Thứ 4, 08/07/2020, 11:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.HCM ra tối hậu thư cho các dự án dở dang khu trung tâm

TP.HCM ra tối hậu thư cho các dự án dở dang khu trung tâm
(Tieudung.vn) - Đến cuối năm các dự án không hoàn thành hoặc thực hiện thì sẽ xem xét xử lý từng trường hợp, trong đó có thể rút giấy phép những dự án đã quá lâu không hoàn thành.

Trong văn bản mới nhất, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét các đã được cấp phép xây dựng, đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn Khu trung tâm TP. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và trong công tác xử lý các dự án dở dang, chậm triển khai tại khu vực trung tâm TP; tiếp tục rà soát kiểm tra xử lý các dự án chuyển mục đích sử dụng đất; kết quả cho UBND TP trong tháng 9/2016.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp triệt để, xử lý việc thu hồi giấy phép kinh doanh tại các địa điểm dự án dở dang. Chỉ đạo của thành phố đến cuối năm phải hoàn thành các dự án dở dang, hiện đang làm xấu bộ mặt thành phố.

Mô tả ảnh
 

Thực tế cho thấy ngay từ năm 2007, UBND TP.HCM đã quy hoạch 20 lô đất (khoảng 50 ha) thuộc những vị trí “vàng” tại khu trung tâm thành phố để kêu gọi có tiềm lực. Tuy nhiên, theo báo cáo thì chỉ có 4 nhà đầu tư đã triển khai dự án hoặc chuẩn bị đưa vào khai thác. Còn lại những khu đất vàng khác, nằm ở những vị trí khá đắc địa trong hơn 10 năm qua vẫn chưa khởi động.

Điển hình là dự án Saigon One Tower(Saigon M&C Tower) do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư ở ngay góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1). Là dự án đẹp, tạo tiếng vang và được chờ đợi nhất khu trung tâm thành phố nhưng đã 8 năm trôi qua tòa nhà này vẫn dang dở dù đã hoàn thành trên 80% hạng mục.

Bên cạnh đó, các khu đất vàng còn được chủ đầu tư cho thuê lại để làm bãi giữ xe, khu ăn uống, quán cà phê... nhằm “chờ thời cơ” tốt phát triển dự án. Đơn cử như dự án dự án Lavenue Crown của Kido Group và các đối tác tọa lạc ở khu đất vàng mặt tiền đường Lê Duẩn – Hai Bà Trưng.

Hay khu đất vàng tại số 117 - 119 ở khu phố đi bộ Nguyễn Huệ được phê duyệt xây dựng dự án BIDV Tower. Khu đất nằm 4 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi - Nguyễn Trung Trực được phê duyệt cho Công ty CP Sài Gòn Kim Cương xây SJC Tower...

Có nhiều nguyên nhân được chủ đầu tư lý giải cho sự chậm trễ triển khai dự án ở các khu "đất vàng". Trong đó, thủ tục chậm, vướng giải phóng mặt bằng, thời gian qua ảm đạm, việc triển khai dự án không đúng lúc, sản phẩm không bán được sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bài toán kinh doanh của dự án.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu, trúng thầu các dự án "đất vàng" thường là liên doanh hoặc doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, có qua nhiều cuộc khủng hoảng của thị trường. Vì thế, rất khó thuyết phục khi các doanh nghiệp đưa ra lý do là không đoán được những biến động của thị trường, vì chiến lược và tầm nhìn mang tính chất dài hạn nên chậm triển khai?

Trước thực trạng này, hồi đầu năm 2016, ngày 23/4 UBND TP.HCM đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát và xử lý các dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn khu trung tâm, thành phố.

UBND TP giao Sở Xây dựng có thông báo bằng văn bản gửi chủ đầu tư của dự án phải khẩn trương triển khai thực hiện lại dự án theo đúng nội dung Giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày ban hành thông báo 23/4) để sớm đưa công trình vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị khu trung tâm thành phố.

Quá thời hạn nêu trên mà chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện lại dự án, Sở Xây dựng sẽ căn cứ Luật Xây dựng năm 2014, các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng có liên quan để xem xét, xử lý từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định pháp luật.

Đối với dự án đã tháo dỡ hiện trạng cũ và hiện đang cho thuê kinh doanh các loại hình ăn uống, giữ xe... giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận 1 và quận 3 rà soát, thu hồi các giấy phép đăng ký kinh doanh đã cấp, không cấp mới hoặc gia hạn giấy phép đăng ký kinh doanh tại địa điểm nêu trên.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.50044 sec| 791.414 kb