Thứ 7, 19/09/2020, 16:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ đầu tư dự án The Garden Hill: Bỏ rơi khách hàng cũ

Chủ đầu tư dự án The Garden Hill: Bỏ rơi khách hàng cũ
(Tieudung.vn) - “8 năm mòn mỏi không có nhà” là nội dung băng rôn được nhóm khách hàng góp vốn cách đây 7 năm tại công trình số 99 Trần Bình giăng lên ngay tại lễ giới thiệu và mở bán mới đây của chủ đầu tư (BID Group). Nhiều người định mua nhà ở dự án The Garden Hill 99 Trần Bình vì thế lo sợ, bỏ về ngay sau khi chứng kiến cảnh tượng này.

Mô tả ảnh
BID Group đơn phương áp mức giá mới, bỏ rơi quyền lợi của khách hàng.

Vừa mở bán đã bị khách hàng kiện

Khoảng 9 giờ sáng ngày 27/5, chị Bùi Lan Anh (Cầu Giấy) đến The Garden Hill ở số 99 Trần Bình tìm hiểu đặt mua . Vừa đến nơi, chị khá e dè vì ngay trong phòng diễn ra mở bán có một nhóm khách hàng căng biểu ngữ với nội dung “8 năm mòn mỏi không có nhà. Yêu cầu chủ đầu tư The Garden Hill thực hiện đúng cam kết với khách hàng góp vốn”.

Theo ghi nhận, dự án The Garden Hill dính phải lùm xùm với khách hàng góp vốn mua nhà kéo dài nhiều năm. Hiện, trong số nhóm khách hàng mua nhà tại dự án vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết một cách thỏa đáng bởi sau 7 năm góp vốn mua nhà vẫn chỉ nằm… trên giấy.

Mô tả ảnh
Sau nhiều lần đàm phán bất thành.

 Anh Nguyễn Văn Hiếu, một trong những người căng biểu ngữ tại lễ mở bán cho biết, vào năm 2010, 63 khách hàng đã ký thoả thuận với Công ty CP phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới về việc góp vốn đầu tư dự án chung cư tại số 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư. Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội đã nộp toàn bộ số tiền này cho Công ty TNHH Đức Phương theo giấy ủy quyền ký ngày 19/11/2010 và thỏa thuận tự nguyện góp vốn hợp tác ký ngày 24/10/2009 giữa 2 bên.

Sau đó, do thiếu vốn nên cuối năm 2014, Công ty TNHH Đức Phương đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với BID Việt Nam. Theo đó, BID Việt Nam sẽ đầu tư toàn bộ vốn để xây dựng dự án. Công ty Đức Phương cũng uỷ quyền cho BID Việt Nam làm chủ đầu tư, giải quyết mọi thủ tục liên quan đến dự án. Hiện, trong số 63 khách hàng, vẫn còn một nhóm khách hàng chưa thỏa thuận được với chủ đầu tư bởi giá chủ đầu tư tự đưa ra lên đến 30 triệu đồng/m2 và người góp vốn cũ chỉ được 15% chiết khấu.

Mô tả ảnh
Các khách hàng góp vốn khẳng định sẽ đấu tranh cho đến khi quyền lợi được đảm bảo.

Cũng theo nhóm khách hàng, việc thay đổi từng bước tính chất, quy mô và chủ đầu tư dự án đang khiến những khách hàng góp vốn vào dự án những năm trước đây lâm vào thế yếu. Chủ đầu tư lý giải The Garden Hill 99 đã chuyển đồi thành cao cấp nên giá bán cao. Tuy nhiên, việc quy mô dự án lớn, chủ đầu tư càng bán thêm được nhiều căn hộ để thu lợi. Cùng với đó, việc chủ đầu tư liên tục đưa ra các mức giá khác nhau vênh gần gấp đôi so với giá ban đầu đã khiến nhiều khách hàng cũ bức xúc và đi khiếu kiện khắp nơi. Nhóm khách hàng góp vốn cũ khẳng định, sẽ đấu tranh đến cùng, chỉ khi nào đòi được quyền lợi thỏa đáng mới giải tán.

Đơn phương áp mức giá mới

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Huề - Giám đốc Công ty Đức Phương cho biết, với nhóm khách hàng góp vốn trước, công ty đồng ý chiết khấu 15% so với giá bán cộng với hỗ trợ lãi suất cho khoản tiền 25% mà khách hàng đã góp vốn. Trong số 63 khách hàng vẫn còn một nhóm khách hàng chưa chấp thuận đề xuất mà chủ đầu tư đưa ra. Vì vậy, nếu không đối thoại được  sẽ mời bên thứ 3 vào giải quyết. Trường hợp định giá căn hộ cao, người mua cũ phải chịu, định giá thấp người mua phải mua giá đó, chủ đầu tư cũng chấp nhận và không mua có quyền trả lại nhà.

Liên quan đến việc giá bán căn hộ quá cao khiến khách hàng cũ chịu thiệt, ông Huề cho rằng, dự án đã chuyển đổi đất từ 50 năm sang đất sổ đỏ vĩnh viễn, từ 19 tầng lên 25 và 29 tầng, chất lượng công trình tốt hơn, chất lượng của một chung cư cao cấp chứ không còn là một tòa nhà giá thấp.

Đại diện nhóm khách hàng cũ cho biết đã đấu tranh nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư mới không chịu với họ. Chị Nguyễn Thu Huyền, khách hàng mua nhà tại dự án này cho hay: “Chủ đầu tư rõ ràng đang có thái độ “cò quay” với khách hàng. Năm lần, bảy lượt tổ chức cuộc đàm phán. Dù là với từng cá nhân hay tập thể cũng không tìm được giải pháp khả thi. Thậm chí còn có dấu hiệu thách thức chúng tôi. Tôi đề nghị trả lại nhưng họ bảo chỉ ghi nhận còn không biết bao giờ mới lấy lại được tiền góp vốn. Nhà thì mãi không được giải quyết còn tiền cũng khó mà lấy lại”.

Được biết, chủ đầu tư mới của dự án là BID Group xuất thân từ một nhà thầu, chưa có làm chủ đầu tư dự án . BID mới bắt đầu được biết đến với tư cách là nhà thầu thi công tổ hợp chung cư CT Number One và AZ Sky Định Công do AZ Land làm chủ đầu tư. Trong khi đó, chủ đầu tư AZ Land quá nổi tiếng vì “tai tiếng” chậm tiến độ, góp vốn mua nhà sai pháp luận, ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện...

Khi chủ đầu tư mới thay đổi quy hoạch phải hỏi ý kiến người góp vốn mua cũ. Không thể đơn phương áp dụng mức giá mới gây thiệt hại cho nhóm người góp vốn trước. Từ vụ việc của dự án The Garden Hill (99 Trần Bình), khách hàng nên lựa chọn chủ đầu tư kỹ trước khi mua dự án tránh thiệt hại cho mình.

Luật sư Nguyễn Thành Luân - Giám đốc Công ty Luật Hà Việ

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01206 sec| 808.508 kb