Thứ 2, 27/09/2021, 10:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Triệu chứng Covid-19 khác nhau như thế nào giữa các nhóm tuổi và giới tính?

Triệu chứng Covid-19 khác nhau như thế nào giữa các nhóm tuổi và giới tính?
(Tieudung.vn) - Nam giới khi mắc Covid-19 thường khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh và rùng mình, trong khi phụ nữ lại có triệu chứng mất khứu giác, đau ngực và ho dai dẳng.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Công Cộng (NHS) Anh, các triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất bao gồm ho dai dẳng, sốt và mất vị giác hoặc khứu giác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các triệu chứng Covid-19 chính là sốt, ho khan, mệt mỏi. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng các triệu chứng Covid-19 còn khác nhau tùy thuộc vào và tuổi tác. Các nhà nghiên cứu đã phân tích một loạt các triệu chứng Covid-19 và nhận thấy sự khác biệt đáng chú ý nhất về các triệu chứng Covid-19 được ghi nhận ở nhóm tuổi 16-59 và nhóm tuổi 60-80 .

Dữ liệu được lấy từ ứng dụng Theo dõi triệu chứng ZOE, nơi các bệnh nhân tự ghi lại các triệu chứng của họ. Sau đó, dữ liệu được phân tích bởi các chuyên gia tại Đại học King's College London (Anh).

Và kết quả họ thu được cho thấy các triệu chứng ban đầu của Covid-19 khác nhau giữa các nhóm tuổi và giới tính. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet.

Triệu chứng Covid-19 ở nhóm người cao tuổi

Triệu chứng Covid-19 khác nhau như thế nào giữa các nhóm tuổi và giới tính?

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu, 18 triệu chứng Covid-19 khác nhau đã được phân tích. Các chuyên gia đã đánh giá tần suất xuất hiện của các triệu chứng này theo nhóm tuổi. Khi nói đến phát hiện Covid-19 sớm, các chuyên gia cho biết các triệu chứng chính là mất khứu giác, đau ngực, ho dai dẳng, đau bụng, phồng rộp trên da bàn chân, đau nhức mắt và đau cơ bất thường.

Các nhà khoa học phát hiện ra việc mất khứu giác, tiêu chảy xuất hiện nhiều ở bệnh nhân trên 60 tuổi.

Các chuyên gia cho biết: "Những người từ 60 tới 79 tuổi hay xuất hiện tình trạng đau ngực, đau cơ bất thường, khó thở và mất khứu giác. Trong khi đó, với những người từ 80 tuổi trở lên, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, đau cơ bất thường, nhức mắt và ớn lạnh là những triệu chứng phổ biến".

Triệu chứng Covid-19 ở nhóm tuổi trẻ hơn

Triệu chứng Covid-19 khác nhau như thế nào giữa các nhóm tuổi và giới tính?

Ảnh minh họa

Trong 3 ngày đầu triệu chứng, những người từ 16–39 tuổi chủ yếu cảm thấy mất khứu giác, đau ngực, đau bụng, khó thở và đau nhức mắt.

Đối với những người từ 40–59 tuổi, các chuyên gia cho biết hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều bị ho dai dẳng.

Một điều đặc biệt là: sốt - được coi là triệu chứng chính trong suốt đại dịch - không được phát hiện là dấu hiệu ban đầu của Covid-19 ở mọi lứa tuổi trong nghiên cứu này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Claire Steves, đến từ Đại học King’s College London, cho biết: "Điều quan trọng là mọi người biết các triệu chứng sớm nhất ở phạm vi rộng và biết rằng các triệu chứng có thể khác nhau đối với từng thành viên trong gia đình.

"Hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 có thể được cập nhật để cho phép người dân được xét nghiệm sớm hơn, đặc biệt là khi đối mặt với các biến thể mới có khả năng lây truyền cao".

Triệu chứng Covid-19 ở nam và nữ

Triệu chứng Covid-19 khác nhau như thế nào giữa các nhóm tuổi và giới tính?

Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng cả nam giới và phụ nữ đều có các triệu chứng Covid-19 khác nhau khi bị nhiễm Covid-19.

Trước đây, các nhà khoa học phát hiện ra phụ nữ dưới 50 tuổi có nhiều khả năng mắc chứng Covid kéo dài hơn nam giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thấy rằng đàn ông có nguy cơ tử vong cao gấp đôi nếu họ nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới thường khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt hơn phụ nữ. Trong khi đó, phụ nữ có nhiều khả năng bị mất khứu giác, đau ngực và ho dai dẳng hơn.

Các chuyên gia nói thêm rằng đối với cả hai giới, mất khứu giác, đau ngực và đau bụng nhiều khả năng là những dấu hiệu cảnh báo dương tính với SARS-CoV-2.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40677 sec| 780.93 kb