Thứ 4, 23/09/2020, 10:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh thấp nhất trong vòng 5 năm qua
(Tieudung.vn) - Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng thêm các vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến nguồn cung căn hộ và biệt thự liền kề tại TP Hồ Chí Minh sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Báo cáo TP Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2020 của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung chung cư sơ cấp trên thị trường đã giảm 52% theo năm với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Mặc dù nguồn cung thấp kỷ lục, song thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh được đánh giá trong 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi.

Nguồn cung mới trong quý II/2020 đạt hơn 2.100 căn từ bốn mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm.

Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ trên thị trường, đại dịch Covid-19 cũng khiến hành vi của khách hàng thay đổi. Lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về bất động sản trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng.

Trước thực trạng này, nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua.

Ngoài Vingroup và Sunshine Group đã có các động thái trước đại dịch về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản, Phú Mỹ Hưng gần đây đã khởi động dự án đầu tiên chú trọng vào nền tảng bán hàng trực tuyến – The Antonia.

“Kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán của các dự án. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường”, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam nhận định.

Đại dịch khiến nhiều kế hoạch mở bán bị trì hoãn và giảm lượng khách mua nước ngoài. Song, theo ông Duy nhu cầu thị trường nội địa vẫn ổn định, đặc biệt là .

Theo đó, thanh khoản của hạng C tốt nhất thị trường với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả ba dự án hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%.

Tuy nhiên, trên toàn thị trường, thanh khoản đang giảm mạnh. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, đối với phân khúc biệt thự , , nguồn cung sơ cấp cũng ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố (23%). Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2020 là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý. Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý.

Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai quận dẫn đầu.

Cùng cảnh ngộ, nguồn cung biệt thự liền kề hạn chế đã đẩy doanh số quý II xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm 34% theo năm; trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất.

Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý II đạt mức trung bình 50% đối với biệt thự/nhà phố và 43% cho đất nền.

Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Trong khi phân khúc nhà ở gắn liền với đất trầm lắng, thị trường vẫn chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh. Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%, mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ.

Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố. Do đó, phân khúc này ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13779 sec| 796.07 kb