Thứ 3, 04/08/2020, 00:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.HCM: Khu quy hoạch 'treo' được cấp giấy phép xây dựng tạm

TP.HCM: Khu quy hoạch 'treo' được cấp giấy phép xây dựng tạm
(Tieudung.vn) - Bộ Xây dựng đã có công văn chấp thuận đề xuất của UBND TP.HCM về việc cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân trong các khu quy hoạch “treo”.

Theo đó, đối với công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó...

Mô tả ảnh
Người dân TP.HCM sống trong các khu quy hoạch treo đang đếm từng ngày để được cấp GPXD.

Trước đó, trên địa bàn TP.HCM ngưng thực hiện hoàn toàn việc cấp phép xây dựng tạm theo quyết định 27 (về cấp giấy phép xây dựng) của UBND TP này.

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, vì quy định trong quyết định 27 không phù hợp với Luật xây dựng mới nên sở đã trình UBND TP phê duyệt dự thảo quyết định để thay thế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân.

“Quyết định thay thế này sẽ có những điều chỉnh về điều kiện, quy mô và thẩm quyền cấp phép so với quyết định 27. Khả năng trong tháng này quyết định mới sẽ được phê duyệt, khi đó nhiều trường hợp nhà dân trong quy hoạch sẽ được giải quyết cấp phép xây dựng tạm”, vị này nói.

Quyết định 27 do UBND TP.HCM ban hành năm 2014 (trước khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực), quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.

Trong đó cho phép cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (với quy mô tối đa ba tầng cho nhiều trường hợp đất ở không phù hợp quy hoạch xây dựng, đất có nhà ở thuộc lộ giới, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư có nhà ở...).

Sau khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực, quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là đất trong những khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi và buộc phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Quy định này có một số điểm khác với quyết định 27 nên nhiều quận, huyện ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46897 sec| 775.609 kb