Thứ 5, 02/04/2020, 13:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lập đề án thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án

Lập đề án thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án
(Tieudung.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP, từ đó đẩy công tác thu hồi đất lên trước, sau đó mới đấu giá, khai thác theo quy hoạch.

Mới đây, trong buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí về công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn TP trong năm 2019 và định hướng trong năm 2020, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết,   TP đang sụt giảm. Theo đó, nhiều  vướng pháp lý, đặc biệt là sản phẩm nhà chung cư. Bởi sản phẩm này phải áp dụng nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

Lập đề án thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP, ông Nguyễn Toàn Thắng phát biểu chiều ngày 3/1.

“Đây cũng là lý do khiến một số trường hợp người dân vào ở đã lâu nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ)”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, TP đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp này. Chủ đầu tư dự án phải hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết để nhanh chóng hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, loại hình sản phẩm thứ 2 đang bị ách tắc hiện nay là nhà ở liên quan đến nền đất. Quy trình xử lý những trường hợp này đã rõ nhưng có một số trường hợp không đi đúng quy trình. Dựa vào các quyết định của TP cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật. Những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm, kiên quyết không giải quyết cho sai phạm.

“Thị trường bất động sản vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân TP, những người làm sai sẽ phải xử lý. Những tồn tại về mặt pháp lý sẽ sớm được tháo gỡ. Sở Tài nguyên và Môi trường TP chỉ là một đầu mối trong hàng loạt các công đoạn thực hiện dự án”, ông Thắng nhấn mạnh.

Lập đề án thu hồi, đấu giá đất trước khi có dự án
TP Hồ Chí Minh sẽ thay đổi cách thức quản lý, khai thác quỹ đất.

Nói về lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở này đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP. Bởi hiện nay, có một thực trạng là có dự án rồi thì việc bồi thường, thu hồi đất, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của TP, dựa theo quy hoạch, sẽ đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch.

“Việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế cho TP, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và có năng lực thực hiện”, ông Thắng .

Cũng tại buổi gặp, ông Võ Thành Việt, Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày những kết quả nổi bật trong lĩnh vực quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn thành phố”, tập trung vào 3 nhóm vấn đề: chính sách pháp luật đất đai, quy hoạch hoạch - kế hoạch và tài chính về đất đai.

Về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận),  đến nay, toàn TP đã cấp cho tổ chức được 1.512.671 Giấy chứng nhận, diện tích 119.610,75ha/129.644,7ha đạt tỷ lệ 92,26%; cấp cho cá nhân được 1.546.831 Giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 97,16%.

Cũng trong năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung lãnh đạo công tác quản lý Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; triển khai thực hiện và có nhiều tham mưu UBND TP liên quan đến công tác đấu giá đất.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95509 sec| 792.359 kb