Thứ 6, 29/05/2020, 13:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm
(Tieudung.vn) - Liên quan đến việc Công ty Thuận Lợi bắt tay với Kim Oanh Group phân lô, bán nền trái phép đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý nghiêm hành vi sai phạm nói trên, đồng thời chấn chỉnh tình trạng bát nháo kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 6/9, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh vừa chỉ đạo UBND TX Bến Cát cùng các ngành chức năng tập trung làm rõ, xử lý vi phạm của chủ đầu tư và cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc 7.551m2 đất công bị “xẻ thịt” tại khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, TX Bến Cát).

Theo đó, ngày 16/7/2019, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản chấp thuận chủ trương giao đất cho Công ty Cổ phần và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi). Thế nhưng, đúng 10 ngày sau, cũng chính ông là người ký quyết định thu hồi văn bản chấp thuận đã ký và ban hành trước đó.

Tiếp vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm
Khách hàng đã xây dựng nhà ở trên phần đất công mà Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền.

Cụ thể, ngày 16/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký văn bản về việc xử lý kiến nghị liên quan đến việc giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên & Môi trường

Nội dung văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4B tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát theo đề xuất của Sở Tài nguyên & Môi trường.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo quy định…

Tuy nhiên, 10 ngày sau (tức ngày 25/7), vị Phó Chủ tịch UBND này lại ký văn bản thu hồi văn bản ngày 16/7 với nội dung: Thống nhất kiến nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường về việc thu hồi văn bản ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở này.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng... (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Như vậy, chỉ trong 10 ngày UBND tỉnh Bình Dương đã có hai văn bản chấp thuận chủ trương giao đất cho Thuận Lợi và thu hồi văn bản chấp thuận khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Lý giải về việc ra hai văn bản chấp thuận và thu hồi trong thời gian rất ngắn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, trước đó UBND thị xã Bến Cát và Sở, ngành có đề xuất đổi đất cho doanh nghiệp. Vì vậy UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản có chủ trương nhưng chưa giao đất cho phía Công ty Thuận Lợi và phía công ty cũng chưa có đất để đổi cho chính quyền địa phương.

Như vậy, bước đầu tỉnh Bình Dương sẽ xử lý vi phạm trước và thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương đổi đất trước đó. Thời gian tới sẽ tiếp tục yêu cầu Sở, ngành làm rõ xử lý sai phạm của doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan (nếu có).

Sau vụ việc này, UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra tiến độ các dự án, đặc biệt đối với các dự án chậm triển khai. Trong trường hợp chủ đầu tư không tiếp tục triển khai, UBND tỉnh sẽ thu hồi chủ trương đầu tư, tránh kéo dài, gây bức xức cho người dân trong khu vực dự án.

Tăng cường các biện pháp cần thiết để ổn định , trong đó, nâng cao tính minh bạch thông tin thị trường, nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm trong kinh doanh bất động sản như huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản; tình trạng phân lô, bán nền trái quy định; đưa thông tin về quy hoạch, thông tin dự án và giá sai sự thật.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “không được phép hợp thức hóa sai phạm”, nhiều địa phương trên cả nước đã mạnh tay xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng và chiếm dụng đất công.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46218 sec| 797.078 kb