Chủ nhật , 03/07/2022, 15:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Liên tiếp 3 người tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nguyên nhân do đâu?

Liên tiếp 3 người tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nguyên nhân do đâu?
(Tieudung.vn) - Chưa đầy 2 tuần, liên tiếp 3 trường hợp tử vong sau khi phẩu thuật thẩm mỹ (PTTM) xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: Hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ đang có vấn đề gì? Trách nhiệm quản lý của Sở Y tế TP đang ở đâu?

Mất tiền mất luôn cả mạng

Ngày 29/10, thông tin từ Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh cho hay mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa song người phụ nữ hôn mê sau khi xăm chân mày làm đẹp đã tử vong lúc 9 giờ sáng cùng ngày, sau 2 ngày cầm cự.

Sở Y tế TP xác định cơ sở thẩm mỹ thực hiện xăm chân mày cho người phụ nữ này là TMV Hoài Anh (14 Điện Biên Phủ, phường Đakao, quận 1).

Theo BS CK2 Hồ Văn Hân, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trước đó, 17h ngày 27/10, nữ bệnh nhân này được Trung tâm Cấp cứu Ngoại viện 115 đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp.

Bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa với chẩn đoán xuất huyết dưới nhện hai bán cầu (xuất huyết não). Bệnh nhân được cho thở máy, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc nhưng đã không qua khỏi.

Như vậy, đây là ca tử vong thứ 3 sau thẩm mỹ làm đẹp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chỉ trong vòng hai tuần gần đây, 2 phụ nữ tử vong trước đó bị tai biến sau làm đẹp căng da mặt và nâng ngực.

Liên tiếp 3 người tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nguyên nhân do đâu?
BVTM Emcas (14/27 Hoàng Duy Khương, phường 12, quận10), nơi bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực.

Cụ thể, ngày 17/10, bệnh nhân V.N.A.T (33 tuổi) đến khám tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (BVTM Emcas, 14/27 Hoàng Duy Khương, phường 12, quận10) để thực hiện phẫu thuật đặt túi nâng ngực. Bệnh nhân được bác sĩ Đ.V.H tiến hành phẫu thuật từ lúc 13h45 đến 15h30 cùng ngày.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định và được chuyển về phòng lúc 18h48 ngày 17/10. Đến 20h45 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ, BVTM Emcas đã tiến hành hồi sức tích cực, và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 22h37 cùng ngày. Đến 22h45, bệnh nhân tử vong.

TMV Sophie International: Hút mỡ cho phụ nữ mang thai rồi
TMV Sophie International: Hút mỡ cho phụ nữ mang thai rồi "phủi trách nhiệm" khi bệnh nhân nguy kịch?
(Tieudung.vn) - TMV Sophie International “bắt tay” với BVTM Emcas thực hiện hút mỡ toàn thân và phẫu thuật cắt da bụng cho khách hàng đang mang thai. Việc làm bất chấp y đức này đang để lại hậu quả nghiêm trọng, đe doạ đến tính mạng khách hàng thì các đơn vị thực hiện lại “phủi” trách nhiệm đến cùng.

Trước đó, ngày 11/10, bệnh nhân tên C.T.L (59 tuổi, là Việt kiều Mỹ) đến căng da mặt tại BVTM Kangnam (84A Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3). Bệnh nhân được phẫu thuật lúc 14h và kéo dài 3h20. Sau 10 phút bệnh nhân được rút nội khí quản, lúc này với tình trạng lơ mơ, tự thở, trả lời đúng. Đến 18h, bệnh nhân tỉnh, trả lời tốt, dấu sinh hiệu bình thường.

Song đến 21h ngày 11/10, bệnh nhân đột ngột khó thở, khàn tiếng, phù môi, tím tái, lơ mơ, mạch nhẹ, huyết áp tụt, ô xy máu (Sp02) giảm còn 80%, được chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ sau phẫu thuật căng da mặt.

Sau khi hội chẩn, hồi sức không hiệu quả, bệnh viện đã gọi Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Nhân Dân 115 hỗ trợ hồi sức và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhân Dân 115 để tiếp tục điều trị, với chẩn đoán suy hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân/theo dõi sốc phản vệ.

Sau đó bệnh nhân tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến 20h45 ngày 14/10, bệnh nhân đã tử vong sau 3 ngày hồi sức tích cực.

Đối với cả 3 trường hợp trên, ngay sau tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ dược Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc, niêm phong bệnh án liên quan; thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó, để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Đến nay, nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân PTTM tại BVTM Kangnam, và TMV Hoài Anh đã được công bố. Tuy nhiên, riêng trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể là gì.

Ngày 25/10 (tức 1 tuần sau khi bệnh nhân tử vong), trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện vẫn chưa có kết quả nguyên nhân bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas, hội đồng chuyên môn còn đang họp vẫn chưa xong. Khi nào hội đồng chuyên môn có kết luận sẽ thông tin cho báo chí.

Liên tiếp 3 người tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nguyên nhân do đâu?
TMV She Beauty (Tầng 7 Tòa nhà Centre Point - 106 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận) hoạt động không phép trong 5 năm mới bị Sở Y tế phát hiện và xử phạt. Thử hỏi có bao nhiêu khách hàng đã bị cơ sở này lừa trong chừng ấy thời gian?

Buông lỏng trong quản lý?

Nhu cầu làm đẹp của cộng đồng ngày càng nhiều nên chuyên khoa thẩm mỹ đang được xem là nghề “hái ra tiền” hiện nay. Từ thực tế này, các cơ sở thẩm mỹ đã mọc lên như “nấm sau mưa”. Tuy nhiên, sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế đã tạo điều kiện cho các cơ sở thẩm mỹ không phép ngang nhiên hoạt động hoặc các cơ sở thẩm mỹ được cấp phép nhưng vô tư thực hiện những kỹ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn.

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn TP hiện nay không thiếu những cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui, những cơ sở thẩm mỹ dịch vụ làm đẹp vượt phép. Rõ ràng là Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang “mất kiểm soát” trong việc quản lý với các chiêu trò “lách luật” đang được các cơ sở thẩm mỹ tiến hành để dụ dỗ những người có nhu cầu làm đẹp.

Dư luận đang đặt ra nhiều hoài nghi: Phải chăng có sự móc nối, bao che, bảo kê từ phía cơ quan quản lý nhà nước với nhưng cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép, trái phép, thậm chí là những cơ sở có giấy phép vẫn hoạt động theo kiểu bất chấp, xem nhẹ tính mạng người ? Sở Y tế TP Hồ Chí Minh không làm tốt trước nhiều phản ánh về các vấn đề sai phạm đang xảy ra là do năng lực quản lý quá yếu kém hay còn vấn đề gì khác?

Trước sự cố y khoa về làm đẹp liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ngày 29/10 UBND TP này đã có văn bản gửi đến Sở Y tế và các cơ quan ban ngành, UBND quận, huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.

Mô tả ảnh

TMV Sophie International “bắt tay” với BVTM Emcas thực hiện hút mỡ toàn thân và phẫu thuật cắt da bụng cho khách hàng đang mang thai. Việc làm bất chấp y đức này đang để lại hậu quả nghiêm trọng, đe doạ đến tính mạng khách hàng thì các đơn vị thực hiện lại “phủi” trách nhiệm đến cùng.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo thực tăng cường công tác quản lý, hậu kiểm sau cấp phép đối các cơ sở đăng ký kinh doanh với các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (thêu, phun, xăm trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… Tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân xảy ra trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra đối với các BVTM, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, thực hiện hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên toàn thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo khám, chữa bệnh, kể cả đề nghị các cơ quan có thẩm quyển xử lý theo đúng quy định của pháp luật nếu vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh gây hậu quả nghiêm trọng. Công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh.

Phối hợp Ủy ban nhân dân quận - huyện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các cơ sở có vi phạm trong lĩnh vực y tế trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ. Phối hợp với Sở và Truyền thông thường xuyên kiểm tra, xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo có vi phạm, đặc biệt vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp.

Lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các BVTM, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên toàn thành phố, kiên quyết chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để ngăn ngừa sự cố y khoa nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tags:
3 2 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77836 sec| 814.734 kb