Thứ 4, 18/09/2019, 02:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt lợn bạn phải dừng lại ngay

4 sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt lợn bạn phải dừng lại ngay
(Tieudung.vn) - Thịt lợn là thực phẩm vô cùng phổ biến nhưng bạn cần chú ý cách chế biến để không hại sức khỏe.

Đừng ăn thịt quá chín

thịt lợn
 

Ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.

Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất hóa học được hình thành khi cơ thịt/thịt nạc (cá, thịt bò, thịt lợn, hoặc gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao như rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến: chúng gây ra sự thay đổi trong ADN mà điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Do đó, thịt lợn không nên nấu quá chín kỹ hay nấu ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên cũng không nên ăn thịt lợn tái hay sống.

Ngâm rửa thịt trong nước nóng

Mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa một lượng lớn protein và có thể được phân loại thành sarcoprotein và myosin. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi thịt lợn được ngâm trong nước nóng, một lượng lớn protein sẽ bị mất. 

Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.

Chần không rửa trước khi luộc

Nhiều bạn vẫn lựa chọn phương pháp chần thịt vì cho rằng như thế sẽ loại bỏ vi khuẩn bám trên thịt. Thế nhưng theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) thịt khi chưa được rửa sạch mang đi chần, sẽ làm các thớ thịt co lại, ngậm nhiều vi khuẩn và chất bẩn hơn.

Tốt nhất bạn nên rửa với muối và rửa sạch qua nhiều lần nước trước khi chế biến.

Luộc thịt heo quá kỹ

Các mẹ vẫn luôn cho rằng thịt luộc chín kỹ tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thịt luộc trong thời gian dài các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt chuyển hóa thành các axit amino aromatic.

Trong 12 hợp chất axit amino aromatic, có đến 9 hợp chất có khả năng gây ra ung thư.

Do đó tốt nhất các mẹ chỉ nên luộc thịt vừa chín mềm, đồng thời vớt bỏ đi lớp bọt đầu tiên khi thịt tiết ra.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đưa chất lượng khám chữa bệnh ngành y tế Hà Nội ngày càng tốt hơn
(Tieudung.vn) Chiều 28/8, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội Bệnh viện đa khoa Xanh...
 
Giá giường bệnh có thể
(Tieudung.vn) Tới đây, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày...
 
Bệnh viện hạng 2 thành phòng khám: Làm gì để giảm lãng phí?
(Tieudung.vn) Tỉnh Quảng Ngãi cần kêu gọi nhà đầu tư, các cơ sở y tế và bệnh viện lớn...

Giảm cân

Loại tinh bột ăn thoải mái mà không gây tăng cân
(Tieudung.vn) Ngô, khoai lang, bánh mì ngũ cốc... là thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái mà không...
 
Lý do bạn ăn ít mà vẫn tăng cân không kiểm soát
(Tieudung.vn) - Bạn ăn ít những vẫn tăng cân thì hãy chú ý những nguyên nhân này nhé.
 
Giảm cân bằng đậu đen - cách được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng
(Tieudung.vn) Sử dụng nước đậu đen để giảm cân là cách được nhiều chị em ưa chuộng vì không...

Bệnh và thuốc

7 thực phẩm giúp ngủ ngon và sâu giấc
(Tieudung.vn) - Trà chanh, mật ong, tôm... là thực phẩm hỗ trợ bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
 
Bạn đã biết cách giảm cân ngay cả trong khi ngủ?
(Tieudung.vn) Ngủ đúng cách giúp tinh thần thoái mái, đảm bảo sức khỏe nhưng cũng có thể khiến bạn...
 
Sai lầm khi đánh răng khiến chúng bị hỏng sớm
(Tieudung.vn) - Đánh răng không đúng cách sẽ khiến hàm răng bị tổn thương trầm trọng.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.50424 sec| 800.609 kb