Thứ 3, 07/07/2020, 01:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HoREA: Cần Bộ Quy tắc về đạo đức kinh doanh bất động sản

HoREA: Cần Bộ Quy tắc về đạo đức kinh doanh bất động sản
(Tieudung.vn) - Vụ Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, thu tiền giữ chỗ tại dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, TP Hồ Chí Minh là một điển hình vi phạm đạo đức kinh doanh và thiếu thượng tôn pháp luật. Điều này cho thấy HoREA còn thiếu một Bộ Quy tắc đạo đức trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết vừa nhận được Văn bản số 643-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy thông báo về “Kết luận của Bí thư Thành ủy, Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với HoREA về tình hình BĐS giai đoạn 2011-2017 và các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường”.

Mô tả ảnh
Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, thu tiền giữ chỗ tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, TP Hồ Chí Minh là một điển hình vi phạm đạo đức kinh doanh và thiếu thượng tôn pháp luật.

Theo đó, Thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của HoREA trong tham gia phản biện, kiến nghị cơ chế, chính sách, sửa đổi luật pháp liên quan lĩnh vực đầu tư xây dựng nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng.

Thành phố khuyến khích HoREA tiếp tục phát huy vai trò của mình, , đánh giá diễn biến tình hình thị trường BĐS để tiếp tục cùng địa phương đóng góp ý kiến, hiến kế, tham gia vào quá trình phản biện, thẩm định các dự án, công trình khi có yêu cầu và các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ, ngành; chương trình chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch; chương trình xây dựng mới chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng.

Đồng thời, HoREA cần thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp, nhà đầu BĐS chấp hành pháp luật trong đầu tư, kinh doanh, công khai, minh bạch, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhằm góp phần vào việc xây dựng, ban hành pháp luật trong lĩnh vực BĐS sát hợp tình hình thực tiễn, phát huy được vai trò đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực này, cùng TP tăng cường quản lý tốt thị trường BĐS trên địa bàn trong thời gian tới.

Còn những kiến nghị của HoREA về định hướng phát triển đô thị; chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất theo hướng tăng diện tích đất cho phát triển dịch vụ - thương mại, công nghiệp; đánh thuế liên quan BĐS; cơ chế thực hiện phương thức hóa đầu tư theo hình thức BT, BOT; về cơ chế để “Quỹ phát triển đất” hoạt động hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với “Tổ chức phát triển quỹ đất” để thực hiện được vai trò tạo quỹ đất sạch cho đầu tư phát triển..., TP ghi nhận và đang chỉ đạo giải quyết theo từng chuyên đề cụ thể.

Để thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong thông báo nêu trên, ông Châu cho biết: HoREA sẽ đề nghị Sở Xây dựng tổ chức tọa đàm về phát huy vai trò của các doanh nghiệp, BĐS và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện “Đề án phát triển thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”.

"Tiếp đó, HoREA sẽ nhanh chóng ban hành “Bộ Quy tắc đạo đức trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS”, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chính trực trong kinh doanh, làm cơ sở tham chiếu để các doanh nghiệp xem xét, hoàn thiện việc xây dựng sứ mệnh, tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, và nhằm đấu tranh, khắc phục một số biểu hiện đầu tư, kinh doanh BĐS trái pháp luật, làm tổn hại đến lợi ích của người của một số doanh nghiệp trong thời gian qua”, ông Châu cho biết thêm.  

Cũng theo ông Châu, thời gian qua, HoREA đã vận động các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia các chương trình trọng điểm của TP như: Chương trình chỉnh trang đô thị; di dời và tái định cư cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch; chương trình xây dựng mới chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng; chương trình ; phát triển nhiều loại hình đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tầng lớp nhân dân, nhất là loại căn hộ vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền; dự án BĐS đạt tiêu chuẩn xanh, tiết kiệm điện, nước, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, xây dựng dự án khu dân cư thông minh, căn hộ thông minh; tích cực tham gia hoạt động xã hội và thiện nguyện...

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10240 sec| 804.445 kb