Thứ 2, 14/06/2021, 16:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người suy thận không nên ăn thực phẩm nào?

Người suy thận không nên ăn thực phẩm nào?
(Tieudung.vn) - Người bị bệnh suy thận cần đặc biệt chú ý lựa chọn kỹ các thực phẩm khi ăn để không ảnh hưởng sức khỏe.

Suy thận là gì?

Người suy thận không nên ăn thực phẩm nào?

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Có nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận.

Về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (thuật ngữ chuyên môn gọi là tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (thuật ngữ chuyên môn gọi là bệnh thận mạn).

Người bệnh thận nên tránh chất gì?

Nếu bị bệnh thận, bạn cần hạn chế ăn uống khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận. Những người bị bệnh thận giai đoạn đầu có những hạn chế khác với những người bị suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (end-stage renal disease – ESRD).

Bạn cần tuân theo chế độ ăn lành mạnh giúp giảm lượng chất thải trong máu. Chế độ ăn này thường được gọi là chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh thận. Chế độ ăn này giúp tăng chức năng thận đồng thời ngăn ngừa những tổn thương thận nặng thêm.

Mặc dù chế độ ăn uống khác nhau theo từng giai đoạn của bệnh thân, nhưng bác sĩ thường khuyên rằng tất cả những người bị bệnh thận hạn chế các chất dinh dưỡng sau đây:

Natri: Natri được tìm thấy trong nhiều loại và một thành phần chính của muối ăn. Bệnh thận sẽ khiến cho thận không thể lọc ra natri dư thừa, làm cho mức độ natri trong máu tăng lên. Thường những người bị bệnh thận được khuyến cáo nên hạn chế natri dưới 2.000mg mỗi ngày.

Kali: Kali đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng những người bị bệnh thận cần phải hạn chế kali để tránh làm tăng mức độ kali trong máu và gây nguy hiểm. Thường những người bị bệnh thận được khuyến cáo nên hạn chế kali dưới 2.000mg mỗi ngày.

Phốt pho: Thận bị tổn thương không thể loại bỏ phốt pho dư thừa, một khoáng chất trong nhiều loại thực phẩm. Mức độ phốt pho cao có thể gây hại cho cơ thể nên người bị bệnh thận nên giới hạn lượng phốt pho nạp vào dưới 800–1.000mg mỗi ngày.

Protein: Protein là một chất dinh dưỡng khác mà những người bị bệnh thận có thể cần phải hạn chế. Chất thải từ quá trình trao đổi chất protein không thể phân giải khi thận bị tổn thương nên bạn cần hạn chế nạp chất này.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối phải trải qua quá trình lọc máu, phương pháp điều trị lọc và làm sạch máu, có nhu cầu protein lớn hơn. Vậy nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về nhu cầu ăn kiêng của riêng mình. May mắn thay, có rất nhiều loại thực phẩm ngon và lành mạnh có ít phốt pho, kali và natri mà bạn có thể chọn lựa.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80661 sec| 772.688 kb