Chủ nhật , 08/12/2019, 17:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ăn mướp đắng không đúng cách cực nguy hiểm cho sức khỏe

Ăn mướp đắng không đúng cách cực nguy hiểm cho sức khỏe
(Tieudung.vn) - Mướp đắng mà dùng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe.

Theo Zing, mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt…

Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can có thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), .

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg). Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mướp đắng quá sẽ gây hại cho sức khỏe.

Làm tăng men gan

mướp đắng
Ăn quá nhiều mướp đắng có thể khiến bạn bị tăng men gan.

Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Bên cạnh đó mướp đắng còn chứa chất độc có tên là vicine gây ra hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Nếu bạn ăn phải mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng thì có thể sẽ bị ngộ độc, gây tổn hại cho gan.

Nguy cơ hạ đường huyết

Thành phần tạo ra tính hạ đường trong mướp đắng gồm charantin, Polypeptid-P và Vicine. Các chất này có thể khiến cơ thể hạ đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.

Thực ra, tính năng này của mướp đắng thì rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp làm ổn định đường huyết và làm chậm quá trình biến chứng ở võng mạc của người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người có huyết áp thấp thì không nên sử dụng.

Tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản

Nếu ai đang mong có con thì cần loại khổ qua khỏi thực đơn hàng ngày. Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, loại rau được nhiều người yêu thích này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Ăn nhiều khổ qua sẽ làm một số loại hóc-môn “” gia tăng quá mức cần thiết, tạo ra những thành phần độc tố gây hại trong cơ thể.

Ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái khổ qua còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, mọi người không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua. Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.

Thiếu máu tan huyết

Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.

Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường. Khi tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...
 
Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas: Do sốc ma túy?
(Tieudung.vn) Đó là trả lời của người tên Hùng xưng là đại diện tiếp báo chí của Bệnh viện...
 
Một phụ nữ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam
(Tieudung.vn) Sau khi thực hiện căn da mặt, sức khỏe bà L vẫn bình thường cho đến 21 giờ...

Giảm cân

Đây chính là thói quen khiến bạn bị mỡ bụng
(Tieudung.vn) - Những thói quen không ngờ dưới đây khiến bạn bị mỡ bụng mà không phải ai cũng biết.
 
Bí quyết giúp bạn sở hữu vòng eo lý tưởng
(Tieudung.vn) Bạn có thể sở hữu vòng eo đáng mơ ước chỉ với một vài bí quyết vô cùng...
 
5 loại dầu tốt cho việc giảm cân
(Tieudung.vn) Bạn muốn giảm cân thì hãy lựa chọn 1 trong những loại dầu dưới đây để cho vào...

Bệnh và thuốc

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của muối
(Tieudung.vn) - Muối không chỉ là gia vị trong thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
 
Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
(Tieudung.vn) Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm vì vậy chị...
 
5 loại thực phẩm là kẻ thù của dạ dày
(Tieudung.vn) - Thực phẩm muối, cà phê, đồ chiên... nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại dạ dày trầm trọng.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.66967 sec| 805.492 kb