Thứ 2, 14/10/2019, 08:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cơn sốt đất Long Thành cảnh giác kẻo mất tiền oan

Cơn sốt đất Long Thành cảnh giác kẻo mất tiền oan
Cơn sốt đất Long Thành: Đủ kiểu "bánh vẽ", khách hàng cảnh giác kẻo mất tiền oan

Thời gian qua, thông tin về quy hoạch về cảng hàng không quốc tế Long Thành đã khiến nhà nhà, người người tìm về Long Thành mua đất với hy vọng đầu tư kiếm lời trong tương lai.

Thế nhưng, trong hàng loạt được chào bán ra , có không ít dự án “ảo”, được chủ đầu tư vẽ ra để huy động tiền của khách hàng. Nếu không tỉnh táo, khách hàng rất dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.

Trao đổi với phóng viên về tình hình cụ thể, ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết: Theo quy định, từ ngày 20.4.2017, tỉnh Đồng Nai tạm dừng giải quyết hồ sơ xin phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vừa qua tỉnh có chỉ đạo “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân. Nhưng chỉ giải quyết cho những trường hợp đất đã chuyển đổi thành đất thổ cư và nằm trong khu dân cư hiện hữu.

Còn đất nông nghiệp muốn chuyển qua đất thổ cư phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, được cơ quan chức năng nghiệm thu đủ điều kiện mới được chuyển sang đất ở và tiến hành tách thửa, nhằm tránh trường hợp hình thành những khu dân cư tự phát nhếch nhác. 

Nhưng nhiều doanh nghiệp không làm như vậy mà coi thửa đất nào đẹp, phối hợp với một số cá nhân gom đất ở địa phương. Sau đó, các cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp bán. Các doanh nghiệp này vẽ ra dự án rất bắt mắt rồi tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm các “trò mèo” để bán hàng. Đến khi khách hàng vỡ lẽ ra thì đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp rồi. 

Ông Phương cho biết, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần phát hiện và ngăn chặn nhưng họ lợi dụng các ngày nghỉ lén lút thực hiện. Họ canh thứ Bảy, Chủ nhật cơ quan hành chính nghỉ là tranh thủ chở khách hàng đến chào bán.

Hiện nay, huyện tiếp tục yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi đề nghị người dân khi đến huyện Long Thành mua nhà đất nên đến cơ quan chính quyền địa phương để được cung cấp thông quy hoạch, thông tin dự án... tránh mua phải nhà đất không đảm bảo pháp lý.

Nhận định về tình hình thị trường, theo ông Phương, giá nhà đất trên thị trường bất động sản Long Thành hiện nay thực tế có dao động tăng hơn trước đây nhưng không “nóng, sốt” như các thông tin . Thế nhưng, lợi dụng nhiều người muốn được sở hữu nhà gần sân bay để thuận lợi giao thông, phát triển kinh tế gia đình, các nhà đầu cơ đã dùng những cách quy hoạch trên giấy để bán. Trong khi đó, đây chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa... Vì vậy, người dân cần cẩn trọng trong mua bán, giao dịch. 

 
  •  
Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.43707 sec| 688.695 kb