiệu cảnh báo của PE. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thậm chí ngất đi, cần cấp cứu lập tức.

Ho không lý do

Nếu bạn bị hơi thở nông, tim đập nhanh, đau ngực đi kèm với ho, có thể đó là PE. Đa phần đó là ho khan nhưng vài người có thể ho ra đờm hoặc máu.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.83190 sec| 767.953 kb