Thứ 3, 28/01/2020, 08:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều dự án “trâu nằm”

TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều dự án “trâu nằm”
(Tieudung.vn) - Những dự án xuất hiện trên bản đồ quy hoạch cả chục năm, nhưng không được triển khai, trở thành nơi chăn trâu, thả bò của người dân.

Những dự án xuất hiện trên bản đồ quy hoạch cả chục năm, nhưng không được triển khai, trở thành nơi chăn trâu, thả bò của người dân.
Những xuất hiện trên bản đồ quy hoạch cả chục năm, nhưng không được triển khai, trở thành nơi chăn trâu, thả bò của người dân (Hình minh họa).

Sướng khổ từ dự án “trâu nằm”

Trong quy hoạch phát triển của TP Hồ Chí Minh, quận Bình Tân được quy hoạch chuyên về phát triển khu công nghiệp, các dự án nhà ở cao tầng. Tuy nhiên, đây cũng là quận có nhiều dự án được quy hoạch với mục đích là cụm công nghiệp, dự án khu dân cư mới chậm triển khai.

Đơn cử như tại đường liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, theo người dân tại đây cho biết, cách đây hơn 10 năm, quận có một quy hoạch đền bù giải tỏa khu đất rộng hơn 40 ha tại cuối con đường này để làm dự án cụm khu công nghiệp. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa thấy dự án được thực hiện, con đường vào khu đất bị người dân xây nhà bịt kín, diện tích đất để cỏ mọc um tùm. Trước sự lãng phí này, nhiều hộ dân tại đây đã mua trâu, bò về chăn thả.

Anh Hoàng Văn Cương, người dân sinh sống tại đây cho biết, hiện tại, gia đình anh đang chăn thả đàn trâu hơn 20 con. Mỗi năm thu lời từ 200 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng từ khu đất bỏ hoang này. Không chỉ gia đình anh Cương, tại đây có gần 10 hộ khác cũng trăn thả trâu bò. “Nhờ dự án bỏ hoang này mà dân ở đây sống khỏe, thu nhập mỗi năm vài trăm triệu nhờ chăn trâu, bò”, anh Cương cho biết.

Cũng nằm tại phường Bình Hưng Hòa B, ngay tại Khu đô thị mới Vĩnh Lộc là một bãi đất trống rộng khoảng 50 ha. Được biết, đây là dự án công viên và dự án chung cư cao tầng, nhưng chưa được xây dựng đã gần 5 năm nay và giờ biến thành bãi thả trâu bò của người dân.

Cũng trong quy hoạch của phường Bình Hưng Hòa B, cách đây hơn 10 năm, tại đường số 6 của phường này có một dự án công viên rộng hàng chục héc-ta, tuy nhiên, tới nay dự án đã bị xóa sổ, nhưng cũng không dự án nào thay thế. Vì vậy, khu đất này cỏ mọc um tùm, bao vây toàn khu dân cư.

“Mùa mưa thì nước ngập, mùa nắng thì cỏ mọc um tùm, người dân đổ rác sinh hoạt ra đây, gây ruồi, muỗi. Dân ở đây khổ với bãi đất trống cỏ mọc um tùm này lắm”, ông Lê Quang Cảnh, người dân sống cạnh dự án này cho biết.

Tương tự, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng là điểm nóng của những dự án “trâu nằm” của Thành phố với hàng loạt các dự án bỏ hoang, người dân từ đó mà chăn thả gia súc. Tại ấp 5 của xã này, các đây gần 15 năm xuất hiện dự án khu nhà ở của Công ty Xây dựng Bình Minh.

Tuy nhiên, vì không được chủ đầu tư thực hiện, nên trong thời gian qua, mỗi khi mưa lớn, dân ở đây đều phải lội bì bõm vì trong nhà nước ngập tới đầu gối. Nhà dân thì xuống cấp nhưng cũng không được xây sửa vì đất nằm trong dự án.

“Thấy cỏ mọc tươi tốt, nhiều người dân mua trâu bò về chăn thả, có nhà còn trồng cả rau tại đây. Vì chưa biết dự án bao giời mới thực hiện, nên người dân ở đây phải tận dụng cho đỡ phí”, bà Nguyễn Thị Bé, người dân sống tại đây cho biết.

Một trường hợp dự án “trâu nằm” khác tại huyện Bình Chánh là dự án khu dân cư Hạnh Phúc rộng hơn 41 ha, nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh.

Dự án hiện mới bồi thường được 40% (7,7 ha). Trên phần đã bồi thường xong, chủ đầu tư xây một block chung cư, nhưng đến lầu 7 thì ngưng. Giờ đây người dân cũng biến nơi đây thành nơi chăn thả trâu bò.

Trong khi đó, tại quận 9 cũng xuất hiện dự án “trâu nằm” là Khu biệt thự sinh thái xã Phong Phú của Công ty TNHH Dịch vụ Triển Phong. Dự án này có tổng diện tích 380.000 m2, năm 2009, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận địa điểm đầu tư, nhưng đến năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh yêu cầu chấm dứt dự án do tỷ lệ bồi thường đạt thấp, dưới 50%. Giờ đây, dự án cũng trong cảnh cỏ mọc um tùm.

Đi tìm nguyên nhân

Trao đổi với Bất động sản, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân Thành phố còn quá nhiều dự án bị bỏ hoang, là vì hệ thống pháp lý cho đang thiếu tính đồng bộ, đôi khi chồng chéo.

“Theo tôi thấy, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh trong 10 năm qua đã bộc lộ nhiều mặt hạn chế, yếu kém, thị trường phát triển thiếu tính ổn định và thiếu minh bạch. Khi thì sốt, cung vượt cầu, sản phẩm chưa phù hợp nhu cầu, khi thì trầm lắng, thậm chí đóng băng, nhiều dự án được thu hồi vì chủ đầu tư chậm triển khai dự án, nhưng rồi khi thu hồi lại không tìm được mới và kết quả là dự án bị bỏ hoang”, ông Tuấn cho biết.

TS. Nguyễn Thái Sơn, Chủ nhiệm Đề án Phát triển thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020 cho biết, nếu như cuối năm 2013, Thành phố có 85 dự án bị thu hồi, thì tháng 7/2014 con số dự án bị thu hồi đã lên tới 162 và tới tháng 8/2015 đã lên tới 189 dự án. Số liệu này đã thể hiện hệ quả của công tác quản lý phức tạp cũng như tiến trình thực hiện dự án kéo dài.

“Một điều đáng chú ý là những dự án bị thu hồi này hầu như có quy mô lớn, có diện tích trung bình lên tới 13,5 ha mỗi dự án, trong đó có những dự án diện tích chiếm đất có thể lên tới trên 50 ha.

Các dự án này đỏi hỏi vốn đầu tư lớn, năng lực và chuyên môn tốt của chủ đầu tư trong công tác phát triển dự án và một thời gian phát triển khéo dài, với nhiều phân kỳ phát triển hợp lý.

Ngoài ra, một hiện tượng đáng lưu ý là một số nhà đầu tư không có năng lực phát triển dự án nhưng vẫn tìm cách có được dự án, giữ đất để tìm cách sang tay nhằm sớm thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, khi thị trường bước vào chu kỳ trầm lắng, dự án không thể chuyển giao và cũng không thể triển khai, khiến dự án bị bỏ hoang”, ông Sơn nói.

Làm việc với UBND quận Bình Tân, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó chánh văn phòng quận cho biết, những dự án mà phóng viên nhắc tới tại phường Bình Hưng Hòa B có thể là nằm tại địa phận của huyện Bình Chánh.

Còn về phía quận, mới đây quận đã có văn bản trình UBND TP.HCM về những dự án chậm tiến độ và rà soát để thu hồi dự án nào còn chậm tiến độ cũng như giải pháp cho vấn đề này.

Tuy nhiên, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã tiếp tục xuống phường Bình Hưng Hòa để xem quy hoạch và hỏi lại người dân nơi đây, thì toàn bộ những dự án này đều nằm trong phạm vi đất của quận Bình Tân, chứ không phải của huyện Bình Chánh.

Theo mới được công bố của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, huyện Bình Chánh hiện là một trong những địa phương có số lượng dự án “treo” lớn nhất Thành phố. Phần lớn các dự án này đều thuộc địa bàn khu Nam. Trong đó, có 4 xã của huyện gồm Bình Hưng, An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long có nhiều dự án bỏ hoang nhất.

Tuy nhiên, cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan này chỉ tiến hành thu hồi chủ trương đầu tư dự án, còn vấn đề quy hoạch của dự án vẫn giữ nguyên. Do đó, nhiều dự án vì chưa có chủ đầu tư mới, nên tiếp tục để cho cỏ mọc.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62853 sec| 696.117 kb