Thứ 6, 17/01/2020, 23:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ăn tiết canh sao cho an toàn nhất?

Ăn tiết canh sao cho an toàn nhất?
(Tieudung.vn) - Ăn tiết canh sẽ đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm, vậy ăn sao cho an toàn là điều mà nhiều người quan tâm.

Mô tả ảnh
 

Nguy cơ mắc bệnh rất cao từ tiết canh

Ở Việt Nam, nhiều người thường có thói quen dùng các món tiết canh chế biến từ tiết sống lấy từ các loại động vật (gà, vịt, lợn, bò, chó), thậm chí uống tiết sống lấy từ rắn, dê. Tiết canh là tươi sống, sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với nước mắm hoặc nước muối nhạt để chống đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ. Cách chế biến tiết canh như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực từ Bắc đến Nam của người Việt Nam. Như vậy, tiết canh bản chất là tiết sống, mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con vật (lợn, gà, vịt, chó...) đang bị nhiễm bệnh. Nếu lợn đang mắc bệnh thì nguồn tiết của nó sẽ chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng). Vì vậy, người ăn tiết canh từ các con vật này sẽ rất dễ mắc bệnh (liên cầu lợn, cúm gia cầm, nhiễm khuẩn huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, giun, sán). Tuy nhiên, không phải ăn tiết canh xong mà bị bệnh ngay mà thường có một thời gian ủ bệnh. Chẳng hạn:

Bệnh lợn gạo là do sán dây trưởng thành ở người. Sán dây trưởng thành ký chủ ở ruột người. Những đốt già rụng dần theo phân ra ngoài với trứng. Trứng vào cơ thể lợn trở thành ấu trùng giống như hạt gạo khu trú ở trong các bắp thịt lợn (thịt nạc vai nhiều nhất), cả cơ mí mắt, óc, đặc biệt các hạt gạo tập trung chủ yếu phần nhiều gân và mỡ thường dùng để chế biến tiết canh. Nếu người ăn tiết canh của lợn gạo thì sẽ mắc bệnh sau vài ba tháng. Đầu tiên, sau khi vào ruột, đầu ấu trùng ra ngoài, bám vào niêm mạc ruột, phát triển thành sán trưởng thành sau 2 tháng rưỡi. Ở người cũng sẽ hình thành nang sán như ở cơ thể lợn.

Bệnh liên cầu lợn hay gặp nhất là thể nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố). Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau (xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa). Người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng (sốc nhiễm khuẩn), biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, truỵ tim mạch, suy hô hấp và có thể bị tử vong nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu). Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn, biểu hiện như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng... Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được nếu không có thể gây phù não, hôn mê và tử vong.

Nếu ăn tiết canh gà, vịt rất dễ nhiễm virut cúm gia cầm (A/H5N1, H1N1, H7N9, H10N8) và nguy cơ mắc bệnh rất cao, có thể tử vong. Ngoài ra, nếu ăn tiết canh chó có thể có nguy cơ mắc bệnh dại nếu máu và thịt của chó đó bị nhiễm virut dại. Vì vậy, thông điệp là: “Nên bỏ thói quen ăn tiết canh càng sớm càng tốt”.

Cách ăn an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, món tiết canh chay đã “ra đời” để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nguyên liệu:

Củ dền 30g

Bột rau câu 2g

Hành tây 30g

Mề chay 200g

Bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn

Rau răm thái nhỏ

Lạc rang

Bánh đa

:

Bước 1: Cắt lát củ dền, cho thêm chút nước đun lấy 200g nước màu tiết canh.

Bước 2: Hành tây băm nhuyễn cho vào xào trong 2 phút. Mề chay cắt hạt lựu cho vào xào chung với hành tây trong 5 phút, rồi nêm gia vị cho vừa ăn. 

Bước 3: Cho mề chay đã xào ra đĩa sâu lòng. Nấu nước củ dền cho bột rau câu rồi khuấy đều cho sôi rồi tắt lửa.


Bước 4: Đổ nước củ dền vào đĩa mề chay đã chuẩn bị trước đó, chờ đông rồi rắc hạt tiêu, lạc rang và rau răm thái nhỏ lên trên. 

Món tiết canh chay có thể thưởng thức ngay khi vắt nước chanh và ăn cùng bánh đa. 

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường hoàn toàn khách quan, khoa học
(Tieudung.vn) Vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các...
 
Phòng khám Đa khoa Âu – Á bị tố “vẽ bệnh” để móc túi bệnh nhân?
(Tieudung.vn) Lúc tư vấn cho bệnh nhân, nhân viên phòng khám cho biết chỉ mất từ 1 – 2...
 
Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...

Giảm cân

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân
(Tieudung.vn) Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn kiêng thì sẽ không thể giảm cân...
 
Thực phẩm ăn thoải mái trong Tết mà không lo tăng cân
(Tieudung.vn) Nhiều thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái trong ngày Tết mà không cần phải lo tăng...
 
3 cách giúp bạn giảm béo mặt hiệu quả
(Tieudung.vn) - Bạn muốn giảm béo vùng mặt chỉ cần ghi nhớ 3 bước dưới đây ngay hôm nay nhé.

Bệnh và thuốc

Cách phòng táo bón khi trẻ ăn dặm
(Tieudung.vn) Điều chỉnh chế độ ăn dặm phù hợp, tăng vận động... là cách giúp trẻ không bị táo...
 
3 cách chữa hôi nách tại nhà hiệu quả
(Tieudung.vn) - Hôi nách nếu bạn không biết cách phòng ngừa sẽ gây khó chịu cho người xung quanh.
 
3 sai lầm khi ăn quả bơ bạn tuyệt đối không được mắc phải
(Tieudung.vn) - Bạn không được mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn quả bơ đâu nhé.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77799 sec| 805.063 kb