Thứ 6, 17/07/2020, 01:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Đề nghị kiểm tra toàn diện các dự án “ma”

TP Hồ Chí Minh: Đề nghị kiểm tra toàn diện các dự án “ma”
(Tieudung.vn) - UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra toàn diện và xử lý nghiêm các dự án “ma” UBND các quận, huyện xuất hiện nhiều dự "ma" trong thời gian gần đây như: quận Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn…

Cụ thể, UBND TP Hồ Chí Minh gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Hóc Môn, UBND quận Bình Tân và UBND quận 12 kiểm tra, xử lý các "ma" mà báo chí đã liên tục phản ánh trong thời gian qua. 

Ngoài ra, UBND TP cũng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng TP, Thanh tra TP về việc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

TP Hồ Chí Minh: Đề nghị kiểm tra toàn diện các dự án “ma”
UBND quận Bình Tân cấm biển cảnh báo dự án "ma".

UBND TP giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Đồng thời, tham mưu đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị chuyên đề về hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP trong tháng 7.

Đồng thời, Sở Xây dựng TP được yêu cầu phối hợp với Văn phòng Thành ủy xây dựng tổng hợp sự chỉ đạo của cấp ủy quận, huyện, phường, xã, thị trấn về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Sở cũng sẽ đưa ra tình hình thời gian tới, kiến nghị các giải pháp về chỉ đạo của các cấp và trách nhiệm của cấp ủy trong việc thực thi giải pháp quản lý về trật tự xây dựng theo đúng pháp luật.

Trước đó, Thường trực Thành ủy TP đã yêu cầu bí thư quận ủy, huyện ủy chỉ đạo bí thư Đảng ủy phường, xã, thị trấn chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng, vị trí cụ thể các trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn từng phường, xã,  thị trấn trong năm 2017, 2018 và đến ngày 30/5/2019.

5 vấn đề pháp lý người mua cần biết để tránh dự án “ma”

Thứ nhất, phải kiểm tra dự án đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, việc này sẽ xác định được chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước hay chưa.

Thứ hai, phải kiểm tra xem dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý chưa, hồ sơ pháp lý chính là bản vẽ thiết kế thi công dự án cũng như giấy phép xây dựng của dự án.

Thứ ba, dự án đã có văn bản của Sở Xây dựng cho phép chủ đầu tư được phép huy động vốn chưa. Đây là văn bản rất quan trọng, hiện nay trên rất ít chủ đầu tư có được văn bản này.

Thứ tư, phải kiểm tra xem dự án đã được ngân hàng bảo lãnh hay chưa. Đây là sự cam kết của ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh thay cho chủ đầu tư trong trường hợp không bàn giao đúng tiến độ cam kết. 

Thứ 5, bên cạnh hợp đồng mua bán, người mua cũng nên thiết lập một bản hợp đồng môi giới riêng để buộc người môi giới chịu trách nhiệm với thông tin của mình.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03122 sec| 787.672 kb