Thứ 4, 05/08/2020, 23:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt lợn bạn phải dừng lại ngay

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt lợn bạn phải dừng lại ngay
(Tieudung.vn) - Thịt lợn là thực phẩm vô cùng phổ biến nhưng bạn cần chú ý cách chế biến để không hại sức khỏe.

Đừng ăn thịt quá chín

thịt lợn
 

Ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.

Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất hóa học được hình thành khi cơ thịt/thịt nạc (cá, thịt bò, thịt lợn, hoặc gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao như rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến: chúng gây ra sự thay đổi trong ADN mà điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Do đó, thịt lợn không nên nấu quá chín kỹ hay nấu ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên cũng không nên ăn thịt lợn tái hay sống.

Ngâm rửa thịt trong nước nóng

Mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa một lượng lớn protein và có thể được phân loại thành sarcoprotein và myosin. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi thịt lợn được ngâm trong nước nóng, một lượng lớn protein sẽ bị mất. 

Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.

Chần không rửa trước khi luộc

Nhiều bạn vẫn lựa chọn phương pháp chần thịt vì cho rằng như thế sẽ loại bỏ vi khuẩn bám trên thịt. Thế nhưng theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) thịt khi chưa được rửa sạch mang đi chần, sẽ làm các thớ thịt co lại, ngậm nhiều vi khuẩn và chất bẩn hơn.

Tốt nhất bạn nên rửa với muối và rửa sạch qua nhiều lần nước trước khi chế biến.

Luộc thịt heo quá kỹ

Các mẹ vẫn luôn cho rằng thịt luộc chín kỹ tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thịt luộc trong thời gian dài các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt chuyển hóa thành các axit amino aromatic.

Trong 12 hợp chất axit amino aromatic, có đến 9 hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Do đó tốt nhất các mẹ chỉ nên luộc thịt vừa chín mềm, đồng thời vớt bỏ đi lớp bọt đầu tiên khi thịt tiết ra.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Có 4 cơ sở y tế ở Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP...
 
Bệnh viện Quốc tế City tiếp tục ngưng hoạt động vì Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) tiếp tục tạm ngưng hoạt động...
 
Một phụ nữ tử vong khi phá thai ở phòng khám tư
(Tieudung.vn) Một phụ nữ mang thai 15 tuần đã tử vong sau khi nạo hút thai tại một phòng...

Giảm cân

Thực phẩm tự nhiên giúp giảm cảm giác thèm ăn
(Tieudung.vn) Cơ thể tăng cân là do chúng ta ăn nhiều hơn lượng calo tiêu hao, năng lượng dư...
 
Công thức sinh tố bơ béo ngậy giúp giảm mỡ thừa
(Tieudung.vn) Sinh tố bơ giảm cân là món đồ uống được nhiều chị em ưa chuộng vì cho rằng...
 
Nước uống ''thần kỳ'' không chỉ giúp đẹp da mà còn tiêu mỡ nhanh chóng
(Tieudung.vn) Nước uống giảm cân hiện đang nằm trong top các phương pháp làm đẹp an toàn, được nhiều...

Bệnh và thuốc

Covid-19 chiều ngày 5/8: Có thêm 41 ca nhiễm mới, Việt Nam có 713 ca bệnh
(Tieudung.vn) Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41...
 
Thu hồi trên toàn quốc thuốc viên nén bao đường Detracyl 250 do không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi toàn quốc viên nén bao...
 
6 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng cùng tham dự một đám tang
(Tieudung.vn) Trong 18 ca mắc Covid-19 được công bố chiều 4/8, đáng chú ý có 4 bệnh nhân từng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.78474 sec| 874 kb