Thứ 3, 30/11/2021, 22:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những gì bạn cần biết về chất xơ?

Những gì bạn cần biết về chất xơ?
(Tieudung.vn) - Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về chúng.

Chất xơ là gì?

Những gì bạn cần biết về chất xơ?

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể.Nguồn ảnh: Internet

Chất xơ là một thành phần của có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. 

Có 2 loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Hiểu đơn giản, chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, trong khi chất xơ không hòa tan thì không. Cả 2 loại chất xơ này đều có những vai trò riêng, quan trọng với sức khỏe tổng thể.

Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, nhưng chúng vẫn không bị phân hủy trong đường tiêu hóa. Loại chất xơ này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, làm giảm nồng độ cholesterol tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan cũng có ổn định đường huyết, chống táo bón/tiêu chảy.

Với chất xơ không hòa tan, do không hấp thụ nước nên loại chất xơ này có thể giúp bạn thấy no lâu hơn, giúp điều hòa và ổn định đường huyết. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan cũng có thể giúp cuốn đi các tế bào chết trong ruột, giúp ruột hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và điều hòa hoạt động nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Những thực phẩm giàu chất xơ 

Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng ta có thể chế biến yến mạch thành nhiều món như ngũ cốc ăn sáng hoặc ăn trực tiếp.

Đậu lăng

Đậu lăng giàu chất xơ và cacbohydrat giúp bạn cảm thấy no lâu. Chúng ta có thể chế biến đậu lăng thành nhiều món như món sambhar hoặc salad

Trái cây

Các loại trái cây như táo hoặc cam giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Rau cải

Súp lơ, bắp cải và bông cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, nham lê, trái mâm xôi là nguồn chất xơ phong phú

Trái bơ

Bơ là một trong những  "siêu thực phẩm” giàu vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa. Bơ là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn.

Hạt lanh

Hạt lanh giàu chất xơ. Bạn có thể ăn hạt lanh với ngũ cốc, làm nguyên liệu cho món chutney hoặc bột chappati.

Nấm

Nấm là thực phẩm phổ biến và rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Thêm nấm vào chế độ ăn giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Cần tây

Cần tây giàu chất xơ, ít calo. Một cốc nước cần tây mỗi ngày đáp ứng 6% nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17131 sec| 775.695 kb