Thứ 2, 14/06/2021, 15:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhóm người không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy 

Nhóm người không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy 
(Tieudung.vn) - Bữa sáng vô cùng quan trọng nhưng có nhiều người cần thận trọng khi lựa chọn khoảng thời gian ăn sáng.

Trường hợp không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy 

Nhóm người không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy 

Người bị mắc các bệnh về nội tiết tố không nên ăn sáng ngay khi thức dậy. Nguồn ảnh: Internet

Cụ thể, đó là những người bị mắc các bệnh về nội tiết tố, về đường tiêu hóa, bị thiếu protein và vitamin hay kháng leptin... Bà Yang khuyến cáo, những người mắc bệnh ty thể thì lựa chọn tốt nhất là không nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Thay vào đó, họ có thể ăn sáng vào lúc 9 đến 10 giờ để cơ thể có thời gian thải hết độc.

Lý giải cho nhận định này, bà Yang cho biết: "Bởi những người này bị thiếu hụt năng lượng vĩnh viễn khiến cho đồng hồ sinh học về bữa sáng của họ cũng chậm trễ hơn người bình thường." Ngoài ra, bà cũng cho biết phương pháp bỏ ăn sáng này có thể áp dụng với một số vận động viên khi muốn hoặc chuyển chế độ tập luyện trong một khoảng thời gian nào đó.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Không ăn sáng gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe như béo phì, suy giảm trí nhớ, huyết áp cao, loét dạ dày, thay đổi tâm trạng...

Bữa ăn sáng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà nó còn cung cấp năng lượng cho một ngày dài học tập và làm việc của bạn. Tuy nhiên, dù tầm quan trọng của bữa sáng rất lớn nhưng bạn cũng không nên "ưu tiên" chọn những quá giàu protein và có lượng mỡ cao như đồ chiên rán, hambuger, pho mai để làm đồ ăn sáng. Bởi khi bạn ăn quá nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ gây ra tình trạng "quá tải" cho hệ tiêu hóa mà thôi.

Thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng 

Hạt lanh và hạt chia

Nếu bạn đang muốn ăn nhiều chất xơ hơn, có lẽ không có cách nào dễ dàng hơn để làm điều đó là rắc hạt chia và hạt lanh vào thức ăn của bạn.

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có trong những hạt này, có thể giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn (do đó giảm lượng calo tiêu thụ tổng thể của bạn), giảm mức cholesterol và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Hai loại hạt này nằm trong số những giàu chất xơ nhất. Cả hai đều nằm trong số những nguồn cung cấp chất béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất, giúp giảm viêm, ngăn chặn tâm trạng thất thường và giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường.

Cá hồi

Khi nói đến a xít béo omega-3 nguồn gốc động vật, cá hồi đứng đầu danh sách. Cá hồi không chỉ có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm mà còn có thể giúp bạn hài lòng và tràn đầy năng lượng cho cả buổi sáng với hàm lượng protein trong nó (13 gram trên 2 ounce cá hồi hun khói).

Trứng

Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh hơn trong thời gian còn lại của ngày, bạn có thể dựa vào trứng (có từ 6 đến 8 gram protein mỗi quả trứng) như một cơ sở lành mạnh cho bữa sáng giàu protein. Chúng cũng rất giàu choline, một vi chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn cơ thể bạn tích trữ chất béo xung quanh gan, theo Eat This, Not That!

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một món ăn sáng lành mạnh. Một tạp chí của Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng ăn một phần bột yến mạch vào bữa sáng giúp tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói, thèm ăn và tiêu thụ calo muộn hơn so với ngũ cốc ăn sáng tiêu chuẩn của bạn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể liên quan đến hàm lượng chất xơ trong bột yến mạch.

Bơ đậu phộng

Chọn các loại bơ đậu phộng tự nhiên - chỉ được làm từ đậu phộng để có được dạng tinh khiết nhất của món ăn sáng lành mạnh này. Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim và genistein, một hợp chất giúp điều chỉnh các gien chất béo.

Cho bơ đậu phộng vào một lát bánh mì nướng hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sinh tố của bạn.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và chất phytochemical quan trọng, bao gồm 4,6 gram chất xơ trên nửa quả. Bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp thúc đẩy cấu trúc lipid máu khỏe mạnh và tăng cường khả dụng sinh học của các vitamin và chất phytochemical hòa tan trong chất béo, theo Eat This, Not That!

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ bơ với việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lão hóa khỏe mạnh.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61957 sec| 788.641 kb