Thứ 5, 29/10/2020, 23:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự án Gateway Thảo Điền tổ chức thu hồi đất không phù hợp

Dự án Gateway Thảo Điền tổ chức thu hồi đất không phù hợp
(Tieudung.vn) - Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản trả lời về việc khiếu nại của công dân liên quan đến những tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền, quận 2.

Dự án Gateway Thảo Điền (xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2) do Sơn Kim Land làm chủ đầu tư. Tại này có phần đất 675,7m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Trường (175 Xa Lộ Hà Nội, P Thảo Điền, quận 2). Phần đất này không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi theo quy định, nhưng UBND quận 2 tổ chức thu hồi phần đất nói trên để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án Gateway
Tranh chấp dự án Gateway Thảo Điền diễn biến phức tạp.

Văn bản của Thanh tra TP HCM nhận xét: “Việc UBND quận 2 tiến hành các thủ tục cưỡng chế thu hồi 675,7m2 đất của gia đình bà Trường là theo quy định tại Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Báo cáo số 4585/BTNMT-TTr ngày 29/11/2012) thì phần đất của gia đình bà Trường không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Khoản 2, Điều 34, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/2/2007 của Chính phủ, do đó việc UBND Q.2 tổ chức thu hồi phần đất nêu trên là không phù hợp”.

Trước đó, ngày 15/10/2010, UBND Q.2 đã ban hành quyết định 13672/QĐ – UBND – TNMT về việc thu hồi diện tích đất nói trên của bà Trường để giao cho Sơn Kim Land triển khai dự án Gateway Thảo Điền. Đến ngày 1/7/2011, UBND quận 2 đã thực hiện cưỡng chế thu hồi phần đất nói trên để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án dù chưa được sự đồng thuận của chủ đất.

Không đồng tình với quyết định cưỡng chế, gia đình bà Trường đã khiếu nại, yêu cầu UBND quận 2 thu hồi quyết định cưỡng chế đất nói trên nhưng bị bác. Gia đình bà Trường tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên Bộ Tài nguyên & Môi trường và UBND TP HCM.

Được biết, ngày 12/4, TAND Q.2 đã đưa vụ việc bà Nguyễn Thị Trường khởi kiện UBND quận 2 thu hồi đất trái quy định ra xét xử phiên sơ thẩm. Phiên xử đã tạm hoãn vì phía bị đơn là UBND Q.2 và Sơn Kim Land vắng mặt. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 10/5 sắp tới.

Luật sư nói gì về vụ tranh chấp tại Gateway Thảo Điền?

Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners, : “Theo quy định pháp luật hiện hành, để được đầu tư dự án, chủ đầu tư được cơ quan thẩm quyền ra quyết định chấp thuận cho đầu tư dự án.

Dựa trên việc thỏa thuận đền bù giữa chủ đầu tư và người sử dụng đất, thì Nhà nước mới ra quyết định thu hồi đất của người sử dụng đất trước đó, và cấp quyết định giao đất cho người sử dụng đất mới (tức chủ đầu tư).

hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với dự án. Chủ đầu tư phải có GCNQSDĐ đối với dự án thì mới triển khai các hoạt động đầu tư dự án, và sau đó mới có thể thực hiện giao dịch bán nhà đối với người  mua nhà theo quy định pháp luật về nhà ở”.

“Nếu bà Trường kiện đòi hủy quyết định thu hồi đất của UBND quận 2, và được Tòa xử thắng (tức UBND quận 2 phải thu hồi lại quyết định này). Thì như vậy, sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực của quyết định giao đất đối với dự án đã cấp cho chủ đầu tư, vì buộc phải duy trì quyền sử dụng đất của bà Trường.

Nhưng vì GCNQSDĐ dự án (gồm cả phần đất này) đã cấp cho chủ đầu tư, thì Nhà nước phải thực hiện thủ tục hủy giao đất hay thu hồi lại tương ứng phần đất này. Khi đó sẽ xảy ra vấn đề pháp lý mới giữa một bên là người sử dụng đất (chủ đầu tư) và cơ quan Nhà nước.  Những văn bản về đầu tư dự án có thể bị ảnh hưởng trong phạm vi tương ứng đối với phần đất đó” - Bình phân tích.

Về quyền lợi của khách hàng mua tại dự án này, Luật sư Trần Thái Bình cho rằng, nếu Sơn Kim Land đã hoàn tất các thủ tục đầu tư, huy động vốn theo quy định thì quyền lợi người mua nhà thì không đáng lo.

“Luật Nhà ở hiện nay đã có nhiều cơ chế và quy định để bảo vệ người mua nhà nếu như chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết. Nếu vì trường hợp bà Trường thắng kiện gây ảnh hưởng chủ đầu tư không thể giao nhà cho người mua theo cam kết, thì người mua nhà có thể căn cứ theo qui định của Luật Nhà ở để giải quyết. 

Tuy nhiên, trong trường hợp đó thì chủ đầu tư cũng có quyền đòi bồi thường thiệt hại từ phía cơ quan Nhà nước do việc làm sai của cơ quan Nhà nước (nếu có xảy ra)” - luật sư Bình chia sẻ. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77152 sec| 791.211 kb