Thứ 7, 17/04/2021, 11:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề nghị Thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để chống dịch

Đề nghị Thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để chống dịch
(Tieudung.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ bay vào TP Hồ Chí Minh để phối hợp cùng các đơn vị liên quan đánh giá lại tình hình, triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Chiều ngày 8/2, tại buổi họp trực tuyến Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã lập tức đề nghị thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP.

“Quan điểm của Bộ Y tế là huy động tối ta lực lượng hỗ trợ TP thời điểm này”,  Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ bay vào TP, phối hợp cùng các đơn vị liên quan đánh giá lại tình hình, phối hợp cùng các đơn vị triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Đề nghị Thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để chống dịch

Bộ Y tế đề nghị thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ TP chống dịch

Báo cáo tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ ổ dịch nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hoá ở sân bay Tân Sơn Nhất thì có 6 nhân viên xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính. Đây là trường hợp phức tạp và có thể nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này.

Các ca bệnh sinh sống ở 7 quận của TP là quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh… Dù chưa xác định có lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây là ổ dịch phức tạp vì chưa xác định nguồn lây nhiễm và thời điểm khởi đầu nên có thể lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Hiện TP đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong hệ thống y tế TP, nâng cao cảnh báo trong phòng chống dịch, nhanh chóng thần tốc truy vết F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm cho kết quả trong 24 giờ, các F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại nơi cư trú… TP cũng tiếp cận 324 F1 và 336 F2 của 29 ca bệnh; khoanh vùng tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng, tiến hành lấy mẫu đơn với các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp với gia đình trong khu vực lây nhiễm… TP cũng đã xét nghiệm toàn bộ công nhân viên 175.

Trong thời gian tới, TP tiếp tục triển khai biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch toàn bộ 29 ca bệnh. Tăng cường an toàn trong sân bay, rà soát củng cố quy trình vận hành, tập huấn và kiểm tra việc giám sát tuân thủ, hạn chế tối đa dịch vụ ăn uống tập trung đông người trong sân bay. Tuân thủ biện pháp 5K trong mọi hoạt động, bắt buộc đeo khẩu trang và xử phạt nghiêm người không đeo.

Ngoài ra, TP cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đến từ các địa phương có ổ dịch khai báo với cơ quan y tế để theo dõi; tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, hạn chế tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh không cần thiết. Tăng cường trang thiết bị, dự trữ đầy đủ, đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 – 40.000 mẫu/ngày.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.70056 sec| 765.695 kb