Thứ 6, 17/01/2020, 23:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách chọn thịt lợn sạch, an toàn không tồn dư thuốc kháng sinh

Cách chọn thịt lợn sạch, an toàn không tồn dư thuốc kháng sinh
(Tieudung.vn) - Cách chọn thịt lợn sạch, an toàn không tồn dư thuốc kháng sinh ai cũng cần biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

cơ quan chức năng bắt quả tang gần 5 000 con lợn bị tiêm thuốc an thần trong lò giết mổ, chuẩn bị “phục vụ” người một lần nữa gây hoang mang dư luận.

Điều người dân lo lắng nhất là liệu mình có phải là “nạn nhân” của những kẻ gian lận trên? Và những hậu quả để lại cho sức khỏe nếu nhỡ ăn phải thứ bẩn này?

Mô tả ảnh
 

Cách chọn thịt lợn ngon

- Thịt tươi: Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.

- Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.

- Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết).

- Không nên mua thịt lợn quá già hoặc quá non. Chỉ nên mua loại thịt lợn vừa lứa có màu hồng, bì mỏng. Thịt nạc có 2 loại: thịt thăn và thịt nạc mông. Thịt thăn ngon hơn, xào nấu ngọt nhưng nêu để quá lửa sẽ bã và khô. Thịt nạc mông mềm hơn.

- Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu. Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái. Thông thường, thịt có hóa chất, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. 

- Khi chế biến, thông thường thịt có hóa chất sẽ ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường hoàn toàn khách quan, khoa học
(Tieudung.vn) Vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các...
 
Phòng khám Đa khoa Âu – Á bị tố “vẽ bệnh” để móc túi bệnh nhân?
(Tieudung.vn) Lúc tư vấn cho bệnh nhân, nhân viên phòng khám cho biết chỉ mất từ 1 – 2...
 
Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...

Giảm cân

6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân
(Tieudung.vn) Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn kiêng thì sẽ không thể giảm cân...
 
Thực phẩm ăn thoải mái trong Tết mà không lo tăng cân
(Tieudung.vn) Nhiều thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái trong ngày Tết mà không cần phải lo tăng...
 
3 cách giúp bạn giảm béo mặt hiệu quả
(Tieudung.vn) - Bạn muốn giảm béo vùng mặt chỉ cần ghi nhớ 3 bước dưới đây ngay hôm nay nhé.

Bệnh và thuốc

Cách phòng táo bón khi trẻ ăn dặm
(Tieudung.vn) Điều chỉnh chế độ ăn dặm phù hợp, tăng vận động... là cách giúp trẻ không bị táo...
 
3 cách chữa hôi nách tại nhà hiệu quả
(Tieudung.vn) - Hôi nách nếu bạn không biết cách phòng ngừa sẽ gây khó chịu cho người xung quanh.
 
3 sai lầm khi ăn quả bơ bạn tuyệt đối không được mắc phải
(Tieudung.vn) - Bạn không được mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn quả bơ đâu nhé.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.81646 sec| 801.383 kb