Chủ nhật , 24/01/2021, 13:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?

Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?
(Tieudung.vn) - Giảm cân tức là giảm mỡ, tăng cơ, nhưng có khi nào bạn thắc mắc mỡ của bạn đã biến mất đi đâu khi giảm cân?

Có bao giờ bạn từng thắc mắc: “Mỡ thừa đã đi đâu sau khi ” hay không? Sau khi tập luyện và ăn kiêng, thậm chí là sụt cân tự nhiên cơ thể cũng sẽ mất đi một lượng mỡ thừa nhất định.

Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?

Rất nhiều giả thiết đã đặt ra về sự biến mất của mỡ thừa, phần lớn cho rằng mỡ đã chuyển hóa thành hình thức khác là năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên, một số khác cho rằng mỡ đã tan biến qua da, thậm chí bay đi theo hô hấp. Vậy, đáp án thật sự là gì?

Quá trình giảm mỡ diễn ra như thế nào?

Vừa qua theo trang Independent, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học New South Wales, Úc đã khảo sát 150 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân về vấn đề “tưởng dễ mà ít ai biết” này. Và kết quả là chỉ có 3/150 người đưa ra được câu trả lời chính xác.

Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?

Theo định luật bảo toàn năng lượng thì năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Và điều này cũng tương tự trong quá trình giảm cân.

Thực ra, những tế bào chất béo trong cơ thể không thể tự biến mất một khi đã xuất hiện. Nên khi ai đó nói rằng “đốt cháy mỡ” thì đó chỉ là một cách nói ẩn dụ mà thôi.

Trong quá trình ăn chất glucose và đường có vai trò duy trì hoạt động của cơ thể một cách liên tục và bình thường. Mạch máu sẽ giúp vận chuyển dưỡng chất đó đến các cơ quan khác. Nhưng khi glucose cạn kiệt cơ thể sẽ bắt đầu dùng đến chất béo, nhờ đó mà loại bỏ mỡ dư thừa một cách tự nhiên.

Mỡ đã mất đi đâu?

Theo một nghiên cứu khoa học tại Anh, khi bạn giảm cân nếu mất đi 10 kg chất béo thì trong số đó 8,4 kg được chuyển thành khí CO2 khi thở; 1,6 kg còn lại sẽ đi theo đường nước và được loại bỏ bằng cách bài tiết nước tiểu, mồ hôi, nước mắt.

Chính vì vậy, có thể nói phổi của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Đa phần cân nặng sẽ được thở ra dưới dạng khí CO2, chúng tan biến vào không khí.

Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?

Thế nên, nếu gặp câu hỏi trên hãy tự tin trả lời rằng “khi giảm cân, chúng ta sẽ…thở ra mỡ ”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ cần tập trung thở nhiều là sẽ gầy đi đâu nhé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thở nhiều hơn mức cho phép cũng gây hại. Cụ thể là khi mật độ thở vượt quá ngưỡng cần của hệ thống trao đổi chất sẽ dễ dẫn tới hiện tượng tăng không khí, gây chóng mặt, đau ngực và thậm chí bất tỉnh.

Dưới đây, là một vài cách gợi ý giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả:

- Uống nhiều nước

- Ăn nhiều rau xanh

- Hạn chế tối đa đồ ngọt, đường, sữa…

- Tăng cường chất đạm, hạn chế chất béo trong bữa ăn hàng ngày

- Xây dựng thực đơn phù hợp với cơ thể

- Tập luyện thường xuyên và đúng cách.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80432 sec| 767.961 kb