Thứ 7, 19/09/2020, 12:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đổ xô mua bán đất nghĩa trang, nấm mồ dành cho ai

Đổ xô mua bán đất nghĩa trang, nấm mồ dành cho ai
(Tieudung.vn) - Quy hoạch là nghĩa trang phục vụ cho huyện Long Thành, nhưng thực tế nhiều nghĩa trang tại đây được bán tràn lan cho người địa phương khác.

Quy hoạch cho cư dân huyện Long Thành

Dự án Nghĩa trang Long Thành (tên thương mại là Công viên nghĩa trang Hoa viên Bình An) có tổng diện tích gần 51 ha, do Công ty TNHH Hoa Viên Bình An) làm , được UBND tỉnh Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 4264/QĐ-UBND ngày 15/12/2016.

Theo đó, đây là nghĩa trang cấp III, được đầu tư xây dựng mới thành nghĩa trang tập trung của huyện, đáp ứng nhu cầu an táng cho huyện Long Thành và phục vụ cho việc di dời các phần mộ nằm trong Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, với các hình thức táng: Chôn một lần, cát táng và hỏa táng, cùng các dịch vụ tang lễ liên quan.

Theo quy hoạch 1/500, khu nghĩa trang được chia làm 2 khu vực. Khu A có diện tích 20 ha được giao cho huyện Long Thành quản lý, khu B diện tích gần 31 ha được giao cho Công ty TNHH Hoa Viên Bình An đầu tư kinh doanh. Trong đó, khu A với tính chất sẽ hình thành một nghĩa trang nhân dân, phục vụ nhu cầu chôn cất cho người có công, người gặp hoàn cảnh khó khăn, người nghèo trên địa bàn huyện Long Thành.

Đổ xô mua bán đất nghĩa trang, nấm mồ dành cho ai
Trong Quyết định phê duyệt 1/500 của Hoa viên Bình An thể hiện rõ là nghĩa trang phục vụ huyện Long Thành.

Còn khu B với tính chất sẽ xây dựng thành một khu nghĩa trang kinh doanh phục vụ cho các đối tượng khác trong phạm vi phục vụ. Quy hoạch sử dụng đất hướng tới sự hiệu quả về đầu tư, đảm bảo vệ sinh môi trường, kiến trúc cảnh quan, cũng như bố trí các công trình dịch vụ phù hợp đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân.

Trong khi đó, dự án Nghĩa trang theo quy hoạch tại xã Tân Hiệp, huyện Long Thành (còn gọi là Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden) có quy mô hơn 50 ha được UBND tỉnh Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 411/QĐ-UBND ngày 4/2/2016.

Đây là dự án được xây dựng với mục tiêu xây dựng thành nghĩa trang tập trung của huyện theo quy hoạch, phục vụ nhu cầu an táng khoảng 60 năm, đồng thời phục vụ việc di dời các nghĩa trang hiện hữu nhỏ lẻ rải rác trong khu vực để thực hiện theo định hướng chỉnh trang đô thị. Phạm vi phục vụ gồm các xã Long An, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long Phước, Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Thái, Phước Bình và vùng phụ cận.

Khách mua chủ yếu là dân đầu tư

Dù mục đích quy hoạch 2 dự án nghĩa trang này là chủ yếu phục vụ cho cư dân huyện Long Thành nhưng thực tế, người mua đa phần là dân đầu tư . N. một nhân viên kinh doanh của Hoa viên Bình An cho biết, do chủ đầu tư nắm sổ đỏ toàn dự án và ra giấy riêng cho khách hàng về từng lô mộ nên khách hàng không cư trú tại huyện Long Thành đều có thể mua mà không lo gặp rắc rối về các vấn đề pháp lý.

“Thực tế, chỉ có một số mua để sử dụng, phần nhiều vẫn là khách hàng mua đầu tư đến từ TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Khách hàng tại huyện Long Thành chiếm tỷ lệ nhỏ do chủ yếu họ sử dụng các nghĩa trang hiện hữu của địa phương với giá mềm hơn rất nhiều”, N. nói.

Đổ xô mua bán đất nghĩa trang, nấm mồ dành cho ai
Khu "mộ mẫu" tại Hoa viên Bình An.

Còn tại Sala Garden, dù đây là dự án phục vụ an táng cho huyện Long Thành trong 60 năm, nhưng hiện tại hầu hết sản phẩm tại dự án này đã được bán ra ngoài. Theo lời sale, khách mua ở đây chủ yếu vẫn là người địa phương khác, không cư trú ở huyện Long Thành.

Về vấn đề này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, các nghĩa trang được quy hoạch sao thì nên bán như vậy. Tức là nhu cầu đủ của địa phương là bao nhiêu, nếu sản phẩm vượt quá mới được bán ra ngoài. Do đó, khi từ nơi khác nhảy vào mua, chính quyền cũng nên có phương án quản lý, tránh tình trạng chủ đầu tư bán tràn lan, sai quy hoạch.

Còn Hà Hải, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ theo điểm c khoản 4 điều 14 Nghị định 23/2016/NĐ-CP, đối với nghĩa trang được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước: UBND cấp tỉnh quy định tỷ lệ đất mai táng đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hình thức quản lý quỹ đất này để phục vụ cho các đối tượng chính sách khi chết trên địa bàn, phù hợp với điều kiện của địa phương và quy mô, phạm vi phục vụ của dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang.

“Như vậy, sau khi chủ đầu tư dành ra phần đất đúng với tỷ lệ đất đã được phê duyệt dùng phục vụ chính sách xã hộicho người dân trên địa bàn thì chủ đầu tư được quyền kinh doanh phần đất còn lại của mình, đơn cử như dự án nghĩa trang Long Thành đã phân thành hai khu, khu A khu phục vụ nhu cầu chôn cất cho người có công, người gặp hoàn cảnh khó khăn, người nghèo trên địa bàn huyện Long Thành. Còn khu B kinh doanh, nhưng người mua cũng phải nằm trong trong phạm vi phục vụ của nghĩa trang được phê duyệt”, luật sư Hà Hải cho biết.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.76758 sec| 791.078 kb