Thứ 3, 20/08/2019, 21:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Địa ốc thời loạn, cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Địa ốc thời loạn, cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo
(Tieudung.vn) - Thị trường địa ốc giảm nhiệt cũng là lúc nhiều doanh nghiệp tranh thủ chạy đua xả hàng. Bất chấp dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, thậm chí chưa có giấy phép xây dựng, chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500… vẫn được rao bán ồ ạt, gây rủi ro cho khách hàng.

Hình ảnh mới của dự án 259 Điện Biên Phủ sau khi về tay Sơn Kim Land
Hình ảnh mới của 259 Điện Biên Phủ sau khi về tay Sơn Kim Land

Môi giới chạy đua giành khách

Hiện tượng môi giới “cầm đèn chạy trước ” đang ngày càng phổ biến trên . Không ít dự án được môi giới chào bán dù không đảm bảo pháp lý, chủ đầu tư làm ăn chụp giật. Rủi ro không nhỏ, nhưng đa phần môi giới vẫn sợ “trâu chậm uống nước đục” nên buộc phải chạy trước.

Trong vai khách hàng mua nhà, phóng viên đã liên hệ môi giới bán dự án Serenity Sky Villas, do Sơn Kim Land phát triển. Được biết, dự án này trước đây được thiết kế là cao ốc văn phòng, tọa lạc tại 259 Điện Biên Phủ, quận 3, do CTCP Dịch vụ Dầu khí Sài Gòn làm chủ đầu tư. Trước khi sang tay cho Sơn Kim Land, dự án này còn có tên gọi là Léman Luxury Apartments 2, do C.T Group hợp tác đầu tư.

Dù được rao bán từ nhiều tháng trước, nhưng khi hỏi việc thay đổi quy hoạch chi tiết 1/500 từ văn phòng thành căn hộ đã được phê duyệt chưa thì môi giới lại “ú ớ” không có câu trả lời. Trong khi đó, đại diện Sơn Kim Land thì lại cho rằng công ty chưa mua bán gì cả?!

Cũng trong điều kiện chưa đủ pháp lý, dự án Lux Garden, do Đất Xanh đầu tư, cũng đã được rao bán nhiều tháng nay. Tương tự, dự án Khu căn hộ Green Hills, quận Bình Tân, sau thời gian dài “đắp chiếu” đã được rao bán trên thị trường với tên gọi mới là Green Town. 

Cá biệt, dự án The Western Capital, quận 6, do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng cũng được rao bán. Đại diện doanh nghiệp này cho rằng, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, chủ đầu tư không thể kiểm soát được các thông tin không chính thức về việc dự án đã mở bán trên các trang /tin rao quảng cáo của các cá nhân/tổ chức tự đăng tải. 

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc lách luật để huy động vốn sớm đang là rủi ro lớn trên thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn, năng lực hạn chế, chưa có uy tín trên thị trường, đã tạo nên những rủi ro đối với khách mua nhà thiếu

Nghiêm trọng hơn, theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, thị trường đã xuất hiện nhiều chiêu lừa đảo mới. Thứ nhất, là thay đổi tên của dự án. Dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Thứ hai, có dự án còn thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Nó xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Thứ ba là, làm lại quy hoạch 1/500, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500. Dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

Dự án 259 Điện Biên Phủ dưới thời C.T Group với tên gọi Léman Luxury Apartments 2
Dự án 259 Điện Biên Phủ dưới thời C.T Group với tên gọi Léman Luxury Apartments 2

Khách hàng phải tự bảo vệ mình

Theo các chuyên gia, với hệ thống pháp luật hiện nay đã có nhiều đổi mới, nhưng vẫn chưa theo kịp thực tế để bảo vệ khách hàng. Do vậy, tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình trước những giao dịch giá trị lớn vẫn là cách tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Văn Trương, Trưởng văn phòng Luật sư Trương, cho rằng, với những chủ đầu tư chưa khẳng định được uy tín bằng những dự án đã bàn giao, thì khách hàng cần hết sức thận trọng khi đánh giá năng lực. Thực tế, không ít dự án quảng cáo chủ đầu tư Hàn Quốc, tài chính mạnh, nhưng khởi công xong lại đắp chiếu. 

Luật sư Trương cũng khuyến cáo, để tránh rủi ro, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các văn bản pháp lý để đối chiếu. Trong đó, phải kiểm tra quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt có đúng với bản vẽ, mặt bằng dự án không hay chủ đầu tư tự ý thay đổi, dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có giấy phép xây dựng chưa. Cao nhất là phải được Sở Xây dựng thẩm định đủ điều kiện huy động vốn và có ngân hàng bảo lãnh tài chính.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.51606 sec| 704.164 kb