Thứ 6, 18/09/2020, 13:19 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Creed Group bất ngờ rút vốn khỏi Bất động sản An Gia

Creed Group bất ngờ rút vốn khỏi Bất động sản An Gia
(Tieudung.vn) - Creed Group - cổ đông lớn nhất của Bất động sản An Gia vừa ký bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu AGG tại doanh nghiệp này. 

Theo đó, Tổ chức Creed Investment VN-1 Ltd thuộc Creed Group thông báo đăng kí bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu AGG An Gia nhằm cơ cấu danh mục. Phương thức thực hiện giao dịch là thỏa thuận hoặc qua sàn. Thời gian giao dịch dự kiến bắt đầu từ ngày 3/8 đến ngày 1/9. 

Creed Group bất ngờ rút vốn khỏi Bất động sản An Gia

Bất động sản An Gia sẽ thế nào sau khi Creed Group rút vốn?

Đóng cửa phiên 3/8, với vùng giá 26.500 đồng/cp, ước tính Creed Investment VN-1 Ltd sẽ thu về hơn 98 tỷ đồng trong thương vụ này. 

Liên quan đến tổ chức thực hiện giao dịch, ông Masakazu Yamaguchi là đại diện của Creed Group đồng thời là Thành viên HĐQT của An Gia. Ông Masakazu Yamaguchi đang sở hữu 299.017 cổ phiếu AGG (0,4%). 

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của An Gia bao gồm, Creed Investment VN-1 Ltd là cổ đông lớn nhất với lượng cổ phiếu nắm giữ là 9,1 triệu cổ phiếu AGG, tương đương 12,12%. Tiếp đó là bà Nguyễn Thị Kim Hoa nắm 4,94% và Hoosiers VN - 1 Ltd là 3,39%.

Nói về lý do Creed Group chọn giai đoạn này để thu hồi khoản đầu tư ban đầu, ông Nguyễn Bá Sáng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bất động sản An Gia cho biết, năm 2020, An Gia chính thức lên sàn. Việc trở thành công ty đại chúng đã giúp An Gia có khả huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để phát triển .

"Cơ cấu cổ đông hiện nay của AGG khá đa dạng và bao gồm hàng loạt các quỹ đầu tư nước ngoài như: quỹ KIM, Tokyo Marine, AYTK…. Thời điểm này, về mặt tài chính, An Gia hoàn toàn có thể đứng trên đôi chân của mình cũng như đồng hành cùng nhiều đối tác chiến lược khác, bên cạnh sự đồng hành của Creed trong phát triển dự án", ông Nguyễn Bá Sáng nhấn mạnh.

Được biết, vừa qua Công ty CP và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) đã công bố kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay với hơn 60 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 68% nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 189 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kì năm ngoái. 

Creed Group bất ngờ rút vốn khỏi Bất động sản An Gia

Báo cáo tài chính quý II/2020 của AGG.

Theo giải trình từ phía công ty lợi nhuận quý 2 tăng cao chủ yếu đến từ việc mua nhóm công ty con Hoàng Ân, là chủ sở hữu dự án The Sóng.

Năm 2020 An Gia đặt mục tiêu doanh thu 2.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 410 tỷ đồng, tăng lần lượt 523% và 38% so với năm trước. Theo đó kết thúc 6 tháng đầu năm 2020 AGG mới chỉ hoàn thành được vỏn vẹn 2,5% mục tiêu về doanh thu nhưng đã hoàn thành được 46% mục tiêu về lợi nhuận.

Tính đến 30/6/2020, AGG đang có tới 5.050 tỷ đồng hàng tồn kho tăng cao gấp gần 2 lần con số đầu kỳ trong đó tập trung chủ yếu ở dự án The Sóng (1.955 tỷ đồng), River Panorama 1 và 2 lần lượt là 945,5 và 940 tỷ đồng.

Được biết, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Bất động sản An Gia, HoSE: AGG) thành lập năm 2008, chuyên cung cấp dịch vụ .

Bất động sản An Gia ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện với Creed Group từ năm 2015. Theo đó, Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần với tỷ lệ sở hữu 20%, tham gia đầu tư vào từng dự án với tỷ lệ vốn góp 50%

Creed Group cũng sẽ chuyển giao công nghệ phát triển dự án bất động sản, , cơ hội cho An Gia.

Creed Group bất ngờ rút vốn khỏi Bất động sản An Gia

An Gia từng bị đánh giá phụ thuộc nhiều vào nguồn lực tài chính của Creed Group.

Công bằng mà nói, phải từ khi hợp tác với Creed Group, tên tuổi An Gia mới được biết đến trên bất động sản. 

Cuối năm 2014, Creed Groop tiến vào thị trường Việt Nam bằng cách đầu tư vào dự án City Gate Towers với hơn 1.000 tại mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TP Hồ Chí Minh của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), thông qua việc mua trái phiếu của công ty này với giá trị 600 tỷ đồng. Sau thương vụ này, Creed Groop bẻ lái hợp tác với An Gia.

Cụ thể, tháng 7/2015 Creed Group và Bất động sản An Gia đã ký kết hợp đồng đầu tư toàn diện. Theo đó Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần, đầu tư vào dự án và chuyển giao công nghệ.

Creed Group được biết đến là Tập đoàn đầu tư tài chính và phát triển bất động sản của Nhật Bản, được sáng lập bởi ông Toshihiko Muneyoshi. Ông Toshihiko Muneyos hi tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Waseda năm 1989. Sau đó ông bắt đầu sự nghiệp với Itochu Corporation, một Tập đoàn đầu tư danh tiếng của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

Năm 1996, ông Toshihiko Muneyoshi tách ra và cùng với một số thành lập Creed Corporation mà ngày nay có tên là Creed Group. Các sáng lập viên của Creed Group đều là những người dày dạn kinh nghiệm làm việc cho nhiều Tập đoàn đa quốc gia trong ngành tài chính và đầu tư bất động sản. Dựa trên thế mạnh đó ông Toshihiko Muneyoshi đã định hướng cho Creed Group phát triển trên hai lĩnh vực chiến lược.

Thứ nhất là cung cấp dịch vụ kiểm toán đánh giá doanh nghiệp tại Nhật Bản cho các ngân hàng và các quỹ đầu tư có quy mô toàn cầu khi các tổ chức tài chính này muốn đầu tư vào Nhật Bản. Thứ hai là đầu tư vào các dự án phát triển bất động sản.

Ở Nhật Bản, Creed được biết tới là một Tập đoàn bất động sản với quy tắc đầu tư và phát triển tài sản chuyên biệt. Tập đoàn này ra đời khi thị trường địa ốc Nhật ở tình trạng khủng hoảng năm 1996, giá tài sản giảm mạnh, các định chế tài chính bán tháo nợ xấu… từ đó hình thành các nhà đầu tư cơ hội vào thị trường.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.53540 sec| 806.93 kb