Thứ 6, 21/01/2022, 07:02 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sát khuẩn hầu họng là biện pháp quan trọng để phòng ngừa Covid-19

Sát khuẩn hầu họng là biện pháp quan trọng để phòng ngừa Covid-19
(Tieudung.vn) - Để phòng tránh bị nhiễm Covid-19 hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Súc họng là nút chặn sau cùng để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta trong thời gian gần đây, diễn biến dịch ngày càng phức tạp, nhằm dự phòng không bị nhiễm Covid-19 bên cạnh việc đeo khẩu trang và tuân thủ thông điệp 5T của Bộ Y tế, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đăng ký tiêm vaccine Covid-19, "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất" .

Bên cạnh đó, phải thường xuyên bảo vệ hầu họng của mình, một biện pháp không tốn kém những rất có ích trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

Bởi lẽ, virus SARS-CoV - 2 xâm nhập vào bên trong cơ thể con người, đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản).

Việc súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp hỗ trợ ngăn virus xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn.

Trong hỗ trợ điều trị cho người nhiễm Covid-19, bác sĩ yêu cầu người bệnh phải thường xuyên vệ sinh vùng hầu họng để hỗ trợ làm giảm nồng độ virus. Ngay cả với những người nghi nhiễm và những người không nhiễm bệnh, chúng ta cũng nên súc họng nhiều lần mỗi ngày.

Sát khuẩn hầu họng là biện pháp quan trọng để phòng ngừa Covid-19

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Có nên súc họng bằng nước muối tự pha?

Kinh nghiệm dân gian từ xa xưa đã sử dụng nước muối để súc miệng mỗi lần bị đau, ngứa họng. Thực tế, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súc miệng bằng nước muối hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, hỗ trợ giảm đau họng nhẹ, giảm rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng.

Nhưng việc tự pha nước muối tại nhà rất khó để định lượng bao nhiêu là đủ, mặn quá thì không tốt cho sức khỏe còn gây hại cho vùng hầu họng, nhạt quá sẽ ít sát khuẩn và trung hòa pH. Nhất là những người bị tăng huyết áp hoặc người có bệnh lý cần hạn chế muối như bệnh thận thì càng phải thận trọng.

Do đó, để tiêu diệt tác nhân gây ra viêm, các mầm bệnh và tránh bội nhiễm cần phải sử dụng dung dịch sát khuẩn họng chuyên biệt, lựa chọn sản phẩm từ các công ty dược uy tín đã pha chế sẵn theo đúng tỷ lệ được khuyến nghị.

Nên chọn nước xúc miệng sát khuẩn như thế nào?

Hiện, trên có rất nhiều sản phẩm nước súc họng, nhưng việc chọn lựa loại sát khuẩn phù hợp lại là tiêu chí cần được ưu tiên nhất.  Với trẻ nhỏ nên chọn loại sản phẩm riêng biệt dùng theo độ tuổi.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên chọn sản phẩm từ công ty dược uy tín trên thị trường, phải được kiểm chứng nghiêm ngặt của các cơ quan kiểm định y tế. Khi sử dụng không kích ứng da và niêm mạc, không gây xót, gây độc tính ngay cả khi uống phải.

Nguyên tắc súc họng để phòng tránh lây nhiễm Covid-19

1. Phải để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Một lần súc khoảng 5 ml là đủ, nhiều quá sẽ khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

6. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28410 sec| 777.18 kb