Thứ 6, 14/08/2020, 02:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.HCM đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng nhà trong vùng quy hoạch 'treo'

TP.HCM đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng nhà trong vùng quy hoạch 'treo'
(Tieudung.vn) - Mặc dù đã quy hoạch nhưng nếu Nhà nước chưa thu hồi đất và chưa triển khai dự án, thành phố vẫn sẽ cấp giấy phép cho người dân xây dựng nhà từ 1 đến 3 tầng.

Đó là thông tin được ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 4/8. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri thắc mắc về việc không được xây dựng, sửa nhà ở những khu vực mở đường dự phóng, gây khó khăn cho các hộ dân. Theo ông Hùng, sau khi luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 thì thành phố đã ban hành quy định về cấp phép xây dựng có thời hạn. Cũng trong năm 2015, thành phố đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng, gấp đôi năm 2013.

Mô tả ảnh.
Nhà dột nát vì dính quy hoạch treo - Ảnh minh họa

“Để thuận tiện cho người dân, thành phố quy định việc mở rộng đường, mở rộng hẻm hoặc đường dự phóng hiện hữu đối với khu dân cư vẫn cấp giấy phép xây dựng có thời hạn từ 1 - 5 năm, được xây dựng từ 1- 3 tầng. Đối với đường dự phóng đi vào đất nông nghiệp không có nhà thì không được cấp phép xây dựng có thời hạn. Diện tích đất nằm trong khu vực đường dự phóng, mở rộng đường, mở rộng hẻm người dân vẫn được sửa chữa nhà, chống dột và việc này thuộc thẩm quyền của cấp huyện”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, luật Xây dựng có quy định là muốn cấp phép xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, thời hạn cấp phép phải phù hợp với thời hạn thực hiện quy hoạch, là những quy định khó thực hiện. Vấn đề này thành phố đã có kiến nghị Chính phủ xem xét.

Theo Luật sư Nhuyễn Thanh Hiền, Công Ty Luật TNHH ATIM:

Luật xây dựng năm 2003 trước đây có qui định về "giấy phép xây dựng tạm", tuy nhiên không quy định cụ thể thời hạn của giấy phép dẫn đến những khó khăn trong công tác quản lý xây dựng. Vì vậy, Luật xây dựng năm 2014 (có hiệu lực ngày 1/1/2015) đã thay thế khái niệm "Giấy phép xây dựng tạm" bằng "Giấy phép xây dựng có thời hạn", theo đó, quy định cụ thể hơn về thời hạn của giấy phép và đối tượng được cấp  theo kế hoạch thực hiện được phê duyệt.  

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ, Khoản 3 Điều 94 Luật xây dựng 2014 quy định các điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng tạm như sau:

- Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

- cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

- Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

- Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, ;

- Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng;

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Luật xây dựng.

Khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn chứ không được hoàn công như bạn trình bày.

Khoản 5 Điều 94 quy định thêm rằng "Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.” 

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.93601 sec| 791.969 kb