Thứ 7, 30/05/2020, 21:24 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cải cúc - loại ra không thể thiếu trong mùa đông với mọi nhà

Cải cúc - loại ra không thể thiếu trong mùa đông với mọi nhà
(Tieudung.vn) - Cải cúc không chỉ là món ăn còn là bài thuốc chữa được rất nhiều bệnh cho con người.

Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1-3. Cải cúc chứa năng lượng protein, các axit amin, lysin, chất béo, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng. Ngoài ra, cải cúc còn là loại rau tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.
 

Mô tả ảnh
 

Dưới đây là cách dùng cải cúc trị bệnh:

* Trị cảm cúm: 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.

* Bổ tỳ, trị hoa mắt, lợi tiểu: Lấy 200g cải cúc, một con cá diếc 0,5kg, một ít rượu, dầu ăn và các gia vị vừa đủ. Cá diếc làm sạch, bỏ vảy, đem rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. 10 ngày là một liệu trình.

* Chữa ho dai dẳng: Nấu canh phổi heo cải cúc ăn với cơm để trị ho dai dẳng. Dùng 150g cải cúc tươi, 200g phổi heo. Xắt nhỏ phổi heo, ướp gừng và gia vị. Xào chín rồi cho nước vào đun sôi. Cho cải cúc vào, rau vừa chín tắt bếp ngay. Nên ăn lúc canh còn nóng, một ngày một lần, ăn liên tục trong 3-4 ngày.

* Trị đau đầu: Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu không trúng mùa cải cúc, bạn có thể dùng cải cúc khô để chữa đau đầu theo cách sau: 10-15g cải cúc khô cho vào siêu, đổ 3 tô nước, sắc còn 1 tô. Uống sau khi ăn, ngày 2 lần sáng và tối. Uống liên tục 5-7 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Trị ăn uống không tiêu, người mới khỏi ốm, yếu: Cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, 100g thịt lợn nạc. Tát cả rửa sạch, thái nhỏ rau, thịt lợn, nấu thành canh, khi chín nêm gia vị vừa đủ, ăn lúc còn nóng.

Chú ý: Không dùng cháo rau cải cúc cho người có thể trạng hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy.

Giải cảm: Rau cải cúc tươi 150g, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

(Tieudung.vn) Trao đổi với PV Báo Kinh tế và Đô thị, đại diện BVTM KangNam thừa nhận đã hỗ...
 
TMV GangWhoo
(Tieudung.vn) Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có trong giấy phép hoạt động, TMV Gangwho bị Sở...
 
Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn bị xử phạt vì quảng cáo sai phép
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm...

Giảm cân

Dùng thứ này mỗi ngày để không phải lo thừa cân, béo phì!
(Tieudung.vn) Nhắc đến gừng không ai nghĩ là nó có tác dụng giảm cân,nhưng hãy dùng thử đi bạn...
 
Ăn đậu hũ sống đúng cách để không gây ngộ độc
(Tieudung.vn) Nhiều người thích món đậu hũ sống (đậu phụ) vì chúng có nhiều dinh dưỡng, hàm lượng chất...
 
Thực phẩm xanh giúp loại bỏ mỡ thừa
(Tieudung.vn) - Táo xanh, các loại đậu, nho xanh... là thực phẩm giúp bạn loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

Bệnh và thuốc

6 nhóm người cần thận trọng khi uống nước mía
(Tieudung.vn) Nước mía là thực phẩm giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng có...
 
Bé gái có 2 miệng khi vừa chào đời
(Tieudung.vn) Mới đây, một bé gái 6 tháng tuổi ở Mỹ vừa phẩu thuật thành công cắt bỏ 1...
 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng đến “ổ dịch” bar Buddha tái nhiễm lần 2
(Tieudung.vn) BN224 là trường hợp duy nhất đến hiện tại vừa được ghi nhận tái dương tính với SARS-CoV-2...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51803 sec| 861.57 kb