Thứ 5, 23/01/2020, 13:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Chủ đầu tư thừa nhận phân lô bán nền đất trên giấy!

Đồng Nai: Chủ đầu tư thừa nhận phân lô bán nền đất trên giấy!
(Tieudung.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai xử lý đơn tố cáo của người dân về vụ việc đất phân lô bán nền trái quy định pháp luật vừa xảy ra tại ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, ngày 24/12/2018, UBND xã Tân An đã họp cùng các bên khách hàng, chủ đầu. Theo đó, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền đã lỡ mua nhầm đất nền chưa hợp pháp.

Mô tả ảnh
Cuộc họp của chính quyền xã Tân Tân, Phòng TN&MT với chủ đầu tư, khách hàng nhằm xử lý vụ việc.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình trọng (khách hàng) đã trình bày về việc chủ đầu tư không thực hiện đúng những yêu cầu đã giao với khách hàng. Đầu năm 2018 ông Trọng biết đến phân lô bán nền tại ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai qua việc môi giới của Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Nam Phát (tổ 17A, KP2 phường Bình Đa, TP Biên Hòa). Sau đó, ông đến Công ty Nam Phát đặt cọc tiền mua đất với giá mỗi lô từ 270 triệu đồng. Ông tiếp tục ký hợp đồng với bà Nguyễn Thu Thủy là một doanh nhân (ngụ tại TP Biên Hòa) là chủ khu vực đất phân lô bán nền nêu trên, với các điều khoản chủ đầu tư hoàn thành cơ sở hạ tầng điện, đường...trong vòng 4 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Tuy nhiên sau 8 tháng kể từ khi ký hợp đồng mua bán đất, thì hiện trạng khu đất còn ngổn ngang, đường đi và đường điện chưa hoàn thành.

Các khách hàng đều cho biết, trước đó chủ đầu tư đã vẽ sơ đồ các lô đất và khách hàng chỉ biết chọn mua trên giấy chứ không có các lô đất rõ ràng trên thực tế. Việc này chính quyền xã và huyện Vĩnh Cửu khuyến cáo khách hàng khi mua đất cần trao đổi với xã về các điều kiện hợp pháp của khu đất cần mua để tránh thiệt hại, tranh chấp về sau.

Tại cuộc hợp, ông Trọng đề nghị chủ đầu tư bà Nguyễn Thu Thủy trả lại số tiền trên và tính theo lãi xuất ngân hàng tiền gửi. Riêng tiền đặt cọc 20 triệu đồng thì phải bồi thường cho khách hàng gấp đôi. Bà Thủy thừa nhận đã ký hợp đồng ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng đất với khách hàng và ký biên bản nhận tiền của khách hàng. Bà Thủy cho biết hiện đã bán hết tất cả 119 lô đất (giá từ 200-500 triệu đồng/lô), trong đó có đơn vị môi giới địa ốc là Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Nam Phát (tổ 17A, KP2 phường Bình Đa, TP Biên Hòa) đã bán được 72 lô.

Description: D:\Vụ phân lô ở xã Tân An-Vĩnh Cửu\so do phan lo.jpg

phân lô đất để bán cho khách.

Tuy nhiên tại cuộc hợp, các cán bộ lãnh đạo của xã Tân An và Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu đã trao đổi về những dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư khu vực đất để phân lô bán nền nêu trên. Cụ thể là chủ đầu tư đã tự ý phân lô bán nền khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng. Trước đó, Phòng TN&MT cũng đã ngăn chặn xử lý về việc chủ đất tự ý san lấp mặt bằng trên khu vực đất trên, nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì để sau đó khu đất được tiếp tục san lấp và chủ đầu tư bà Nguyễn Thu Thủy đã tự ý phân lô bán nền cho khách hàng.

Việc chủ đầu tư ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất để bán cho khách hàng nhưng không qua công chứng là không có giá trị pháp lý và có dấu hiệu vi phạm nhằm trốn thuế nhà nước. Cán bộ Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu cũng cho biết hiện khu vực đất nói trên đang bị ngăn ngặn toàn bộ việc giao dịch sử dụng đất. Vì vậy khách hàng cần lưu ý để tránh những thiệt hại về mặt pháp lý khi mua bán sang nhượng đất tại khu vực này.

Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu cho biết cuộc họp nhằm bước đầu tập hợp toàn bộ hồ sơ để củng cố sự việc. “Đây là một vụ việc điển hình đầu tiên của huyện Vĩnh Cửu về việc phân lô bán nền trái pháp luật và có đơn tố cáo rõ ràng của khách hàng. Vì vậy chúng tôi sẽ tập hợp toàn bộ dữ liệu để lên cấp trên xem xét xử lý”, cán bộ Phòng TN&MT cho biết. Ngày 26/12, xã Tân An cho biết vừa nhận thêm một số đơn tố cáo của khách hàng về vụ việc phân lô bán nền trái quy định nói trên. Xã sẽ tiếp tục báo cáo sự việc về huyện để có hướng xử lý kịp thời.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.67112 sec| 689.648 kb