Thứ 7, 19/09/2020, 19:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn đã biết cách ăn thịt đỏ để không gây hại cho sức khỏe?

Bạn đã biết cách ăn thịt đỏ để không gây hại cho sức khỏe?
(Tieudung.vn) - Ăn thịt đỏ đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường...

Có thể ăn bao nhiêu thịt đỏ?

thịt đỏ
 

Chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo tại Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Quốc gia (NDNS) tiết lộ lượng thịt bò trung bình một người nên nạp vào không nên quá 70g mỗi ngày. 

Theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều đang ăn vượt quá lượng thịt trong bữa ăn của mình. Nếu lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể mỗi ngày lên tới 90g mỗi ngày khả năng dễ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là tỉ lệ ung thư trực tràng cao hơn rất nhiều lần. Bởi vậy, nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g - tương đương với một lát thịt bò sẽ giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thịt nạc đỏ có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt, gồm có sắt, kẽm, vitamin B12 và protein. Vì thế, không có lý do gì để cắt thịt đỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng bằng cách hạn chế lượng thịt ăn hàng ngày, bạn có thể bảo vệ mình khỏi bệnh bệnh tật.

Ăn thịt đỏ cùng nhiều rau xanh

Ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết, rau, củ, quả còn có nhiều chất xơ có thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu... Do đó việc ăn rau kèm thịt sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể, lại giảm đi tác hại của thịt đỏ gây ra sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trong các loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là "khắc tinh" của những tiền chất gây ung thư. Do vậy khi ăn thịt đỏ nên dùng kèm với nhiều loại rau có màu sắc khác nhau để gia tăng tối đa hàm lượng chất chống oxy hóa. Nên dùng các loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa như sả, gừng, hành, tỏi và dầu ô liu để ướp thịt. Ưu tiên ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ hoặc thay thế nguồn đạm động vật bằng đạm thực vật.

Hạn chế ăn thịt xông khói vào buổi sáng

Theo Boldsky, mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm vị ngon, đó thực sự là những không lành mạnh và không tốt cho bạn để ăn sáng. Nguyên nhân là do thực phẩm này chứa nhiều chất béo, sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc. Một quả trứng hoặc một ly sữa vào buổi sáng, sẽ là nguồn protein lành mạnh hơn việc ăn thịt đỏ vào mỗi sáng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn hủy bỏ hoàn toàn thực đơn có thịt vào các buổi sáng trong tuần.

Tránh các loại thịt chế biến

Thịt chế biến là thịt được bảo quản bằng xông khói, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản. Nó bao gồm xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng, salami.... Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt chế biến sẵn thường chứa các chất bảo quản hoặc có hàm lượng natri cao. Do đó việc tiêu thụ thường xuyên sẽ gây ra các tác động xấu cho sức khỏe.

Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh

Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn…

Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng… 

Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Bé tử vong sau tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là do
(Tieudung.vn) Bé gái 1 tuổi ở Đồng Nai đã tử vong sau khi tiêm chủng vắc-xin viêm não Nhật...
 
Chuyên gia từ tập đoàn y khoa hàng đầu Mỹ, Úc triển khai nhiều hoạt động xây dựng Trung tâm Ung bướu xuất sắc (COE) tại Vinmec
(Tieudung.vn) Hiện nay, Hệ thống y tế Vinmec đang triển khai xây dựng các Trung tâm Ung bướu xuất...
 
Thực phẩm mẹ bầu tránh ăn nếu không muốn gặp nguy hiểm
(Tieudung.vn) Mì tôm, đồ cay, rau răm... là thực phẩm mẹ bầu cần tránh ăn để không gặp nguy...

Giảm cân

Nên ăn cơm hay ăn canh trước mới tốt cho sức khỏe?
(Tieudung.vn) - Nên ăn cơm hay canh trước luôn là câu hỏi muôn thuở được đặt ra?
 
5 sai lầm tai hại khi ăn bánh mỳ, nhiều người mắc phải mà không biết
(Tieudung.vn) Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi ăn bánh mỳ mà nhiều người vẫn ăn hằng...
 
6 sai lầm khi mặc đồ lót bạn cần tránh tuyệt đối
(Tieudung.vn) Trong quá trình sử dụng đồ lót mà bạn không biết cách giữ gìn cũng như bảo quản...

Bệnh và thuốc

Sai lầm khi vệ sinh trong nhà bếp bà nội trợ thường mắc phải
(Tieudung.vn) - Vệ sinh nhà bếp không đúng cách dễ khiến vi khuẩn xâm nhập thức ăn.
 
6 loại quả cấm kị bảo quản trong tủ lạnh
(Tieudung.vn) Quả chuối, cà chua, dưa hấu... là trái cây bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất chất...
 
WHO cảnh báo 4 thực phẩm gây bệnh dạ dày, đường ruột
(Tieudung.vn) Thực phẩm chiên rán, muối chua, giàu chất béo... là thực phẩm nằm trong danh sách đen của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53930 sec| 878.031 kb